Các lĩnh vực ứng dụng Big Data quan trọng - VDigital
V D I

, ,

Các lĩnh vực ứng dụng Big Data quan trọng

Nền tảng công nghệ ứng dụng Big Data ngày càng trở nên cấp thiết và phổ biến, nhất là trong bối cảnh khối lượng dữ liệu và các nguồn thông tin đang gia tăng với tốc độ nhanh chóng trong các hoạt động kinh tế.

Thuật ngữ Big Data (hay tập dữ liệu lớn) không còn xa lạ trong thời đại công nghệ số. Không chỉ đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực, Big Data còn đem lại cơ hội lớn về nghề nghiệp và khai phá những tiềm năng công nghệ trong tương lai.

Cùng điểm qua một số lĩnh vực nổi bật ứng dụng Big Data hiện nay.

1. Ứng dụng Big Data trong lĩnh vực ngân hàng

Ứng dụng Big Data đã xuất hiện trong ngành ngân hàng từ sớm. Theo ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, dữ liệu số trở thành một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng. Từ nguồn dữ liệu số này có thể tạo ra các doanh thu mới và cung cấp những hệ sinh thái ứng dụng, dịch vụ và sản phẩm kỹ thuật số mới.

Cụ thể, việc vận hành tốt hệ thống Big Data đang có vai trò lớn trong lĩnh vực ngân hàng với các ứng dụng cụ thể như: phân tích, phân loại sự hài lòng và hành vi khách hàng; phân tích phát hiện và cảnh báo, ngăn chặn các hành vi rủi ro, giả mạo; tối ưu hóa hoạt động xử lý dữ liệu trong quá trình vận hành phân tích và hỗ trợ ra quyết định,…

ung-dung-big-data
Ứng dụng Big data trong ngân hàng

2. Ứng dụng Big Data trong lĩnh vực y tế

Ứng dụng Big Data sử dụng khối lượng thông tin khổng lồ được tạo ra từ việc áp dụng công nghệ kỹ thuật số để thu thập hồ sơ của bệnh nhân và giúp quản lý hoạt động của bệnh viện, nếu không thì quá lớn và phức tạp đối với các công nghệ truyền thống.

Với Big Data, ngành y tế có thể xác định hướng điều trị, chẩn đoán tình trạng sức khỏe, cải thiện quá trình chăm sóc sức khỏe mà vẫn đảm bảo tiết kiệm tiền bạc và thời gian.

Một số ứng dụng Big Data quan trọng trong y tế có thể kể tới như:

2.1. Ứng dụng Big Data giải quyết vấn đề nhân sự

Những phân tích dựa trên ứng dụng Big Data cho phép các nhà nghiên cứu thấy được các mô hình liên quan trong tỷ lệ nhập viện của bệnh nhân, từ đó tìm ra các thuật toán chính xác nhất dự đoán xu hướng nhập viện trong tương lai.

Nhờ kết quả dự đoán, bệnh viện có thể lập kế hoạch phân bổ nhân lực bằng cách sử dụng trực quan hóa dữ liệu trực tuyến để đạt được mục tiêu cải thiện việc chăm sóc bệnh nhân tổng thể. Như vậy vừa đảm bảo điều động nhân lực hợp lý vừa có cái nhìn tổng thể.

2.2. Ứng dụng Big Data làm sổ theo dõi sức khỏe điện tử

Ứng dụng Big Data này phổ biến nhất trong y tế. Mỗi bệnh nhân được cấp hồ sơ kỹ thuật số riêng, đầy đủ thông tin nhân khẩu học, lịch sử bệnh, lưu ý dị ứng, kết quả xét nghiệm cũ,…

Hồ sơ được chia sẻ qua hệ thống thông tin an toàn và có sẵn cho các nhà cung cấp từ cả khu vực công và tư nhân. Mỗi hồ sơ đính kèm một tệp có thể sửa đổi, giúp y bác sĩ có thể thực hiện các thay đổi ngay lập tức, đồng thời tránh nguy cơ sao chép dữ liệu.

2.3. Ứng dụng Big Data cảnh báo thời gian thực

Trong các bệnh viện, phần mềm Hỗ trợ Quyết định Lâm sàng (CDS) phân tích dữ liệu y tế tại chỗ, cung cấp cho các bác sĩ y tế lời khuyên khi họ đưa ra các quyết định theo đơn.

Dữ liệu có thể được tích hợp trên một thiết bị đeo tay, liên tục thu thập dữ liệu sức khỏe của bệnh nhân và cập nhật lên Cloud, giúp bác sĩ theo dõi được sức khỏe thực của bệnh nhân để có phương án điều trị phù hợp.

ung-dung-big-data
Ứng dụng Big Data trong lĩnh vực y tế

3. Ứng dụng Big Data trong lĩnh vực giáo dục

Ứng dụng Big Data mang lại nhiều lợi thế trong giáo dục như chương trình giảng dạy tùy chỉnh, cải thiện hệ thống đánh giá, định hướng nghề nghiệp và đề xuất phương pháp học phù hợp với từng đối tượng người học khác nhau.

3.1. Ứng dụng Big Data giám sát nhu cầu của học sinh

Dựa trên lượng lớn kết quả học tập và theo dõi quá trình học của học sinh, nhà trường có thể phân tích các yếu tố về hành vi, nhu cầu, từ đó đưa ra các phương pháp giáo dục hợp lý hơn.

Một nền tảng ứng dụng Big Data sẽ đánh giá hiệu suất người dùng với độ lệch bằng 0, tức là công bằng trong việc đánh giá hiệu suất học tập của mọi học sinh. Điều này giúp tất cả học sinh được bình đẳng tham gia và phát triển các kỹ năng của mình.

3.2. Ứng dụng Big Data cải tiến chương trình giảng dạy

Các trường học phải liên tục cập nhật yêu cầu của bộ giáo dục và các ngành học, mục đích để có được định hướng giảng dạy hợp lý nhất. Vì vậy cần có hệ thống dữ liệu lớn và đa dạng để khai thác đầy đủ thông tin.

Ngoài ra cũng cần phân tích xu hướng dạy và học của giáo viên và học sinh, từ đó có cái nhìn tổng thể cũng như thấu hiểu được phương pháp giảng dạy. Ứng dụng Big Data đã hiện thực hóa những phân tích này một cách nhanh chóng.

ung-dung-big-data
Big Data ứng dụng trong giáo dục

3.3. Ứng dụng Big Data xác định hiệu suất làm việc của giáo viên

Nhờ ứng dụng Big Data, nhà trường có thể theo dõi hiệu suất của giáo viên trong thời gian giảng dạy, dựa theo thời gian thực tế, đảm bảo sự chính xác và bảo mật

Ngoài ra, các yếu tố khách quan như feedback của học sinh cũng được ghi lại và làm cơ sở để đánh giá hiệu quả giảng dạy. Giờ đây mọi công đoạn đánh giá đều trở nên nhanh chóng và toàn diện.

4. Ứng dụng Big Data trong truyền thông giải trí

Các công ty truyền thông cần thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số để phân phối sản phẩm và nội dung của họ nhanh nhất có thể tại thị trường hiện tại. Đối với những người ảnh hưởng trên các phương tiện truyền thông đại chúng, ứng dụng Big Data có thể giúp tìm ra quan điểm hoặc lượt thích của một nghệ sĩ để đo lường mức độ phổ biến trong lĩnh vực truyền thông số.

Một số ứng dụng giải trí nổi tiếng như Tiktok, Youtube đều dựa trên phân tích dữ liệu hành vi sử dụng, từ đó đưa ra các thuật toán thu hút tương tác mà những influencers vẫn đang áp dụng.


5. Lời kết

Như vậy, Big Data đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Ở thời đại số, với sự phát triển của AI, thuật toán, kỹ thuật khai thác dữ liệu và xử lý hình ảnh đã giúp Big Data trở nên vô cùng hữu ích trong đời sống và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp của mọi tổ chức.

Doanh nghiệp của bạn đang cần giải pháp dữ liệu lớn cho hoạt động kinh doanh và phát triển? Có thể tham khảo dịch vụ của VDI – với kinh nghiệm hơn 10 năm nghiên cứu và phát triển, chúng tôi tự hào cung cấp những giải pháp tích hợp và chuyển đổi số tốt nhất cho khách hàng.

Xem thêm: Các ứng dụng của AI (Trí tuệ nhân tạo) trong cuộc sống

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển