Công nghệ 5G – Khái niệm và ứng dụng trong đời sống - VDigital
V D I

,

Công nghệ 5G – Khái niệm và ứng dụng trong đời sống

Công nghệ 5G được nhắc tới rất nhiều trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Nó được xem như là một chìa khóa quan trọng giúp con người truy cập với IoT (Internet vạn vật). Mạng 5G đã trở nên thịnh hành từ năm 2020 và ngày càng được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực.

Cùng tìm hiểu về khái niệm và ứng dụng của công nghệ 5G qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm 5G

Mạng 5G là thế hệ tiếp theo sau thế hệ 4g hay còn gọi là mạng di động không dây thế hệ thứ 5 có tên tiếng anh là 5th Generation.

Công nghệ 5G đang làm chuyển đổi mạnh mẽ ngành công nghiệp 4.0 trong những năm tiếp theo với những tính năng vượt trội hơn so với mạng 4g. Và trên thế giới hiện nay, 5G được kỳ vọng như một bước đột phá để thay thế mạng 4g ở hiện tại.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

2. Công nghệ 5G hoạt động như thế nào?

Khi đưa công nghệ 5G vào ứng dụng trong đời sống, các nhà mạng phải sử dụng nhiều anten hơn để có thể đạt độ phủ sóng mạnh như bây giờ, nhờ vậy mà bảo đảm tốc độ và tính ổn định với các tín hiệu sóng milimet.

Mạng 5G sẽ sử dụng các trạm HAPS. HAPS là những chiếc máy bay treo lơ lửng tại một vị trí cố định 2km ở cách mặt đất 17km-22km và hoạt động như một vệ tinh. Do đó, đường truyền tín hiệu được thẳng hơn và giảm thiểu hiện tượng bị cản bởi những tòa nhà cao tầng.

3. Những ưu thế của công nghệ 5G

Tốc độ của mạng 5G nhanh hơn gấp nhiều lần so với 4g ở hiện tại. Những ưu điểm nổi bật nhất của công nghệ 5G so với 4g là:

– Công nghệ mạng 5G truyền tải thông tin nhanh hơn và chính xác hơn;

– Giảm thiểu độ trễ, nếu ở trong điều kiện không đảm bảo cũng có thể hoàn thiện công việc nhanh hơn so với 4g;

– Kết nối được nhiều thiết bị cùng một lúc mà không bị gián đoạn;

– Truyền tín hiệu tập trung tới các thiết bị, tránh việc tín hiệu không truyền được do bị phân tán xung quanh.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

 4. Những ứng dụng của công nghệ 5G trong đời sống

4.1. Phát triển IoT nhờ công nghệ 5G

Với thị trường thiết bị điện tử, mạng 5G thay đổi các cách thức giao tiếp truyền thống thông qua những ứng dụng được kết nối. Các ứng dụng được kết nối đã mang lại cho người tiêu dùng sự thoải mái, tiện lợi và mới mẻ. Đặc biệt, công nghệ 5G là công cụ đắc lực phục vụ cho sự phát triển của IoT (Internet vạn vật).

Để đảm bảo trải nghiệm tốt cho người sử dụng, các nhà cung cấp và doanh nghiệp cần đảm bảo rằng họ giải quyết kịp thời các rủi ro trong việc kết nối một số lượng lớn các thiết bị, kết nối an toàn, quyền riêng tư dữ liệu, chuyển đổi từ những cái hệ thống cũ sang hệ thống thông minh hơn và bắt kịp với những công nghệ đang phát triển.

Về mảng truyền thông của công nghiệp, mạng di động 5G dùng riêng được coi là lựa chọn hàng đầu và đáng tin cậy nhờ các yêu cầu về tính bảo mật và quyền riêng tư cao, nó chỉ sử dụng trong nội bộ của các một doanh nghiệp, hoàn toàn độc lập riêng biệt với các mạng di động công cộng, cung cấp chất lượng dịch vụ cao và dễ dàng bảo trì hơn trong quá trình khai thác.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

4.2. Ứng dụng 5G IoT cho nông nghiệp thông minh

Các thiết bị gắn công nghệ 5G hỗ trợ giám sát môi trường nhằm giúp cho cây có được sự tăng trưởng phát triển cân đối, phát hiện các loại bệnh ở cây và động vật kịp thời.

Công nghệ 5G hỗ trợ các máy móc nông nghiệp thực hiện các biện pháp áp dụng vào nông nghiệp, cụ thể là các hệ thống làm việc tự động mà không cần sự can thiệp của con người, giúp giảm thiểu rủi ro nhất định.

Hơn nữa các dây chuyền tự động hóa trong sản xuất nông nghiệp hỗ trợ các chủ doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, nhân lực và chi phí ở mức tối đa. Các máy kéo tự vận hành đảm nhận công việc gieo hạt, còn các máy bay không người lái được trang bị các cảm biến giúp giám sát vụ mùa.

Một số loại máy móc khác có khả năng lấy mẫu đất và lúa mạch để phân tích tìm ra loại phân bón nào và loại thuốc trừ sâu phù hợp. Trong khi đó, máy gặt đập liên hợp tự hành sẽ đảm nhận công việc thu hoạch.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

4.3. Ứng dụng công nghệ 5G trong công nghiệp

Trong công nghiệp, việc kết nối mạng 5G để vận hành các máy móc hạng nặng mà sức lực của con người không thể làm được sẽ giúp nâng cao hiệu suất trong công việc, đồng thời giảm tải áp lực cho các công nhân.

Trong mô hình nhà máy thông minh, việc theo dõi và phản hồi nhanh chóng giúp nhà máy hạn chế được các lỗi trong quá trình sản xuất và tăng năng suất của công nhân.

Các robot trong công nghiệp đang dần thay thế con người làm những công việc nặng nhọc và phức tạp hơn. Bằng cách trao đổi dữ liệu với các thiết bị khác và nhận lệnh từ người chỉ huy, robot dễ dàng thích ứng được với các thay đổi trong nhà máy mà vẫn không làm giảm năng suất của công việc.

4.4. Ứng dụng công nghệ 5G trong y tế

Mạng 5G kết hợp với công nghệ điện toán biên (Điện toán biên được thiết kế và xây dựng nhằm tối ưu hoá hệ thống điện toán đám mây bằng cách cho phép xử lý, tính toán dữ liệu tại vùng biên – nơi gần với nguồn phát sinh dữ liệu và nhận yêu cầu xử lý nhất), giúp cho việc hỗ trợ các bác sĩ trong việc phẫu thuật từ xa có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các cánh tay robot kết hợp với cảm biến xúc giác chính xác và tiết kiệm thời gian.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

Có thể hỗ trợ các máy móc trong việc phẫu thuật cũng như nội soi tới địa điểm chính xác của các vùng bị thương. Công nghệ mạng 5G có thể hỗ trợ khách hàng trong việc chăm sóc sức khỏe của bản thân tại nhà, theo dõi chế độ ăn uống, tim mạch từ đó đưa ra giải pháp cân bằng nó.

Trong thời gian dịch bệnh bùng phát mạnh, hệ thống xe cứu thương trên cả nước đang đối mặt với nhiều thách thức. Các xe cấp cứu sử dụng mạng 5G để thực hiện một cách hiệu quả việc trực quan hóa các hoạt động cứu chữa bệnh cho các bệnh nhân khi đang đang di chuyển.

Điều này đã thay đổi phương thức vận chuyển bằng xe cứu thương truyền thống và nâng cao hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp.

4.5. Ứng dụng của công nghệ 5G cho giáo dục

Mạng 5G đã mở đường cho xu hướng lớp học thông minh dựa trên các nền tảng hỗ trợ cho việc học từ xa. Giáo viên và học sinh có thể kết nối và cùng trao đổi với nhau qua các ứng dụng học tập mà không cần phải trực tiếp đến trường. Với số lượng lớn người truy cập, 5g sẽ giúp chúng ta có một kết nối hoàn hảo giảm thời gian chết do bị tắc nghẽn mạng, các buổi học diễn ra theo đúng thời gian và tiến độ.

cong-nghe-5G-khai-niem-va-ung-dung

Mặt khác, công nghệ 5G sẽ thúc đẩy công nghệ IoT được sử dụng nhiều hơn, dần dần kết hợp robot vào lớp học trong vai trò là trợ lý giảng dạy.

Cụ thể, ở Phần Lan, các trường học đang thí điểm ý tưởng này thông qua Elias, một chú robot hỗ trợ trong môn toán và ngôn ngữ. Robot Elias cho phép học sinh nhỏ tuổi tham gia vào các cuộc hội thoại tự nhiên, đồng thời tạo thêm sự hứng khởi thông qua những bài múa sôi động và trò chơi thú vị.

4.6. Ứng dụng công nghệ 5g trong lĩnh vực giao thông công cộng.

Trên các phương tiện giao thông công cộng, khách hàng có thể sử mạng 5G với tốc độ dữ liệu cao trong lúc di chuyển.

Điển hình như ở Trung Quốc đã áp dụng xe bus chạy bằng công nghệ 5G tại thành phố Nam Ninh, Trung Quốc. Hành khách có thể tận hưởng dịch vụ Wifi 5G với tốc độ dữ liệu cao trong lúc di chuyển trên tuyến xe bus số 16 qua trung tâm thành phố Nam Ninh.

Ngoài ra, hệ thống xe ô tô điện kết nối với công nghệ 5G không chỉ giúp điều khiển xe mà còn có thể dự báo tình trạng giao thông, nâng cao tính chủ động cho người lái. Đây chính là giải pháp thông minh cho các chủ xe khi đi lại trong các đô thị đông đúc.

5. Kết luận

Với những lợi thế vượt trội, công nghệ 5G đang dần cho thấy những bước tiến triển đột phá trong nhiều lĩnh vực. Con người đang đặt rất nhiều kỳ vọng về việc phổ biến công nghệ 5G rộng rãi hơn và khai thác tốt hơn các tiềm năng của nó. Hứa hẹn trong tương lai, 5G sẽ phát triển mạnh mẽ hơn và đem lại nhiều lợi ích hơn cho cuộc sống.

Xem thêm: Tìm hiểu về Internet vạn vật

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển