Top 7 bãi đậu xe thông minh, hiện đại hàng đầu trên thế giới - VDigital
V D I

Top 7 bãi đậu xe thông minh, hiện đại hàng đầu trên thế giới

Hiện nay, xu hướng đô thị hóa đang diễn ra mạnh mẽ tại các thành phố lớn, nhu cầu sử dụng các phương tiện cá nhân tăng lên. Do đó, áp lực về giao thông đang đè nặng lên các cơ sở hạ tầng. Bãi đậu xe thông minh là một trong những phương án giải quyết hiệu quả vấn đề này. 

1. Bãi đậu xe thông minh là gì? 

Bãi đậu xe thông minh (Smart parking) là sự tham gia của kỹ thuật, công nghệ tiên tiến của thời đại 4.0 nhằm hỗ trợ giải quyết nhu cầu tìm bãi đỗ xe cho con người. Hệ thống một bãi đỗ xe hoạt động tự động, ít nhân viên hỗ trợ chủ yếu máy móc làm việc, có hệ thống camera giám sát, hệ thống kiểm soát thông qua phần mềm quản lý.

Đây là một ý tưởng xây dựng kết hợp giữa công nghệ và sự đổi mới của con người nhằm tận dụng nguồn nhiên liệu, thời gian và không gian để có được chỗ đậu xe nhanh và dễ dàng hơn. Bãi đỗ xe thông minh hoạt động trên nguyên tắc cơ bản là sự kết nối của tất cả các thiết bị, các thành phần tạo thành một hệ thống hoạt động động có liên kết với nhau.

2. Top 7 bãi đậu xe thông minh hiện đại đang được sử dụng trên thế giới

2.1. Bãi đậu xe thông minh kiểu xếp hình (Puzzle parking)

Bãi đậu xe thông minh kiểu xếp hình hay gọi là bãi đỗ xe cao tầng, được thiết kế gồm nhiều tấm pallet độc lập và mỗi ô là một vị trí để xe. Các tấm pallet này được xếp chồng lên nhau tạo thành một hệ thống chắc chắn, an toàn. 

Khi khách hàng lái xe vào vị trí đỗ, các thanh trục sẽ được hệ thống điều khiển nâng hạ theo chiều thẳng đứng và di chuyển theo chiều ngang để sắp xếp lại vị trí các xe trước đó sao cho hợp lý rồi đưa thêm xe vào hoặc cho xe ra..

Bãi đậu xe xếp puzzle parking phù hợp với diện tích vừa và nhỏ, trên mặt đất hoặc ngầm dưới đất được dùng ở các tầng hầm của tòa nhà chung cư, văn phòng, khách sạn,…

2.1.1. Các đặc điểm nổi bật của bãi đậu xe thông minh dạng xếp hình

 • Chi phí thấp hơn các mô hình bãi đậu xe thông minh khác, lắp đặt dễ dàng và phù hợp với nhiều loại địa hình khác nhau như trên mặt đất, dưới tầng hầm,…
 • Tầng 1, tầng 2 được thiết kế dành riêng cho dòng xe SUV và xe bán tải kích thước lớn;
 • Tiết kiệm diện tích mà vẫn để được nhiều xe;
 • Thời gian lấy xe và cho xe vào nhanh chóng, từ 1 – 2 phút/xe. 
các đặc điểm nổi bật của bãi đậu xe thông minh

2.2. Bãi đậu xe thông minh thang nâng đơn (Stacker parking)

Đây là phương pháp đậu xe bán tự động và có kết cấu khá đơn giản gồm 2 – 4 trụ đỡ và thang nâng đơn. Xe ô tô vào vị trí  đỗ trên một tấm pallet và được nâng lên và hạ xuống bằng hệ thống thang nâng. Xe ở trên được đưa lên ở một vị trí thích hợp thì bên dưới sẽ có khoảng không gian đủ rộng cho chiếc xe khác đỗ. 

2.2.1 Các đặc điểm của hệ thống đậu xe thang nâng đơn

 • Bãi đỗ xe thông minh thang nâng đơn có nhiều loại và kích thước khác nhau;
 • Giá thành thấp và thời gian lắp đặt nhanh chóng;
 • Bãi đậu xe thang nâng có thể tách đứng độc lập hoặc kết hợp lại thành một hệ thống;
 • Bảo trì dễ dàng;
 • Phù hợp với nhiều loại địa hình, lắp đặt được nhiều chỗ.
bãi đậu xe thông minh thang nâng đơn

2.3. Bãi đậu xe ô tô xoay vòng đứng (Rotary parking)

Bãi đậu xe ô tô xoay vòng đứng là hệ thống đỗ xe tự động ứng dụng  nguyên lý xoay vòng để vận chuyển các vị trí đỗ cho xe. Hình tháp nhiều tầng của bãi đậu xe sẽ giúp tận dụng không gian để xe trên một diện tích sẵn có.

Bãi đậu xe thông minh này phù hợp để xây dựng trên mặt đất với khu vực nhỏ hẹp (khoảng 30m^22) tiết kiệm tối đa diện tích nhưng vẫn để được nhiều xe. Hệ thống quay hai chiều hỗ trợ lấy xe nhanh.

2.3.1. Các đặc điểm của bãi đỗ xe Rotary parking

 • Thời gian lắp đặt  chỉ từ 10 – 15 ngày;
 • Tốc độ lấy xe nhanh mất khoảng 2 – 3 phút;
 • Các bàn nâng xe đều được có khóa hãm an toàn, tránh trường hợp trộm cắp xảy ra, rơi xe ra khỏi vị trí và một số rủi ro khác;
 • Chi phí bảo dưỡng cho hệ thống không quá cao.
bãi đậu xe thông minh rotary parking

2.4. Bãi đậu xe thông minh hoàn toàn tự động di chuyển pallet/robot

Đây là hệ thống bãi đậu xe thông minh hoạt động dựa trên nguyên lý băng chuyền. Việc di chuyển các xe ở mỗi tầng của hệ thống đều độc lập nhờ vào robot hoặc các tấm pallet. Mô hình bãi đậu xe này tối ưu cho các tầng hầm của khu chung cư, bệnh viện lớn với sức chứa lớn từ 100 – 500 xe. 

2.4.1. Các đặc điểm nổi bật của bãi đậu hoàn toàn tự động

 • Có thể bảo dưỡng từng pallet mà vẫn không làm ảnh hưởng tới toàn bộ hệ thống;
 • Mỗi tầng đều bố trí một xe cart có nhiệm vụ lấy và trả xe nên tiết kiệm thời gian nhận và trả xe cho khách khách hàng;
 • Tiết kiệm chi phí thuê nhân công, hệ thống quản lý bãi đậu được lập trình tự động.
bãi đậu xe thông minh hoàn toàn tự động

2.5. Bãi đỗ xe thông minh xoay vòng ngang

Hệ thống bãi đậu xe thông minh xoay vòng ngang cũng hoạt động dựa trên nguyên lý luân chuyển xoay vòng để lấy xe ra khu vực thang nâng. Giải pháp này tận dụng tối đa không gian để sử dụng và phù hợp với bãi xe diện tích hình vuông, hình chữ nhật, có thể lắp đặt dưới tầng hầm dưới mặt đất. Ngoài ra còn ứng dụng hệ thống điều khiển Programmable Logic Controller tăng mức độ tự động hóa, hệ thống khóa mật khẩu. 

2.5.1. Đặc điểm hệ thống đậu xe thông minh xoay vòng ngang

 • Hệ thống sẽ tự động đưa xe vào vị trí mà không cần phải nổ máy giúp tiết kiệm nhiên liệu, giảm ô nhiễm môi trường và tiếng ồn;
 •  Độ bảo mật cao, đảm bảo an toàn vì có  hệ thống khóa mật khẩu;
 • Chi phí xây dựng thấp và thời gian thi công nhanh;
 • Thời gian gửi xe và lấy xe nhanh chóng, chỉ mất khoảng 1 – 2 phút để đỗ xe.
bãi đậu xe thông minh vòng ngang

2.6. Bãi đỗ xe thông minh di chuyển bằng thang nâng

Bãi xe di chuyển bằng thang nâng chỉ dùng duy nhất 1 thang nâng chạy dọc các khay và các mâm để trung chuyển cho xe vào vị trí và lấy xe ra khỏi vị trí. Hệ thống bãi đậu xe thông minh này  được ứng dụng nhiều trong các tầng hầm của các tòa nhà cao tầng. Hiện nay, có 2 loại là thang nâng lắp ngầm và lắp nổi, doanh nghiệp có thể lựa chọn cái phù hợp nhất.

2.6.1. Đặc điểm của mô hình bãi đỗ xe thông minh thang nâng

 • Có sức chứa lớn từ 100 – 500 xe;
 • Hệ thống điều khiển qua màn hình cảm ứng giúp nhân viên dễ dàng điều khiển  quản lý;
 • Dễ dàng sửa chữa và bảo dưỡng hệ thống trong quá trình sử dụng.
bãi đậu xe thông minh thang nâng

2.7. Bãi đỗ xe thông minh dạng tháp (Tower parking)

Bãi đỗ xe thông minh dạng tháp là bãi đỗ hiện đại nhất hiện nay gồm 2 loại là:

 • Dạng tháp cột đứng được sử dụng phổ biến, có thể lắp đặt với diện tích từ 55 – 60 m2.
 • Dạng tháp hình trụ ít được sử dụng hơn vì chi phí cao.

Do chi phí lắp đặt bãi đậu xe hình trụ khá cao nên nhiều doanh nghiệp ưu tiên lắp đặt hệ thống tháp cột đứng hơn. Hơn nữa, bãi đỗ xe dạng tháp có sức chứa lớn, phù hợp với khu vực có nhiều dân cư sinh sống.

2.7.1. Các đặc điểm nổi bật của hệ thống bãi đỗ dạng tháp

 • Tốc độ di chuyển xe ra khỏi vị trí đỗ nhanh, chỉ mất 1 – 2 phút;
 • Thang nâng di chuyển an toàn, không gây tiếng ồn;
 • Quá trình lắp đặt  nhanh chóng.
bãi đậu xe thông minh dạng tháp

3. Kết luận

Ngoài hệ thống bãi đỗ xe thông minh thì bãi đậu xe thông minh cũng là một trong những giải pháp hữu ích, giúp cho việc tìm bãi đỗ xe không còn trở nên khó khăn. Hơn nữa, việc sử dụng bãi đỗ xe thông minh giúp cho các doanh nghiệp tiết kiệm được nhiều chi phí thuê nhân công vận hành, tận dụng tối đa diện tích sử dụng và bảo vệ môi trường.

4. FAQs – các câu hỏi thường gặp

1/ Các đặc điểm chung của bãi đỗ xe thông minh?

Các bãi đỗ xe thông minh đều sử dụng các hệ thống máy móc, phần mềm điều khiển hiện đại. Hơn nữa, ưu thế của bãi đỗ xe thông minh là tận dụng tối đa diện tích sử dụng mà giá thành là phù hợp.

2/ Các bãi đỗ xe thông minh có an toàn hay không?

Hiện nay, thiết kế của mỗi bãi đỗ xe thông minh đều có những ưu thế riêng, nhưng vẫn đảm bảo độ an toàn tuyệt đối. Có các phần mềm khóa bảo mật, các chốt khóa ở xe tránh trường hợp xe bị trộm cắp hoặc rơi ra khỏi bãi.

3/ Việc ra/ vào bãi đỗ xe thông minh có mất nhiều thời gian không?

Việc ra vào bãi đỗ xe thông minh không mất nhiều thời gian, chỉ mất 1-2 phút cho mỗi hành động. Và mọi thao tác thức hiện đưa xe ra vào bãi đều tự động nhờ áp dụng các công nghệ tiên tiến.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển