ChatGPT với “Cú Twist” mang tên GPT-4 - VDigital
V D I

ChatGPT với “Cú Twist” mang tên GPT-4

Công ty công nghệ OpenAI – “cha đẻ” của ChatGPT mới đây đã cho ra mắt bản nâng cấp GPT-4 thu hút sự chú ý của những người yêu công nghệ trên toàn thế giới. Vậy GPT-4 có khác biệt gì so với những phiên bản tiền nhiệm trước. Hãy cùng VDI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. GPT-4 là gì?

GPT-4 (Generating Pre-training Transformer 4) là phiên bản Chatbot nâng cấp mới nhất, tân tiến nhất của OpenAI. Với những ưu điểm vượt trội như cung cấp thông tin, phân tích dữ liệu, giải đáp các thắc mắc cho người dùng với độ chính xác cao. 

Vào ngày 14/3 vừa qua, sự kiện ra mắt GPT-4 đã diễn ra. Đây là công nghệ trí tuệ nhân tạo chưa từng có bằng cách phản hồi con người kết hợp công nghệ học.

Hệ thống mới này được các chuyên gia đánh giá là hiện đại hơn bản ChatGPT trước đó.

GPT-4 chính là kết quả của việc tiếp thu những ý kiến đóng góp của người dùng. Không chỉ nâng cấp những tính năng cũ đã có sẵn mà còn tung ra những tính năng mới đem lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

mở rộng vốn hiểu biết về GPT-4

2. Những ưu điểm nổi trội của GPT-4 so với các phiên bản tiền nhiệm trước đây.

Tích hợp nhiều ngôn ngữ hơn: Không chỉ với ngôn ngữ tiếng anh mà hiện nay OpenAI thông báo GPT-4 có thể làm việc với 26 ngôn ngữ khác nhau trên thế giới mà hiệu quả không thua kém gì với tiếng anh.

Tương tác bằng hình ảnh: Nếu như GPT-3 chỉ có thể nhận đầu vào là văn bản. Thì với phiên bản nâng cấp này OpenAI cho biết GPT-4 có thể phân tích đầu vào là cả văn bản và hình ảnh và đưa ra kết quả văn bản. Một ví dụ điển hình được đưa ra đó là khi xem video Be My Eyes, GPT-4 có thể dịch nhãn dán, đọc bản đồ, xác định các loại cây,… Từ đó có thể khẳng định rằng GPT-4 có thể hiểu và phân tích được những gì có hình ảnh đề cập đến.

Trả lời những câu hỏi phức tạp: OpenAI cho biết rằng công ty đã cải tiến các vấn đề như: cung cấp lượng kiến thức sâu rộng và độ chính xác cao hơn, khả năng giải quyết vấn đề tốt hơn. Những công việc có tính sáng tạo cao như: viết văn, viết kịch bản, soạn nhạc,… cũng không thể làm khó được GPT-4. Mà chúng còn là công cụ đắc lực cho những công việc này.

Cập nhật những tính năng bảo mật mới: Việc bảo mật thông tin được OpenAI rất quan tâm nhằm giảm thiểu những vấn đề rò rỉ dữ liệu hay lọc các thông tin xấu để tránh phản hồi không tốt từ phía khách hàng.

GPT-4 chiếm ưu thế hơn so với "những người anh em" đi trước

3. Những thành tựu GPT-4 đã đạt được

GPT-4 có thể đạt tới 1410/1600 điểm trong kỳ thi chuẩn hóa đầu vào đại học ở Mỹ – SAT.

Hệ thống này có thể đạt tới 4/5 hay thậm chí 5/5 trong kỳ thi AP – kỳ thi nâng cao ở một số bộ môn: Sinh học, Giải tích và Hóa học, thống kê học, lịch sử,…

90% số người tham gia kỳ thi sát hạch để trở thành luật sư đã thất bại dưới tay công nghệ mới này.

Những bài kiểm tra về viết bài, toán học, kinh tế vĩ mô,… cũng không thể làm khó được Chatbot này với 34 bài kiểm tra đạt điểm cao nhất.

So với các phiên bản cũ thì GPT-4 có thể phản hồi với số lượng từ lớn gấp 8 lần tương đương 25.000 từ so với 3.000 từ của ChatGPT. Điều này đồng nghĩa với việc nó có thể xử lý tác phẩm văn học, tài liệu tài chính,… một cách chi tiết hơn.

GPT-4 - Chatbot hot nhất hiện nay mang lại thành tựu nổi bật cho bước phát triển công nghệ thế giới

4. Kết luận

GPT-4 tuy mới chỉ ra mắt được hai tuần nhưng đã để lại dấu ấn rất mạnh mẽ cho người sử dụng với những nâng cấp, cải tiến mang tính đột phá. Chắc chắn rằng OpenAI cũng như GPT-4 sẽ mang đến thật nhiều tiện ích trong tương lai để đem lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Xem thêm: Chatbot – Khái niệm và lợi ích trong đời sống

5. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1. GPT-4 có phải mô hình hoàn hảo không có khuyết điểm không?

Có thể khẳng định rằng GPT-4 là phiên bản Chatbot tiên tiến nhất hiện nay. Tuy nhiên mô hình này không phải mô hình hoàn hảo mà vẫn cần có thời gian hoàn thiện bởi:
Chatbot dù hiện đại đến đâu cũng không thể hiểu hết bối cảnh thế giới trong hoàn cảnh hiện tại hay nói cách khác các sự kiện không được cập nhật ngay lập tức. Đôi khi thông tin được đưa ra sai sự thật hoặc kết quả có hại dù cho OpenAI cố gắng khắc phục để thông tin đưa đến người dùng chính xác nhất có thể và giảm đến 80% những kết quả bị cấm.

2. Sử dụng GPT-4 có mất phí không?

Gói đăng ký của OpenAI đưa ra có giá 20 USD/tháng (tương đương gần 500.000 VNĐ) với việc tích hợp GPT-4 vào gói Plus cung cấp thời gian phản hồi nhanh hơn và quyền truy cập ưu tiên với các tính năng và cải tiến mới. 
Bên cạnh đó, GPT-4 hiện cũng đang hỗ trợ chatbot Bing AI của Microsoft và một số tính năng trong gói đăng ký của Duolingo.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển