Top 7 Thành phố thông minh trên thế giới - VDigital
V D I

, ,

Top 7 Thành phố thông minh trên thế giới

Xây dựng thành phố thông minh là một trong những dự án quan trọng của các quốc gia trên thế giới. Hiện nay, một số quốc gia trên thế giới đã xây dựng và phát triển thành công mô hình thành phố thông minh. Dưới đây là Top 7 Thành phố thông minh trên thế giới.

1. New York – Mỹ

New York luôn đứng top trong danh sách các thành phố thông minh trên thế giới. Với dân số hơn 8,5 triệu người, thành phố New York sử dụng khoảng 3,8 tỷ lít nước/ngày. Cục Bảo vệ Môi trường của thành phố đã triển khai hệ thống đọc đồng hồ tự động quy mô lớn để có thông tin nhanh hơn về mức tiêu thụ nước, đồng thời cung cấp cho người dân một công cụ hữu ích để kiểm tra lượng nước tiêu thụ trong ngày, đây cũng là một phần trong kế hoạch thành phố thông minh.

Thành phố cũng đã bắt đầu sử dụng các công cụ hỗ trợ vệ sinh môi trường như thùng rác thông minh, được chạy bằng năng lượng mặt trời, theo dõi mức độ xả rác và việc thu gom rác được thực hiện thường xuyên.

Hơn nữa, sự ra đời của các trung tâm hiện đại với công nghệ không tiếp xúc, WiFi và các trạm sạc trực tuyến thay thế cho bốt điện thoại. Dịch vụ chia sẻ xe hơi cũng đang dần cho thấy tính hiệu quả trong việc giảm tổng lượng khí thải và tắc nghẽn giao thông mỗi năm. 

Hàng năm thành phố New York cũng tổ chức một cuộc thi cho các ứng dụng sử dụng tốt nhất các bộ dữ liệu mở của thành phố với giải thưởng cao, nhằm nỗ lực nhằm nâng cao tầm nhìn và sự sáng tạo của địa phương.

New York - thành phố thông minh trên thế giới

2. Singapore

Được mệnh danh là quốc đảo sư tử – đảo quốc xinh đẹp, sạch sẽ và hiện đại. Singapore luôn xếp trong danh sách top đầu các thành phố thông minh trên thế giới hiện nay.

Quốc đảo sư tử Singapore đang đứng đầu hầu hết danh sách xếp hạng các thành phố thông minh trên thế giới. 

Singapore đã triển khai và áp dụng rộng rãi công nghệ thanh toán không tiếp xúc, hỗ trợ việc di chuyển và thanh toán cho 7,5 triệu hành khách sử dụng phương tiện giao thông công cộng thuận tiện hơn. Về y tế, một hệ thống y tế kỹ thuật số đã được áp dụng để giảm tải áp lực dân số về già như thực hiện các cuộc tư vấn sức khỏe qua video, theo dõi tình trạng bệnh nhân thông qua thiết bị IOT đeo tay.

Singapore đã công bố kế hoạch về một thành phố thông minh sinh thái mới (2021) nói không với xe cộ. Nằm khu vực phía Tây Tengah của quốc đảo sư tử, thành phố này được quy hoạch cho 5 khu dân cư với 42.000 ngôi nhà cùng các khu vực an toàn cho cả người đi bộ và đi xe đạp.

Singapore - thành phố thông minh trên thế giới

3. Helsinki – Phần Lan

Thành phố Helsinki (Phần Lan) có mục tiêu trở thành một thành phố trung hòa carbon vào năm 2035 và Helsinki đang trên đường đạt được mục tiêu trên. Một mục tiêu khác của thành phố đang hướng tới là giảm lượng khí thải từ các phương tiện giao thông xuống 69% trong ba thập kỷ tới. Các biện pháp được áp dụng như chuyển toàn bộ xe buýt thành phố sang xe điện và mở rộng mạng lưới sạc điện cho xe và các xe điện ngầm.

Các hệ thống sưởi ở thành phố này chiếm hơn một nửa lượng khí thải ra. Vì thế thành phố đang tập trung vào việc thực hiện những biện pháp nhằm tiết kiệm năng lượng trong quá trình cải tạo để có thể giảm 80% lượng khí thải từ các tòa nhà. Và kết hợp dùng nhiều năng lượng tái tạo hơn trong các tòa nhà của thành phố.

Helsinki - thành phố thông minh trên thế giới

4. Paris (Pháp)

Paris (Pháp) được công nhận là thành phố thông minh nhờ vào những nỗ lực trong việc tiếp viện quốc tế và trong lĩnh vực di chuyển, vận chuyển. Thành phố này hiện đang trong giai đoạn phát triển hệ thống tàu điện Grand Paris bao gồm đường tàu điện ngầm tự động kéo dài 127 dặm và 68 nhà ga mới. Theo kế hoạch, đến năm 2050, thành phố sẽ thay thế toàn bộ 4500 xe bus bằng xe điện hoặc xe chạy bằng khí đốt tự nhiên.

Paris - thành phố thông minh trên thế giới

5. Zurich – Thuỵ Sỹ

Sáng kiến về thành phố thông minh tại thành phố Zurich bắt đầu từ dự án đèn đường. Thành phố đã áp dụng một hệ thống đèn đường thông minh tự điều chỉnh độ sáng theo cảm biến mật độ giao thông trên các tuyến đường, tiết kiệm năng lượng điện lên đến 70%.

Thành phố Zurich đã mở rộng hệ thống đèn thông minh này trên toàn thành phố và thiết lập hàng loạt các công nghệ giác quan có thể thu thập dữ liệu môi trường và giao thông, đo lưu lượng giao thông và hoạt động như một ăng-ten WiFi công cộng. Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh, kết nối hệ thống sưởi, điện và làm mát của thành phố nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Zurich - thành phố thông minh trên thế giới

6. Oslo – NA UY

Vào năm 2025, thủ đô Oslo – Na Uy lên kế hoạch sẽ chuyển tất cả các phương tiện trong toàn thành phố sang sử dụng điện. Đối với số dân khoảng 670.000 người, đây được coi là một con số khá ấn tượng.

Oslo cũng có chính sách ưu đãi dành cho ô tô không thải khí làm ô nhiễm môi trường như: đậu xe miễn phí, giảm thuế và giá thu phí, sử dụng làn đường dành cho xe buýt. Các dự án thông minh khác cũng đang được tiến hành, bao gồm các địa điểm xây dựng không phát thải và trang bị thêm vào các tòa nhà hiện có để phát triển hệ thống quản lý chất thải và năng lượng xanh.

Oslo - thành phố thông minh trên thế giới

7. Amsterdam – Hà Lan

Được tiến hành vào năm 2009, dự án thành phố thông minh của Amsterdam (Hà Lan) đã có hơn 170 hoạt động khác nhau trên toàn thành phố. Nổi bật nhất ở Amsterdam là các hoạt động luôn đổi mới và sáng tạo, dù đó là việc lắp đặt các trạm dừng xe buýt chạy bằng năng lượng mặt trời, sử dụng năng lượng tái tạo cho xe chở rác chạy bằng điện, cung cấp giải pháp thay thế cho việc cải tạo đất, xây dựng các làng nổi để chống lại tình trạng quá tải. Trên toàn thành phố, hàng nghìn doanh nghiệp và các hộ gia đình được lắp tấm lợp cách nhiệt, đồng hồ thông minh, công tắc đèn tự động làm mờ và đèn LED năng lượng cực thấp.

Amsterdam - thành phố thông minh trên thế giới

8. Kết luận

Trên đây là top 7 các thành phố thông minh trên thế giới mà VDI đã tổng hợp, hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích và đừng quên theo dõi Website để cập nhật thông tin và kiến thức công nghệ nhanh nhất nhé.

9. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Ngoài top 7 thành phố thông minh trên thế giới như trên bài viết thì hiện nay còn có các thành phố thông minh nào nữa?

Ngoài top 7 thành phố thông minh trên bài viết thì còn có các thành phố thông minh ở các nước khác như:
– Geneva – Thụy Sĩ
– Copenhagen – Đan Mạch
 – Auckland – New Zealand
– Taipei City – Đài Loan
– Bilbao – Tây Ba Nha
– Dusseldorf – Đức
– Seoul – Hàn Quốc

2/ Các đặc điểm chung của các thành phố thông minh trên thế giới?

Hầu hết các thành phố thông minh đều sử dụng công nghệ vào đời sống kết nối vạn vật bằng internet. Luôn hướng tới một thành phố vừa thông minh vừa sạch sẽ, hạn chế các nguồn rác, khí thải… ảnh hưởng tới môi trường sống. Giải quyết tất các các vấn đề mà đô thị cũ còn mắc phải như tắc đường… Từ đó, đời sống của người dân được nâng cao.

3/ Hiện nay thành phố nào đang đứng đầu trong danh sách thành phố thông minh nhất thế giới?

Theo bảng xếp hạng chỉ số thành phố thông minh của 118 thành phố trên thế giới do Trường Kinh doanh Viện Quản lý phát triển (IMD) Thụy Sĩ và Đại học Công nghệ và Thiết kế Singapore công bố tháng 11/2021, Singapore tiếp tục đứng đầu danh sách thành phố thông minh nhất thế giới năm thứ ba liên tiếp, vượt qua rất nhiều thành phố của châu Âu như Zurich, Geneva và Lausanne (Thụy Sĩ), Oslo (Na Uy), Helsinki (Phần Lan), Copenhagen (Đan Mạch) hay Bilbao (Tây Ban Nha).

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển