Remote work – Hình thức làm việc từ xa được nhiều người ưa chuộng hiện nay - VDigital
V D I

Remote work – Hình thức làm việc từ xa được nhiều người ưa chuộng hiện nay

Remote work đang trở thành xu hướng làm việc trên toàn cầu trong những năm qua. Đặc biệt trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh covid-19 hình thức làm việc đã được mọi người đón nhận hơn và có sự thay đổi rõ rệt. Vậy remote work là hình thức làm việc như thế nào, cùng VDI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Khái niệm remote work

Remote Work (làm việc remote/làm việc từ xa) là hình thức làm việc cho phép người lao động lựa chọn địa điểm làm việc không nhất thiết phải là văn phòng của doanh nghiệp. Những địa điểm mà người lao động thường lựa chọn làm việc như ở nhà, văn phòng riêng của họ, hoặc những nơi yên tĩnh thoáng mát mà họ yêu thích.

khái niệm remote work

Ngày càng nhiều người lựa chọn hình thức làm việc remote. Remote work có khá nhiều hình thức, tuy nhiên có 3 hình thức chính như sau: 

– Làm việc từ xa 100%: Là hình thức bạn sẽ làm việc từ xa 100% trong suốt thời gian bạn làm việc cho doanh nghiệp;

– Bán làm việc từ xa: Bạn sẽ luân phiên làm việc từ xa và làm việc tại văn phòng của doanh nghiệp, công ty;

– Freelancer: Là hình thức làm việc mà bạn không phải là nhân sự chính thức của doanh nghiệp, chỉ nhận các order công việc từ họ và thực hiện chúng từ xa.

2. Lợi ích của người lao động khi áp dụng hình thức làm việc remote

2.1. Lối sống linh hoạt

Với mô hình làm việc này nhân viên không phải làm việc cố định tại văn phòng thì họ có thể dễ dàng tập trung vào những việc quan trọng. Những người đã có con thì bạn có thể bắt đầu công việc sớm hơn với giờ làm ở công ty để vừa chăm lo được cho con vừa hoàn thành công việc. Hay những người vừa học vừa làm, họ có thể chủ động sắp xếp thời gian hợp lý, phù hợp với từng thời gian trong ngày của họ và có thể hoàn thành trọn vẹn công việc được giao. 

2.2. Cải thiện sức khỏe

Hình thức làm việc này nhân viên tự do lựa chọn không gian và thời gian làm việc. Vì thế nhân viên thường ít căng thẳng hơn, tinh thần làm việc hăng hái trong công việc. Theo một báo cáo Hiệp hội Y tế Công cộng Hoàng gia ở Anh công bố, 55% người tham gia cảm thấy khi làm ở công ty căng thẳng hơn so với làm việc từ xa. Họ cảm thấy thoải mái hơn khi không cần phải di chuyển một quãng đường dài để đến công ty làm việc, và không phải quá áp lực về mặt thời gian.

lợi ích của remote work với người lao động

2.3. Tạo niềm đam mê khi làm việc

Nhân viên Remote Work thường làm rất tốt công việc khi họ không ở trong văn phòng. Môi trường thoải không những giúp nhân viên có cảm hứng sáng tạo trong công việc mà còn hoàn thanh một cách nhanh chóng. Thực tế rằng, remote work là động lực làm việc và kích thích sự sáng tạo của nhân viên.

3. Lợi ích của các nhà quản lý khi áp dụng Remote work

3.1. Tiết kiệm chi phí

Remote Work cũng có những tác động tích cực đến lợi nhuận của doanh nghiệp. Có thể thấy rằng chi phí cho tiền thuê mặt bằng làm văn phòng và đồ nội thất văn phòng được tiết kiệm đáng kể. 

lợi ích của remote work với doanh nghiệp

3.2. Nhân viên gắn bó

Khi áp dụng hình thức remote work các doanh nghiệp đang tạo cho nhân viên của mình lựa chọn riêng không gian làm việc mà họ muốn. Hơn nữa, một không gian thoải mái không chỉ làm tăng năng suất trong công việc mà nhân viên còn gắn bó hơn với công ty. 

4. Những ưu điểm và nhược điểm của làm việc từ xa

4.1. Ưu điểm

– Giảm thiểu chi phí cũng như thời gian di chuyển;

– Không gian và thời gian được lựa chọn thoải mái và làm việc linh hoạt. Điều này giúp quá trình làm việc đạt hiệu quả cao hơn;

– Nhân sự làm việc hạnh phúc hơn: Bên cạnh những lợi ích trên, hình thức việc làm này giúp nhân viên có thể cân bằng cuộc sống. Có thời gian ở bên gia đình của họ mà vẫn có thể hoàn thành tốt các công việc được giao.

4.2. Nhược điểm 

Tuy nhiên hình thức remote work cũng sẽ tồn tại một số nhược điểm:

– Yêu cầu về tính tự giác, kỷ luật trong lúc làm việc: với một môi trường làm việc thoải mái và không chịu sự quản thúc của doanh nghiệp, nhiều người sẽ dễ lơ là trong công việc. 

– Gặp khó khăn khi trao đổi các công việc quan trọng: Những công việc quan trọng đối với công ty, hay những cuộc trao đổi cần phải gặp mặt trực tiếp thì không được giải quyết ngay lập tức.  

một số nhược điểm của remote work

– Tuy nhiên hình thức làm việc này cũng có một số nhược điểm khác mà bạn cần tự giải quyết các vấn đề đó là sự cố trong công việc của bạn, giao tiếp với đồng nghiệp bị hạn chế. Đối với doanh nghiệp có thể gặp khó khăn trong khâu quản lý nhân sự của mình.

5. Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp các thông tin cơ bản của hình thức làm việc remote work. VDI hy vọng sẽ giúp quý đọc giả có cái nhìn tổng quát hơn về hình thức làm việc này. Mỗi mô hình làm việc đều có những lợi ích và hạn chế riêng, vậy nên bạn cần xem xét và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân mình.

->>> Xem thêm: Hybird work

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Các việc làm được nhiều người lựa chọn hình thức làm việc từ xa nhiều nhất hiện nay.

– Lập trình viên – IT
– Thiết kế đồ hoạ
– Sáng tạo nội dung 
– Nhân viên chạy quảng cáo

2/ 5 cách nhận biết lừa đảo qua khi tìm việc làm remote

– Tin tuyển dụng thiếu thông tin minh bạch
– Hứa hẹn lương cao bất thường 
– Nhận việc qua trung gian
– Yêu cầu đóng thêm phí đặt cọc, nộp tiền mua hàng
– Yêu cầu nộp các giấy tờ gốc.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển