Top 9 các tác động tích cực của công nghệ thông tin đến con người - VDigital
V D I

Top 9 các tác động tích cực của công nghệ thông tin đến con người

Như chúng ta đã biết, công nghệ thông tin đang trở thành “người bạn đồng hành” không thể thiếu với đời sống con người. CNTT là một phương tiện, công cụ đắc lực hỗ trợ con người trên mọi mặt. Các tác động tích cực của công nghệ thông tin đến cuộc sống con người như thế nào cùng VDI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Các tác động của công nghệ thông tin đến đời sống con người

1. Các tác động tích cực của công nghệ thông tin đến đời sống con người

Sự ra đời của các thiết bị công nghệ – khoa học tiên tiến đã tạo tiền đề thúc đẩy nền kinh tế, xã hội phát triển hơn. Những thiết bị, ứng dụng này hỗ trợ con người giải quyết công việc nhanh chóng, hiệu quả mà không mất quá nhiều thời gian và công sức .

1.1. Lợi ích to lớn đối với nhà quản lý

Các công ty đã ứng dụng các công nghệ mới và các ứng dụng quản lý vào từng bộ phận để vận hành cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh. Giúp doanh nghiệp quản lý công việc tốt hơn và có cái nhìn đánh giá tổng quan hơn về hiệu quả phát triển kinh doanh. Ví dụ như việc ứng dụng của phần mềm quản lý hàng tồn kho trên nhiều kho, ứng dụng internet vạn vật (IOT) vào cảm biến của máy móc để dự đoán trước lỗi sắp xảy ra,…Hoặc phần mềm chấm công bằng nhận diện khuôn mặt theo dõi giờ giấc đi làm của nhân viên. 

Tự động hóa các thiết bị thông minh trong gia đình thông qua các phương tiện điều khiển như: Smartphone, Remote control, điều hòa, robot,…

Đặc biệt, CNTT được ứng dụng nhiều nhất trong lĩnh vực logistic. Dựa vào sức mạnh kết nối, công nghệ thông tin đã tạo ra mạng lưới logistics trên toàn cầu giúp cho các doanh nghiệp dễ dàng đưa sản phẩm đến tay người tiêu dùng một cách nhanh nhất, chi phí thấp và các bước xử lý và vận hành đơn giản nhất.

1.2. Mua sắm online

Ngày nay, Shopping online  là hoạt động phổ biến và thiết yếu. Thay vì việc phải trực tiếp đến cửa hàng, trung tâm thương mại thì bây giờ chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh gõ cái cần tìm kiếm, ngay lập tức bạn sẽ nhận được hàng trăm sản phẩm cần thiết từ: Hàng tiêu dùng, thực phẩm, quần áo, máy móc, thiết bị,… Thông qua các trang thương mại điện tử như: Shopee, Lazada, Tiki… hay các trang quốc tế như Amazon, Alibaba,…Trong đại dịch covid19, chúng ta không thể ra ngoài mua sắm thì hình thức đặt hàng online được ưu tiên lên hàng đầu.

Mua sắm online được phát triển

1.3. Dễ dàng đi lại với các ứng dụng đặt xe 

Phải công nhận rằng, công nghệ thông tin đang thay đổi cuộc sống của chúng ta từng ngày.  Thay vì phải tự tìm xe, không biết trước giá cả và việc đứng ngoài để đợi xe hàng chục phút thì bây giờ chỉ cần sau vài giây chúng ta có thể dễ dàng kết nối với các bác tài xế qua các ứng dụng như: Grab, Be, Go-Viet, My Go, Vinasun, DiDi, Mego… với rất nhiều ưu đãi, giảm giá…

1.4. Đặt đồ dễ dàng với một cú click

Không chỉ dùng với đặt xe mà dịch vụ ăn uống cũng có thể kết nối qua các ứng dụng về ăn uống như: Now, Grabfood, Baemin, Foody, Lozi, Beefood, Gojectfood,… Việc bạn cần làm là cài đặt ứng dụng và tạo tài khoản, các nhà hàng gần bạn nhất sẽ tự động hiện ra. Các món ăn ngon hay không ngon bạn sẽ được biết thông qua các đánh giá trải nghiệm của khách hàng đã từng ăn. Cứ mỗi lúc bắt đầu mỗi bữa ăn các ứng dụng sẽ gửi cho các bạn thông báo hỏi bạn muốn ăn gì hay thông báo cho các bạn về các chương trình giảm giá hôm nay, qua đó bạn có thể thỏa sức lựa chọn các món Á, Âu, ý, món ăn các miền mà bạn không cần mất thời gian đi ăn.

1.5. Quản lý tiền an toàn hơn

Công nghệ cũng đã cách mạng hóa cách chúng ta quản lý tiền của mình. Các giao dịch được thực hiện online và bạn cũng không cần mang theo tiền mặt bên mình. Nhờ vào ngân hàng điện tử (E-Banking), thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, tiền của bạn được an toàn trong tài khoản và có thể giao dịch một cách dễ dàng. Chưa kể, việc đầu tư và theo dõi danh mục đầu tư cũng dễ dàng hơn rất nhiều vì bạn có thể thực hiện ngay lúc rảnh. 

Quản lý tiền và các giao dịch online an toàn

1.6. Giáo dục

Internet là một thư viện, là một kho tàng kiến thức khổng lồ và vô tận đem đến những lợi ích tuyệt vời cho việc học tập phát triển kiến thức và kỹ năng. 

Các ứng dụng học tập trực tuyến không những giúp người dùng chủ động về thời gian, chi phí mà còn phá vỡ rào cản về không gian và thời gian.

1.7. Rút ngắn khoảng cách, kết nối con người nhanh chóng

Với sự ra đời của các trang mạng xã hội phổ biến nhất là: facebook, zalo, twitter, instagram…đã giúp khoảng cách của tất cả mọi người trên thế giới trở nên ngắn hơn. Bạn có thể cập nhật được tình hình, chia sẻ khoảnh khắc của bản thân mình đến với mọi người ngay cả khi không thể gặp mặt hay không ở bên nhau. Hỗ trợ các cuộc gọi có video, chat tin nhắn, gọi thoại cho người thân, khách hàng để giải quyết công việc nhanh hơn.

1.8. Tạo thêm nhiều việc làm

Khi ngành công nghệ thông tin ra đời và phát triển đã tạo ra thêm nhiều công việc mới mang lại nhiều cơ hội về việc làm cho cộng động. Nhiều bạn trẻ đang làm trong ngành công nghệ thông tin có cơ hội phát triển và thăng tiến rất cao khi đã là một lập trình viên chuyên nghiệp.

công nghệ thông tin mở ra nhiều cơ hội việc làm

 1.9. Mở ra nhiều cơ hội học tập cho mọi người

Lợi ích của internet trong học tập là rất lớn. Internet là một thư viện, là một kho tàng kiến thức khổng lồ và vô tận. Truy cập internet giúp tăng tỷ lệ tốt nghiệp đại học hơn. Bên cạnh đó, học sinh còn có thể học trực tuyến. Việc học bằng hình thức này sẽ giúp bạn linh hoạt trong thời gian và có nhiều lựa chọn cho các bạn hơn.

2. Kết luận

Công nghệ thông tin giúp cuộc sống con người trở nên tiện ích và hiện đại hơn. Tuy nhiên, ngoài các tác động tích cực củng công nghệ thông tin thì cũng có những các động tiêu cực chúng ta phải biết cách sử dụng nó hợp lý.

3. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Các tác động tiêu cực của công nghệ thông tin ảnh hưởng đến sức khoẻ của  con người?

Bây giờ mọi người dành nhiều thời gian ngồi hơn bao giờ hết. Điều này dẫn đến một số vấn đề sức khỏe như bệnh tim, tiểu đường, béo phì và cột sống. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh, có thể gây hại cho mắt của chúng ta theo thời gian.

2/ Công nghệ số là gì?

Công nghệ số (chuyển đổi số) là một quá trình chuyển đổi, thay thế mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh mới hiện đại hơn. Dựa trên các công nghệ hiện đại như: Big Data, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… để phân tích các dữ liệu trong doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó, giúp các doanh nghiệp, tổ chức mở ra một phương thức điều hành, quản lý, lãnh đạo, xây dựng quy trình làm việc một cách hiệu quả.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển