E-banking – xu hướng dịch vụ số phổ biến nhất hiện nay - VDigital
V D I

E-banking – xu hướng dịch vụ số phổ biến nhất hiện nay

Dịch vụ giao dịch số đang ngày càng được mọi người sử dụng rộng rãi và quan tâm nhiều hơn nhờ vào những tiện ích và tính hiện đại mà nó mang lại, và E-Banking (ngân hàng điện tử) là một trong những dịch vụ điển hình. 

Vậy E-banking là gì và có những ưu điểm gì để trở thành dịch vụ số phổ biến nhất hiện nay? Cùng VDI tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!

1. E-banking là gì?

E-banking (hay còn gọi là ngân hàng điện tử) là một loại hình dịch vụ cho phép người dùng kiểm tra các thông tin cá nhân và thực hiện giao dịch bằng hình thức online thông qua tài khoản ngân hàng mà không cần phải đến quầy giao dịch.

E-banking - xu hướng dịch vụ số phổ biến

2. Những ưu điểm và hạn chế của E-banking

2.1. Ưu điểm của E-banking

2.1.1. Đa dạng các tiện ích

E-banking (ngân hàng điện tử) cung cấp cho khách hàng các dịch vụ đa dạng: thanh toán hóa đơn, chuyển tiền, nhận tiền, nạp thẻ điện thoại, gửi tiết kiệm… Ngoài ra, các ngân hàng cũng liên kết với công ty chứng khoán và bảo hiểm giúp khách hàng tích hợp các dịch vụ khác nhau vào cùng một chỗ.

Thông qua E-banking, người dùng có thể theo dõi tình hình đầu tư hay kiểm tra lại gói bảo hiểm của mình.

2.1.2. Nhanh chóng và tiện lợi

Điểm vượt trội nhất của E-banking là yếu tố online 24/7. Thay vì phải ra trực tiếp ngân hàng, giờ đây người dùng có thể sử dụng những dịch vụ này ở bất kỳ đâu nhờ ngân hàng điện tử. Chỉ cần một chiếc điện thoại kết nối internet, mọi giao dịch ở bất cứ nơi đâu đều có thể được thực hiện.

2.1.3. Tiết kiệm chi phí và thời gian

E-banking giúp khách hàng thực hiện các giao dịch trực tuyến, tiết kiệm các chi phí như tiền xăng xe để di chuyển tới sở giao dịch, và tránh mất thời gian phải ngồi chờ tại quầy giao dịch.

E-banking - xu hướng dịch vụ số phổ biến

Ngoài ra, các mức phí mà ngân hàng áp dụng đối với dịch vụ E-banking tương đối rẻ, thậm chí là miễn phí. Các dịch vụ khác như thanh toán hóa đơn hay nạp tiền vào thẻ của ngân hàng điện tử thường xuyên có các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, giúp khách hàng tiết kiệm chi phí.

Đối với các ngân hàng, chi phí vận hành và nhân lực được tiết kiệm đáng kể, qua đó góp phần tăng doanh thu.

2.1.4. Tăng hiệu quả chăm sóc khách hàng

Với E-banking, mọi thắc mắc của người dùng sẽ được giải đáp kịp thời thông qua nền tảng ứng dụng trực tuyến. Nhờ sự tích hợp đa dạng của ngân hàng điện tử mà trải nghiệm khách hàng được cải thiện đáng kể.

2.1.5. Mở rộng phạm vi hoạt động và khả năng cạnh tranh của ngân hàng

Các ngân hàng có thể mở rộng phạm vi kinh doanh thông qua việc mở rộng tệp khách hàng nhờ vào dịch vụ ngân hàng điện tử. Việc chú trọng vào chất lượng và hiệu quả hoạt động của ngân hàng điện tử cũng hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh của ngân hàng đó trên thị trường. Năng lực cạnh tranh này được cải thiện bằng cách gia tăng sự ổn định, độ an toàn của dịch vụ E-banking và gia tăng trải nghiệm khách hàng.

2.2. Hạn chế của E-banking

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội kể trên thì E-banking cũng tồn tại một số hạn chế như:

2.2.1. Phụ thuộc vào internet

Đường truyền mạng tốt là yếu tố then chốt vì dịch vụ ngân hàng điện tử hoạt động dựa hoàn toàn vào internet. Các giao dịch điện tử sẽ không thể thực hiện được nếu không được kết nối mạng.

E-banking - xu hướng dịch vụ số phổ biến

Tuy hiện nay internet đã có mặt ở khắp nơi, nhưng việc mạng gián đoạn và gặp trục trặc vẫn thường xuyên xảy ra và có thể gây ảnh hưởng tới quá trình giao dịch qua E-banking.

2.2.2. Rò rỉ thông tin

E-banking giúp người dùng thực hiện giao dịch nhanh chóng và tiện lợi hơn nhờ có mạng internet, tuy nhiên có thể bị hacker xâm nhập và đánh cắp thông tin. Những vụ việc mất cắp tài sản do rò rỉ thông tin qua ngân hàng điện tử vẫn thường xảy ra, số tiền bị mất có thể dao động từ vài triệu cho đến hàng trăm triệu. Đây là lời cảnh báo cho khách hàng khi sử dụng ngân hàng điện tử trong việc bảo mật dữ liệu.

3. E-banking có những dịch vụ nào?

3.1. Internet banking

Internet Banking là dịch vụ ngân hàng online thực hiện nhờ vào kết nối internet trên điện thoại thông minh, laptop, máy tính bảng. Dịch vụ Internet Banking cho phép khách hàng truy cập trực tuyến vào các dịch vụ phổ biến bao gồm truy vấn thông tin tài khoản, chuyển tiền, thanh toán hóa đơn online,…

3.2. Mobile banking

Mobile Banking (Ngân hàng di động) là dịch vụ cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính trên ứng dụng cài đặt trên thiết bị di động như: điện thoại thông minh, máy tính bảng. Dịch vụ này cung cấp các tính năng như thông báo biến động số dư tài khoản, chuyển khoản, nạp tiền, thanh toán thẻ tín dụng,…

E-banking - xu hướng dịch vụ số phổ biến

Mobile Banking là dịch vụ phổ biến nhất của E-banking và thuận tiện hơn Internet Banking vì có nhiều tiện ích hỗ trợ giao dịch như: quét camera để thanh toán QR, đăng nhập bằng vân tay hoặc Face ID, thông báo biến động số dư 24/7 bằng SMS hoặc ngay trên ứng dụng.

3.3. SMS banking

SMS banking là một dịch vụ ngân hàng được tiến hành thông qua tin nhắn SMS gửi về điện thoại di động của khách hàng. Dịch vụ này cho phép chủ thẻ thanh toán nhận tin nhắn về biến động số dư trên tài khoản của mình.

SMS Banking còn hỗ trợ khách hàng giải đáp những thông tin, chuyển khoản, thanh toán và thực hiện một số giao dịch khác bằng cách soạn cú pháp tin nhắn theo quy định và gửi đến tổng đài của ngân hàng.

3.4. Phone banking

Phone Banking cho phép khách hàng kiểm tra và thực hiện các thay đổi với tài khoản qua đầu số điện thoại cố định của ngân hàng. Phone Banking có một số tính năng phổ biến như: truy vấn tài khoản, kê khai giao dịch, thanh toán, chuyển tiền, tư vấn dịch vụ, khiếu nại mà khách hàng đặt ra.

Trong số 4 dịch vụ trên, Mobile Banking Internet Banking là 2 dịch vụ phổ biến hơn cả nhờ vào sự tiện lợi và mức độ phủ sóng rộng rãi.

4. Kết luận

E-banking đang là xu hướng ngân hàng rất được ưa chuộng tại Việt Nam, giúp các ngân hàng tài chính nâng cao trải nghiệm khách hàng. Để đạt được nhiều kết quả tốt hơn, các ngân hàng nên nghiên cứu thêm các biện pháp nhằm cải thiện hạn chế còn tồn tại của E-banking.

Xem thêm: Tìm hiểu về Digital banking

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển