Mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp – động lực để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. - VDigital
V D I

Mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp – động lực để doanh nghiệp chuyển đổi số thành công.

Hiện nay, với sức ép của thị trường và tiêu chuẩn khách hàng đặt ra cho các doanh nghiệp ngày càng cao buộc các doanh nghiệp phải có những phương án để cải cách và nâng cao chất lượng sản phẩm của mình. Chuyển đổi số đã và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng để đổi mới phương thức hoạt động cũng như hệ thống quản lý. Để định hình rõ ràng quá trình tham gia chuyển đổi số của các doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt và đưa ra các mức chuyển đổi số doanh nghiệp. Vậy mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp được đánh giá theo những mức độ nào? Cùng VDI tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Chuyển đổi số là gì?

Khó có thể định nghĩa rõ ràng chuyển đổi số vì quá trình áp dụng chuyển đổi số sẽ có nhiều sự khác biệt trong từng lĩnh vực.

Tuy nhiên, về cơ bản chuyển đổi số (Digital Transformation) là ứng dụng các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp sử dụng các công nghệ hiện đại thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh truyền thống. Từ đó giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh của mình và tạo ra các giá trị, trải nghiệm mới mẻ hơn cho khách hàng của mình.

khái niệm chuyển đổi số
Chuyển đổi số – xu hướng toàn cầu hoá

2. Thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam hiện nay

Tại Việt Nam các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm 98%. Tuy nhiên, các doanh nghiệp này vẫn còn chưa nhận thức được đúng và đủ về vai trò của chuyển đổi số. Hiện nay, mới có 31% doanh nghiệp đang ở mức bước đầu của chuyển đổi số, 53% đang ở giai đoạn quan sát và các doanh nghiệp hoàn thành quá trình chuyển đổi số cơ bản chỉ chiếm 3%.

Hơn thế nữa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang đối mặt với nhiều rào cản trong quá trình chuyển đổi kỹ thuật số như: thiếu nền tảng công nghệ thông tin đủ mạnh để cho phép chuyển đổi kỹ thuật số (16,7%), thiếu kỹ năng số và nguồn nhân lực (17%), thiếu tư duy kỹ thuật số hoặc các thách thức về văn hóa kỹ thuật số trong doanh nghiệp (15,7%) …

thực trạng chuyển đổi số tại Việt Nam

Vì thế, các doanh nghiệp ở Việt Nam cần nhìn nhận đúng vấn đề mà mình mắc phải để có các giải pháp khắc phục phù hợp. Nếu các doanh nghiệp luôn chần chừ thì nguy cơ sẽ không thể đứng vững trên thị trường ngày càng khốc liệt.

3. Các mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp

Mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp được chia thành 6 mức độ cụ thể là:

Mức 0 – Chưa chuyển đổi số: Các hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp hầu như chưa diễn ra hoặc có nhưng không đáng kể; 

Mức 1 – Khởi động: Doanh nghiệp đã có một số hoạt động nhưng chỉ ở mức độ khởi động việc chuyển đổi số;

Mức 2 – Bắt đầu: Ở mức này doanh nghiệp đã nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số theo các trụ cột và bắt đầu có những hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng trụ cột của chuyển đổi số. Chuyển đổi số bắt đầu đem lại lợi ích thiết thực và rõ ràng hơn trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng;

Mức 3 – Hình thành: Việc chuyển đổi số doanh nghiệp đã cơ bản được hình thành theo các trụ cột ở các bộ phận, đem lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 3 là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số;

các mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp

Mức 4 – Nâng cao: Chuyển đổi số của doanh nghiệp được nâng cao một bước. Nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 4 cơ bản trở thành doanh nghiệp số với một số mô thức kinh doanh chính dựa trên nền tảng số và dữ liệu số;

Mức 5 – Dẫn dắt: Chuyển đổi số doanh nghiệp đạt mức độ tiệm cận hoàn thiện, doanh nghiệp thực sự trở thành doanh nghiệp số với hầu hết phương thức kinh doanh, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số, tạo lập hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

Theo Bộ Thông tin và truyền thông sau khi được đánh giá và thẩm định doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận mức độ chuyển đổi số và được phép sử dụng chứng nhận đó để quảng bá thương hiệu của mình. Hoặc có thể đăng ký tham gia các chương trình chuyển đổi số doanh nghiệp và các đề án chuyển đổi số của cơ quan nhà nước.

4. Lợi ích của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp

Tiết kiệm chi phí là một trong những lợi ích rất thiết thực đối với doanh nghiệp. Chuyển đổi số thành công giúp cho các hoạt động, cách thức và quy trình của doanh nghiệp đều được tự động hóa. Từ đó thời gian vận hành được rút ngắn, giảm thiểu các công việc không cần thiết, tối ưu nhân lực… cắt bỏ thành công các chi phí ‘chìm’ trong doanh nghiệp. 

Tối đa hóa hiệu suất làm việc

Các quy trình làm việc sẽ được tự động hóa nhờ áp dụng các máy móc công nghệ hiện đại. Các công việc có tính lặp đi lặp lại giờ đây không còn là yếu tố khiến bộ phận nhân sự bị phân tâm. Nhân viên sẽ có thêm thời gian tập trung vào dự án, nâng cao chuyên môn, và hoàn thành công việc đúng hạn. Với mô hình vận hành hiện đại – tinh gọn – thông minh, nhân sự của doanh nghiệp sẽ có hứng thú với công việc của mình hơn. 

Cải thiện trải nghiệm của khách hàng

Khách hàng ngày càng khó tính, các sản phẩm truyền thống mà doanh nghiệp cung cấp không đáp ứng được nhu cầu của họ. Vì thế, chuyển đổi số giúp doanh nghiệp làm mới mẻ cũng như chất lượng sản phẩm được nâng cao. Từ đó, cải thiện trải nghiệm của khách hàng đối với sản phẩm.

lợi ích của chuyển đổi số
Lợi ích của chuyển đổi số doanh nghiệp

– Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp

Thông qua chuyển đổi số, một doanh nghiệp có thể biết được cần phát huy những điểm mạnh nào, nên sản xuất những sản phẩm gì, dịch vụ cần cải thiện những gì, tư vấn, chăm sóc khách hàng như thế nào… Từ đó, doanh nghiệp sẽ tiến gần hơn với mục tiêu được đề ra, thuận lợi vươn ra thị trường bằng thế mạnh của mình và tạo được độ uy tín đối với khách hàng, sự vượt thế so với đối thủ cạnh tranh. 

– Tăng doanh thu, lợi nhuận

Tăng doanh thu, lợi nhuận là một trong những lợi ích của chuyển đổi số thành công đem lại cho doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi trong doanh nghiệp diễn ra khiến cho các vị trí từ nội bộ đến địa vị của doanh nghiệp trên thị trường, từ máy móc đến con người đều linh hoạt và hoạt động trơn tru hơn. Vì thế, việc tăng doanh thu là điều hiển nhiên.

5. Kết luận

Mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp để đánh giá quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp đó được Bộ thông tin và truyền thông phê duyệt. Nhằm hỗ trợ, thúc đẩy doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh chóng và hoàn thiện hơn. Các doanh nghiệp cần nhận thức rõ ràng chuyển đổi số vô cùng cần thiết cho doanh nghiệp đó phát triển lâu dài. VDI tự hào là công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số chất lượng và uy tín. Để viết thêm thông tin quý long vui long liên hệ qua địa chỉ email  info@vdigital.vn

Xem thêm: Chuyển đổi số ngành du lịch

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Tại sao cần chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Các doanh nghiệp nên chuyển đổi số vì chuyển đổi số  mang đến những lợi ích cho mọi hoạt động trong doanh nghiệp. Từ khâu quản lý, hệ thống điều hành đến mảng kinh doanh, nghiên cứu sẽ được liên kết và vận hành chặt chẽ, quá trình quản lý minh bạch và không phải tốn nhiều thời gian của doanh nghiệp. Quá trình chuyển đổi số thành công sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm các chi phí vận hành, tiếp cận được nhiều khách hàng, tăng trưởng bền vững.

2/ Một số xu hướng chuyển đổi số tại Việt Nam năm 2023?

– Internet vạn vật và mạng 5g
– Bảo mật dữ liệu và an ninh mạng 
– Điện toán đám mây
– Tự động hoá trong kinh doanh

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển