Thế nào là thành phố thông minh – lợi ích và phương thức hoạt động của smart city - VDigital
V D I

Thế nào là thành phố thông minh – lợi ích và phương thức hoạt động của smart city

Trong những năm trở lại đây, khi công nghệ phát triển vượt bậc, các thiết bị mà con người sử dụng như điện thoại, máy tính, tivi cũng trở nên thông minh hơn. Không những thế, ngày nay con người còn tham vọng biến các thành phố truyền thống thành các thành phố thông minh để phục vụ cho lợi ích và nhu cầu của cuộc sống. Vậy thế nào là thành phố thông minh? Thông qua bài viết dưới đây VDI sẽ cung cấp rõ hơn các thông tin về smart city cho quý đọc giả.

1. Thế nào là thành phố thông minh?

Thành phố thông minh có rất nhiều định nghĩa. Tuy nhiên hiểu một cách ngắn gọn rằng thành phố thông minh là là thành phố sử dụng các loại phương pháp công nghệ, điện tử và cảm biến khác nhau để thu thập dữ liệu. Các thông tin được thu thập từ dữ liệu đó sẽ được sử dụng để quản lý tài sản, tài nguyên và dịch vụ, cải thiện chất lượng cuộc sống con người.

xu hướng định hình thành phố thông minh
Xu hướng định hình thành phố thông minh trong tương lai

2. Ứng dụng các công nghệ để vận hành thành phố thông minh

Thành phố thông minh sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại nhằm kết nối các thông tin của thành phố với nhau tạo thành một chuỗi quản lý hiệu quả. Ví dụ như: các phần mềm, giao diện người dùng, mạng truyền thông cùng với Internet of Things (IoT) cung cấp các giải pháp kết nối cho người dân, đây cũng là công nghệ quan trọng nhất.

Ngoài ra các công nghệ khác cũng được áp dụng cho thành phố thông minh bao gồm: 

Trí tuệ nhân tạo (AI)

– API – Giao diện lập trình ứng dụng

– Dịch vụ điện toán đám mây

– Giao diện số

– Máy học

– Giao tiếp giữa máy với máy

– Mạng lưới

ứng dụng công nghệ vào thành phố thông minh

3. Lợi ích khi áp dụng công nghệ trong thành phố thông minh

Nhờ áp dụng các công nghệ hiện đại vào các lĩnh vực trong đời sống giải quyết các bài toán nan giải mà mô hình thành phố truyền thông để lại, giúp cuộc sống của con người tiện ích hơn. Ví dụ điển hình như: bãi đỗ xe thông minh có thể giúp chủ lái xe tìm được chỗ đỗ xe và cũng có thể cho phép thanh toán kỹ thuật số.

Hay một ví dụ khác là quản lý giao thông thông minh để giám sát luồng giao thông và tối ưu hóa đèn giao thông để hạn chế ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Các dịch vụ đi xe chung cũng có thể được quản lý bởi cơ sở hạ tầng trong thành phố thông minh.

Các tính năng của thành phố thông minh cũng bao gồm tiết kiệm năng lượng. Như trên các đoạn đường vắng không có xe đi lại đèn đường thông minh sẽ tự mờ dần. 

Các sáng kiến xây dựng thành phố thông minh cũng có thể được sử dụng để ứng phó với biến đổi khí hậu và ô nhiễm không khí cũng như quản lý chất thải và vệ sinh thông qua hệ thống thu gom và phân loại rác thải, thùng và quản lý đội xe có lắp đặt internet.

lợi ích xây dựng thành phố thông minh

Bên cạnh các dịch vụ đó, các thành phố thông minh cũng cho phép triển khai các biện pháp an toàn như lắp đặt hệ thống giám sát các khu vực nhiều tội phạm, thường xuyên diễn ra trộm cướp hoặc sử dụng các cảm biến giúp biết trước các sự cố thiên tai như động đất, lũ lụt, lở đất, bão hoặc hạn hán để cảnh báo sớm cho  người dân. Hay các công nghệ thành phố thông minh cũng giúp cải thiện hiệu quả sản xuất, canh tác đô thị, sử dụng năng lượng hợp lý.

4. Phương thức hoạt động của một thành phố thông minh

Để cải thiện chất lượng cuộc sống và tăng trưởng nền kinh tế hiệu quả thì cách thức hoạt động của một thành phố thông minh gồm các bước như sau:

B1:Thu thập – Cảm biến thông minh thu thập dữ liệu theo thời gian thực.

B2: Phân tích – Dữ liệu được phân tích để hiểu về hoạt động của các dịch vụ và hoạt động của thành phố.

B3: Truyền thông – Kết quả phân tích dữ liệu được thông báo đến những người ra quyết định.

B4: Hành động – Hành động được thực hiện để cải thiện hoạt động, quản lý tài sản và nâng cao chất lượng cuộc sống thành phố cho người dân.

Khi các thiết bị dữ liệu và cơ sở hạ tầng của thành phố được kết nối với nhau, các vấn đề về môi trường sẽ được giải quyết hiệu quả nhất như: cắt giảm chi phí, cải thiện tính bền vững và cân bằng các yếu tố như phân phối năng lượng và thu gom rác thải, cũng như giảm thiểu ùn tắc trên các tuyến đường giao thông và cải thiện chất lượng không khí.

phương thức hoạt động của thành phố thông minh

5. Kết luận

Hiện nay trên thế giới, ở một số nước nước phát triển đã triển khai và xây dựng thành công thành phố thông minh như: Singapore, Hoa Kỳ, Anh… Đây là những nước có nền kinh tế và khoa học công nghệ phát triển. Để đạt được thành tựu trên là một quá trình dài cần tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Vậy qua bài viết trên VDI đã giải đáp cho quý đọc giả hiểu như thế nào là thành phố thông minh và cách thức hoạt động của smart city.

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Một số thành phố thông minh điển hình trên thế giới

Trên đây là top 7 các thành phố thông minh trên thế giới
–  Thành phố New york
–  Singapore
– Thành phố Helsinki
– Thành phố Paris
– Thành phố Zurich
– Thành phố Oslo
– Thành phố Amsterdam

2/ Mục tiêu chính của thành phố thông minh là gì? 

Mục tiêu chính của thành phố thông minh là tối ưu hóa các chức năng của thành phố và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đồng thời nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân bằng cách sử dụng các công nghệ thông minh và phân tích dữ liệu.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển