Công nghệ số – giải pháp bứt phá, cơ hội thay đổi cho các ngành - VDigital
V D I

,

Công nghệ số – giải pháp bứt phá, cơ hội thay đổi cho các ngành

Công nghệ số đang có mặt trong hầu hết các lĩnh vực và đời sống của xã hội. Nó góp phần lớn đối trong việc cải thiện chất lượng cuộc sống, thay đổi thói quen và văn hóa làm việc, tạo ra nhiều giá trị mới cho con người. Hiện nay, các doanh nghiệp cũng đang áp dụng công nghệ số vào việc thay đổi cách thức quản lý và làm việc để vừa nâng cao năng suất công việc, vừa đổi mới để không bị lạc hậu.

1. Công nghệ số là gì?

Công nghệ số (chuyển đổi số) là một quá trình chuyển đổi, thay thế mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh mới hiện đại hơn. Dựa trên các công nghệ hiện đại như: Big Data, Internet vạn vật (IoT), điện toán đám mây (Cloud),… để phân tích các dữ liệu trong doanh nghiệp, tổ chức. Từ đó giúp các doanh nghiệp, tổ chức có một phương thức điều hành, quản lý, lãnh đạo, xây dựng quy trình làm việc một cách hiệu quả.

giải pháp công nghệ số

2. Một số giải pháp công nghệ số hóa hàng đầu hiện nay

2.1. Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin IONE

IONE là một công nghệ số hóa tài liệu hữu ích, và nhận dạng và bóc tách thông tin tự động cho phép xử lý dữ liệu lớn trong thời gian ngắn, giúp nâng cao hiệu suất. 

IONE có nhiều tính năng nổi bật như: Nhận dạng văn bản và tài liệu Tiếng Việt với độ chính xác kí tự lên tới 95%, phân loại tài liệu tự động, trích xuất thông tin tự động, xử lí tự động theo lịch trình 24/7… Công nghệ số IONE được ứng dụng rộng rãi tại các hệ thống uy tín như: Hệ thống số hóa của FSI, Phần mềm quản trị tài liệu DocEye, hệ thống quản lý văn công và hệ thống quản trị khách hàng…

2.2. Phần mềm quản lý tài liệu DocEye

Phần mềm DocEye giúp các cơ quan tổ chức quản lý văn bản, phân công, xử lý và theo dõi công việc trực tiếp trên môi trường mạng. Phần mềm này có nhiều lợi ích nổi trội như: quản lý, tìm kiếm và chia sẻ tài liệu; thiết lập quy trình quản lý và theo dõi; truy xuất tài liệu giúp giảm thiểu thời gian, công sức trong quy trình xử lý văn bản; bảo mật tài liệu an toàn,…

Theo thông tin khảo sát cho biết, hiện nay các doanh nghiệp đang gặp rất nhiều khó khăn trong quy trình quản lý tài liệu: 67% các dữ liệu bị mất, thời gian làm việc bị ảnh hưởng 30% – 40% vào việc tìm kiếm tài liệu giấy, điều này khiến cho lãnh đạo không thể kiểm soát được tài liệu toàn bộ doanh nghiệp. Và mỗi năm các doanh nghiệp chi hơn 30 triệu đồng cho 10.000-12.000 tài liệu giấy. Trước những bất cập đó, DocEye chính là một giải pháp tối ưu cho các doanh nghiệp để giải quyết vấn đề này.

giải pháp công nghệ số

2.3. Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE

D-IONE là công nghệ số hóa tài liệu thông minh giúp các doanh nghiệp có thể xử lý và tạo lập cơ sở dữ liệu lớn chất lượng nhất trong thời gian ngắn với chi phí tiết kiệm. Đây cũng là hệ thống quản lý thông tin, số liệu giúp các doanh nghiệp nâng cao hiệu quả công việc, giảm thiểu các chi phí vận hành và gia tăng năng lực cạnh tranh.

D-IONE cho phép người dùng sử dụng hệ thống số hóa thông minh thông qua máy quét và máy tính, tạo các tệp điện tử truyền thống như: pdf, jpg, và lưu trữ trên máy tính cá nhân dễ dàng hơn.

3. Những lợi ích của công nghệ số

3.1. Ứng dụng công nghệ số giúp xóa nhòa khoảng cách giữa các phòng ban trong doanh nghiệp

Các phòng ban được kết nối chặt chẽ hơn, không còn tình trạng phòng nào làm việc của phòng đó, nâng cao sự phối hợp nhịp nhàng giữa các phòng ban với nhau. Nhờ ứng dụng của công nghệ số, mọi dữ liệu sẽ được cập nhật trên cùng một hệ thống, giúp các nhân viên giảm thời gian thao tác công việc.

Các ứng dụng của công nghệ số sẽ giúp mọi công việc có thể được xử lý ngay trên một phần mềm một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

giải pháp công nghệ số

3.2. Tăng sự minh bạch, tối ưu hiệu quả trong hệ thống quản lý của doanh nghiệp.

Các lãnh đạo của doanh nghiệp theo dõi được hiệu quả làm việc, kết quả theo từng ngày/tuần/tháng/năm ngay trên hệ thống công nghệ số. Tránh việc quá tải giữa hàng đống báo cáo, thống kê và việc nhầm lẫn trong quá trình rà soát. Các kết quả sẽ được tự động sắp xếp theo thời gian cụ thể, chi tiết, rõ ràng để người đứng đầu doanh nghiệp dễ dàng theo dõi.

3.3. Tối ưu hóa năng suất làm việc

Công nghệ số giúp doanh nghiệp thực hiện được những công việc có giá trị gia tăng thấp, mà không cần phải trả phí. Vì thế, nhân viên của công ty có nhiều thời gian để nâng cao chuyên môn và thực hiện những công việc đem lại giá trị cao hơn.

3.4. Tự động hóa

Hiện nay máy móc đã thay thế con người trong rất nhiều việc, giúp tiết kiệm sức lao động trong các công việc lặp đi lặp lại và những công việc nặng nhọc mà con người không làm được. Không chỉ thế, máy móc cũng được đảm bảo cả yếu tố về chất lượng và độ an toàn.

Tuy nhiên, khi máy móc dần thay thế con người trong mọi công việc thì các doanh nghiệp sẽ không cần tuyển nhân công dẫn đến tình trạng thất nghiệp cho nhiều người. Điều này đặt ra vấn đề con người cần phải có sự thích nghi, chủ động tìm tòi học hỏi trong việc sử dụng công nghệ để không bị đào thải.

giải pháp công nghệ số

3.5. Nâng cao sức cạnh tranh cho doanh nghiệp trên thị trường

Công nghệ số tạo động lực cho doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, sẵn sàng ứng phó những biến động của thị trường và sự cạnh tranh của các đối thủ. Doanh nghiệp có sử dụng nền tảng số hóa thì có thể triển khai, vận hành hiệu quả, chính xác và nhanh chóng hoàn thành các chỉ tiêu của công ty đặt ra.

Một số minh chứng cho thấy công nghệ số không chỉ đóng vai trò dẫn dắt sự phát triển của xã hội, của các ngành kinh tế và ảnh hưởng mạnh mẽ đến tư tưởng, quan điểm và thói quen của người tiêu dùng mà công nghệ số cũng đóng vai trò quyết định sự tồn tại và phát triển của bất kỳ doanh nghiệp nào.

Sự tăng trưởng vượt bậc của các hãng như: Facebook, Amazon, Google, Apple của Mỹ, Samsung, LG của Hàn Quốc, Ant Group (Trung Quốc). Hay sự sụt giảm thị phần của Toshiba, Sony và sự biến mất của các hãng điện thoại từng làm mưa làm gió trước đây như: Nokia, Windows Phone, hoặc sự xuất hiện của thương hiệu xe Việt Nam đó là Vinfast trên bản đồ công nghiệp ô tô thế giới chính là những minh chứng rõ ràng nhất. 

4. Công nghệ số thay đổi diện mạo ngành truyền thông tại Việt Nam

4.1. Thay đổi thói quen tiếp nhận thông tin 

Ngày nay, ngành truyền thông đang có sự thay đổi nhanh chóng, điện thoại di động đã trở thành một phương tiện liên lạc phổ biến đối với mọi người. Người tiêu dùng Việt Nam có thể truy cập được bất cứ đâu chỉ cần có mạng Internet. 

Mức độ sử dụng điện thoại của người tiêu dùng chiếm gần 60%, cộng với chi phí thấp của dịch vụ Internet đã dẫn đến một cuộc cách mạng mới đối với các phương tiện truyền thông. Điều này đã thay đổi rất nhiều đến thói quen tiếp nhận các thông tin truyền thông của công chúng.

giải pháp công nghệ số

4.2. Tham gia thay vì tiếp nhận

Người tiêu dùng đang tham gia vào chiến dịch truyền thông, công nghệ số thay vì đơn thuần tiếp nhận thông điệp như trước đây. Các dòng chảy thông tin truyền thông theo xu hướng đa chiều giúp người tiêu dùng có nhiều cách nhìn phong phú hơn, thích nghi với sự đổi mới nhanh chóng của xã hội. Sự phát triển của social network, các công nghệ 4.0, podcast, blog hoặc thông qua các KOLs để tìm kiếm những thông tin và  tạo nguồn cảm hứng cho khách hàng tạo ra thông tin mới mẻ hơn. 

Các nội dung truyền thông công nghệ số đang phủ sóng rộng rãi, khách hàng vừa có thể lựa thông tin do người khác tạo ra, vừa tìm kiếm những nội dung được tạo ra chuyên nghiệp và chính xác nhất.

4.3. Số hóa và đa phương tiện 

Các phương tiện truyền thông đang ngày càng đa dạng như: các trang mạng xã hội (youtube, tiktok, facebook, instagram…), video, điện thoại thông minh, website… Tuy nhiên, các phương tiện truyền thông đại chúng cũng không mất đi mà được nâng cấp lên phiên bản mới hơn, điển hình như: các tờ báo truyền thống đã có phiên bản báo điện tử, các kênh truyền hình có thể phát trên các nền tảng có internet.

5. Kết luận

Công nghệ số đã ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt của đời sống, kinh tế, xã hội của con người. Nó giúp cho cuộc sống chúng ta ngày một tiện ích hơn và đóng góp rất lớn trong việc phát triển nền kinh tế xã hội. Đối với doanh nghiệp, việc chuyển đổi số  bây giờ không còn là tầm nhìn nữa, mà đã trở thành vấn đề cấp bách cần sớm được thực hiện.

Xem thêm: Review 4 phần mềm chấm công bằng nhận diện khuôn mặt

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển