BARD – đối thủ lớn của ChatGPT và sự bùng nổ của công nghệ AI - VDigital
V D I

BARD – đối thủ lớn của ChatGPT và sự bùng nổ của công nghệ AI

Gần đây, các ông lớn về công nghệ đang trở lại đường đua khốc liệt khi OpenAI cho ra mắt công nghệ ChatGPT. Điển hình như “ông vua tìm kiếm” Google đã công bố sản phẩm công nghệ mới là Bard tạo ra sự cạnh trên thị trường công nghệ với ChatGPT.

1. Bard là gì?

Bard là một công nghệ chatbot dựa trên AI (trí tuệ nhân tạo) và được gã khổng lồ Google công bố vào ngày 6/2 vừa qua. Bard là một mô hình ngôn ngữ lớn (Big data) có tích hợp đầy đủ những kiến thức và sự thông minh, sáng tạo của mô hình ngôn ngữ này. Hiện Bard vẫn đang được hoàn thiện từng ngày bởi các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. 

Bard là gì
Google AI Bard

2. Cách thức hoạt động của Bard

Bard hoạt động dựa trên mô hình ngôn ngữ LaMBDA (Language Model for Dialogue Applications) – mô hình ngôn ngữ lớn được phát triển bởi Google. Theo Sundar Pichai – Tổng giám đốc điều hành Google cho biết rằng: “Hệ thống LaMDA này có yêu cầu ít sức mạnh về tính toán hơn, cho phép dễ dàng mở rộng quy mô đến nhiều đối tượng sử dụng hơn và nhanh nhận được phản hồi tích cực hơn”.

3. Ưu nhược điểm của Bard so với ChatGPT

3.1. Ưu điểm nổi bật của Google Bard so với Chat GPT

– Bard được hỗ trợ cấp nhiều quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn. Vì Google Bard lấy các nguồn thông tin tổng hợp từ Internet, còn ChatGPT chỉ có quyền truy cập dữ liệu từ năm 2021 cho trở về trước.

– Google Bard được đánh giá cao trong việc đưa ra phản hồi nhanh hơn so với ChatGPT dựa trên các thông tin được cập nhật. Hơn nữa, công cụ AI này cũng có thể trả lời 2 câu hỏi cùng một lúc và cung cấp đầy đủ những thông tin người dùng cần và có đường dẫn link của tài liệu gốc để người dùng tham khảo. ChatGPT mỗi lần chỉ trả lời được 1 câu hỏi.

– Bard có thể tạo ra các đoạn văn xuôi hoặc các nội dung khác nhau bằng một vài từ khoá mà người dùng nhập vào.

Ưu điểm của bard

3.2. Một số nhược điểm của google bard 

Giám đốc điều hành Google chỉ mới thông báo sự ra mắt của Bard ở bản thử nghiệm và chỉ ra các ưu điểm của Bard vượt trội hơn so với ChatGPT cho một nhóm người dùng nên chưa có một nhà phân tích hay chuyên gia nào nhận định được rõ ràng về nhược điểm của công cụ này.

4. Bard được ứng dụng trong một số ngành nghề

4.1. Công nghệ thông tin

Một trong những tính năng tiến bộ vượt bậc nhất của Google Bard là khả năng đọc và viết mã. Đây là tính năng nổi bật hơn so với các mô hình ngôn ngữ đã xuất hiện trước đây. Người dùng hoàn toàn có thể hướng dẫn Bard giải quyết những vấn đề về mã hóa. Nếu có sự vướng mắc trong quá trình gỡ lỗi có thể tìm sự hỗ trợ từ công cụ này

Hơn nữa, công nghệ này cũng có thể cung cấp cho người dùng các lời giải chính xác và áp dụng được trong quá trình hình thành và phát triển các ứng dụng công nghệ thông tin.

4.2. Marketing & PR

Với những tính năng vượt trội như có thể xuất bản nhiều lối hành văn, làm các bài content trên blog hay website, thậm chí cả các bài luận văn hay thơ… Người dùng có thể nhập các từ khóa về chủ đề muốn tìm kiếm từ đó Google Bard sẽ cho ra nhiều ý tưởng độc đáo và đột phá giúp bạn dễ dàng tham khảo, nâng cao tính sáng tạo và mạch lạc cho bài viết của mình. Ngoài ra, bạn cũng có thể học cách hành văn của Bard để giúp cho chất lượng của bài viết được nâng cao với những tiêu đề hấp dẫn.

4.3. Dịch thuật

Tính năng dịch thuật của Bard cũng rất hữu ích, có thể dịch thuật được các văn bản với nhiều ngôn ngữ khác nhau với độ chính xác cao. Vì thế, công cụ này cũng rất có ích cho các bạn học ngành phiên dịch, hỗ trợ quá trình học tập và làm việc để cải thiện hơn.

Bard được ứng dụng trong một số ngành nghề

4.4. Giáo dục

Dù công cụ AI này chỉ mới đang là bản thử nghiệm, nhưng nó đã chứng minh được khả năng dùng để viết luận với lối hành văn mạch lạc và câu từ chính xác, hay thậm chí có thể sáng tác cả thơ, viết lời nhạc với tỉ lệ đạo văn 0%. Học sinh, sinh viên, giáo viên có thể tìm kiếm nguồn tài liệu tham khảo trên công cụ này hỗ trợ cho quá trình học tập.

5. Kết luận

Với những tính năng vượt trội được phát triển từ ông lớn về công nghệ Google hứa hẹn Google Bard sẽ là một công cụ thông minh và hữu ích khi đến tay người dùng. Trên đây là những thông tin về Google Bard mà VDI đã tổng hợp, hy vọng sẽ giúp quý đọc giả hiểu rõ hơn về công cụ AI này.

Xem thêm: ChatGPT-4

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Khi nào Google Bard được ra mắt chính thức?

Mới đây, Google – công ty con của tập đoàn Alphabet đã cho ra mắt công cụ trò chuyện Bard tại hai thị trường đó là Mỹ và Anh vào ngày 21/3. Người dùng tại hai nước này có thể tham gia vào danh sách chờ để được truy cập vào công nghệ này.  Tuy nhiên Google vẫn chưa công bố thời gian phát hành chính thức của công cụ Google Bard phát hành tới trên toàn thế giới.

2/ Google Bard có đủ sức cạnh tranh với ChatGPT

Với những tính năng vượt trội mà Google đã công bố cùng với các bản thử nghiệm gần đây thì Bard hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với ChatGPT. Công cụ AI này hoàn toàn có thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn an toàn cũng như độ chính xác của thông tin.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển