Tổng quan về thành phố thông minh (smartcity) - VDigital
V D I

,

Tổng quan về thành phố thông minh (smartcity)

Khi công nghệ ngày càng phát triển thì những sáng kiến thông minh là thông thể thiếu. Thành phố thông minh là một trong những bước tiến trong kỷ nguyên công nghệ. Vậy bạn đã hiểu như thế nào là thành phố thông minh chưa? Bài viết dưới đây sẽ giới thiệu tổng quan về thành phố thông minh.

1. Định nghĩa thành phố thông minh 

Yếu tố tạo lên thành phố thông minh

Có rất nhiều định nghĩa về thành phố thông minh, tuy nhiên có thể định nghĩa ngắn gọn như sau: thành phố thông minh là đưa dữ liệu và công nghệ kỹ thuật số vào hoạt động để tạo, triển khai và cải thiện chất lượng cuộc sống tốt hơn. Và hơn hết là giải quyết những thách thức đô thị và xây dựng một cơ sở hạ tầng bền vững, hỗ trợ công nghệ liên kết.  

2. Đặc điểm của thành phố thông minh

Hiện nay, thành phố thông minh được tích hợp các xu hướng công nghệ mới nổi như: tự động hóa, máy học và  Internet vạn vật (IoT)

Có thể nói, bất kỳ lĩnh vực nào về quản lý thành phố cũng sẽ là sáng kiến hữu ích cho việc xây dựng một thành phố thông minh. Ví dụ đơn giản như việc sử dụng đồng hồ tính tiền đỗ xe thông minh, đây là phương pháp không còn quá xa lạ, vì nó đã được đưa vào sử dụng lần đầu tiên tại Anh vào năm 1920. Hiện nay đồng hồ đỗ xe thông minh được sử dụng ở hầu hết các thành phố lớn trên thế giới để đáp ứng chính sách về đỗ xe và tăng doanh thu cho các cơ sở trông/giữ xe. 

Khi đi vào một bãi đỗ xe và bạn cần tìm một chỗ đậu xe thì sử dụng đồng hồ thông minh là giải pháp tốt nhất. Vì đồng hồ đỗ xe thông minh cung cấp cho chúng ta dữ liệu các vị trí còn trống, chi phí và thông tin xe để tránh việc tiêu tốn ngân sách và nhân lực cho việc kiểm soát vé. Hơn nữa là bạn có thể thanh toán tiền trực tuyến dễ dàng qua nhiều hình thức như: sử dụng điện thoại thông minh, thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng. 

Bãi đỗ xe thông minh

Cũng trong lĩnh vực giao thông vận tải, xây dựng giao thông thông minh là một trong những việc cần thiết phải thực hiện. Giao thông thông minh được sử dụng để theo dõi, phân tích luồng giao thông và các hành vi của phương tiện giao thông nhằm tối ưu hóa đèn giao thông, ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn và phát hiện – hạn chế các hành vi vi phạm giao thông. Giao thông công cộng thông minh là khía cạnh khác của thành phố thông minh. Các công ty vận tải thông minh có thể điều phối dịch vụ và đáp ứng nhu cầu của người lái trong thời gian thực, nâng cao hiệu quả và sự hài lòng của người lái. 

Tiết kiệm và sử dụng hiệu quả năng lượng là mục tiêu chính khi xây dựng thành phố thông minh. Sử dụng cảm biến thông minh, đèn đường thông minh để tăng giảm độ sáng dần khi không có ô tô hoặc người đi bộ trên đường. Công nghệ lưới điện thông minh giúp cải thiện hoạt động, bảo trì và lập kế hoạch, đồng thời chủ động quản lý nhu cầu sử dụng điện và giám sát tình trạng mất năng lượng.

Các sáng kiến thành phố thông minh ngoài việc giúp cuộc sống trở lên dễ dàng hơn thì vẫn luôn quan tâm đến môi trường như biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí. Quá trình thu gom và xử lý rác thải các thành phố chiếm chi phí khá cao nên giải pháp quản lý chất thải thông minh là không thể thiếu. Quản lý chất thải thông minh do IoT cung cấp giúp các nhà quản lý chất thải tăng hiệu quả hoạt động, giảm chi phí và tăng sự hài lòng của khách hàng.

Tòa nhà thông minh cũng là một phần trong thành phố thông minh. Các cơ sở hạ tầng đã cũ hoặc mới được xây dựng đều dần được trang bị đầy đủ cảm biến để quản lý không gian, thời gian thực, đảm bảo an toàn cộng đồng và giám sát tình trạng cấu trúc của tòa nhà. Cảm biến có thể phát hiện được sự hao mòn, có vấn đề để báo cho các cơ quan chức năng. 

Cải thiện và phát triển thành phố thông minh ngày càng được thúc đẩy mạnh mẽ vì những điều tích cực mà nó đem lại bao gồm tạo việc làm, quản lý không gian và hàng hóa cho người tiêu dùng.

3. Các công nghệ cần thiết cho thành phố thông minh

Công nghệ cần thiết cho thành phố thông minh

Để xây dựng một smart city đúng nghĩa thì phải sử dụng kết hợp các thiết bị Internet vạn vật ( Iot), phần mềm, giao diện người dùng (UI) và mạng truyền thông nhằm cung cấp các giải pháp kết nối cho mọi người. 

Iot là công nghệ quan trọng nhất, tuy nhiên để tạo lên một thành phố thông minh thì các thành phố thông minh cũng sử dụng các công nghệ khác bao gồm: 

– Giao diện lập trình ứng dụng (API)

– Trí tuệ nhân tạo (AI)

– Dịch vụ điện toán đám mây

– Giao diện số

– Máy học

– Giao tiếp giữa máy với máy

– Mạng lưới

4. Cách các thành phố thông minh hoạt động

Các thành phố thông minh sẽ tuân thủ theo 4 bước để cải thiện chất lượng cuộc sống được nêu dưới đây để cải thiện chất lượng cuộc sống và cho phép tăng trưởng kinh tế thông qua mạng lưới thiết bị IoT được kết nối với công nghệ khác. Bao gồm các bước: 

1. Thu thập – Cảm biến thông minh sẽ thu thập thông tin dữ liệu theo thời gian thực

2. Phân tích – Dữ liệu được phân tích để hiểu về hoạt động của các dịch vụ và hoạt động của thành phố

3. Truyền thông – Kết quả phân tích dữ liệu được thông báo đến những người ra quyết định

4. Hành động – Hành động được thực hiện để cải thiện hoạt động, quản lý tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống thành phố cho người dân

Hệ thống công nghệ thông tin tập hợp dữ liệu thời gian thực từ các tài sản, đối tượng và máy móc được kết nối để cải thiện việc ra quyết định. Tuy nhiên thì các công dân có thể tham gia và tương tác vào hệ sinh thái của thành phố thông minh thông qua các thiết bị có kết nối internet. Bằng cách ghép kết nối giữa thiết bị và dữ liệu và cơ sở hạ tầng của thành phố, từ đó giúp cắt giảm chi phí, cải thiện tính năng bền vững, cân bằng các yếu tố như năng lượng, thu gom rác thải, giảm tắc nghẽn giao thông và cải thiện không khí. 

5. Tại sao cần xây dựng thành phố thông minh 

Tại sao cần xây dựng thành phố thông minh 

 Mục tiêu để xây dựng thành phố thông minh là vì những lợi ích to lớn nó mang lại cho con người. Mô hình này giúp cho cuộc sống dân cư được cải thiện đồng thời cũng tạo ra sự tăng trưởng kinh tế chung. Do đó, một lợi thế của thành phố thông minh có thể kể đến là giúp tạo điều kiện tăng cường cung cấp dịch vụ cho người dân với chi phí hạ tầng giảm.

Ngày nay khi dân số ngày càng tăng thì thách thức với độ thị là rất cao, đòi hỏi các đô thị phải đáp ứng nhu cầu với số lượng dân cư rất đông bằng cách sử dụng hiệu quả cơ sở hạ tầng và tài sản của chính họ. 

Các ứng dụng thành phố thông minh cho phép các thành phố tìm kiếm và tạo ra giá trị mới từ cơ sở hạ tầng của họ đồng thời tạo ra nguồn doanh thu mới và hiệu quả hoạt động để giúp tiết kiệm tiền cho chính phủ và người dân. 

4 ưu điểm vượt trội của thành phố thông minh để giải đáp câu hỏi “ tại sao cần xây dựng thành phố thông minh ?” là: 

Cư dân thông minh: thừa hưởng nền giáo dục hiện đại, tiên tiến, môi trường văn minh và tạo nhiều điều kiện để phát triển bản thân…

Kinh tế thông minh: đổi mới công nghệ, nâng cao năng suất lao động…

Giao thông thông minh: được cung cấp dữ liệu liên tục, giảm thiểu tắc nghẽn giao thông, sử dụng nguồn nguyên liệu sạch…

Quản lý thông minh: quản lý được các vấn đề công cộng và tối ưu được các công trình công cộng…

6. Kết luận

Xây dựng thành phố thông minh là một quá trình dài, tốn nhiều công sức và tiền bạc. Việc tạo ra các hệ thống kết nối thông minh mang lại nhiều lợi ích cho người dân, không chỉ cải thiện chất lượng cuộc sống mà còn đảm bảo tính bền vững đô thị và sử dụng tài nguyên hiệu quả. Bài viết trên, VDI đã tổng hợp một số thông tin quan trọng về thành phố thông minh để giúp bạn hiểu hơn về chủ đề này. Hy vọng bài viết hữu ích đối với bạn.

7. FAQs – Câu hỏi thường gặp

1. Làm thế nào để xây dựng một thành phố thông minh thành công?

Thành phố thông minh đem lại nhiều tác động tích cực đến xã hội, vậy nên xây dựng thành phố thông minh là một việc cần thiết. Để có thể xây dựng thành công thành phố thông minh thì cần:
– Có chiến lược rõ ràng
– Có khả năng lãnh đạo và luôn đảm bảo yêu cầu cho việc thiết kế và triển khai ý tưởng
– Có mục tiêu kinh doanh và KPI rõ ràng
– Làm việc hiệu quả và nhanh chóng với các lĩnh vực liên quan
– Lập kế hoạch về nguồn lực và những kỹ năng cần thiết trước khi bắt đầu dự án

2. Tiêu chuẩn nào để đánh giá thành phố thông minh?

– Môi trường thông minh
– Đời sống thông minh
– Nền kinh tế thông minh
– Di chuyển thông minh
– Chính quyền thông minh
– Cư dân thông minh

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển