Chuyển đổi số và số hoá – sự khác nhau và giống nhau - VDigital
V D I

Chuyển đổi số và số hoá – sự khác nhau và giống nhau

Chuyển đổi số và số hoá là 2 khái niệm vẫn còn gây nhầm lẫn cho nhiều doanh nghiệp từ trước đến nay. Phân biệt 2 khái niệm này rõ ràng có thể giúp cho doanh nghiệp nhìn nhận rõ ràng và khách quan giai đoạn mà doanh nghiệp mình đang thực hiện quá trình chuyển đổi ở mức độ nào. Bài viết dưới đây VDI sẽ phân tích và làm rõ về 2 khái niệm này.

1. Thế nào là chuyển đổi số? Thế nào là số hoá?

Thế nào là chuyển đổi số

Chuyển đổi số (Digital Transformation) là áp dụng các công nghệ kỹ thuật số vào tất cả các lĩnh vực của một doanh nghiệp/tổ chức. Giúp doanh nghiệp thay đổi cách thức vận hành, mô hình kinh doanh truyền thống sang mô hình kinh doanh hiện đại hơn. Và giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh của mình và tạo ra các giá trị, trải nghiệm mới mẻ hơn cho khách hàng.

Số hoá (Digitization) là hiện đại hoá các quy trình bằng cách chuyển từ phương thức làm việc thông thường sang hệ thống kỹ thuật số giúp cho quá trình tìm kiếm thông tin dữ liệu của doanh nghiệp trở nên dễ dàng hơn. Trong số hóa sẽ bao gồm 2 quy trình bao gồm: Số hóa thông tin và Số hóa quy trình.

+ Số hóa quy trình là hoạt động áp dụng công nghệ hiện đại vào các quy trình để tự động hóa một số quy trình hoạt động truyền thống trở nên hiện đại hơn.

+ Số hóa thông tin là giúp cho việc lưu trữ dữ liệu thông tin ở dạng kỹ thuật số (digital) thay vì ở dạng vật lý (analog) như trước đây.

Thế nào là số hóa

2. Phân biệt chuyển đổi số và số hoá

2.1. Điểm giống

Chuyển đổi số và số hoá là 2 khái niệm hoàn toàn độc lập và khác nhau. Tuy nhiên, 2 khái niệm này đều có 1 điểm chung đó là ứng dụng công nghệ vào quy trình vận hành của doanh nghiệp/tổ chức giúp cho doanh nghiệp đổi mới tăng hiệu suất cả chất lượng lẫn số lượng.

2.2. Điểm khác

Ngoài sự khác biệt về khái niệm thì chuyển đổi số và số hóa còn có rất nhiều điểm khác nhau khác. Một số tiêu chí được đưa ra để phân biệt 2 khái niệm này như sau:

Tiêu chíSố hoáChuyển đổi số
Con ngườiYếu tố con người chưa thực sự được nhấn mạnh trong việc thực hiện số hoá.Còn đối với chuyển đổi số thì yếu tố con người thực sự quan trọng vì việc xây dựng và triển khai chuyển đổi số thành công thì cần có những bộ não sáng suốt.
Thời gian thực hiệnThời gian triển khai thường ngắn và không có lộ trình cụ thể. Và còn tùy thuộc vào nguồn lực và phạm vi.Lộ trình thực hiện theo từng giai đoạn. Chuyển đổi số thông thường kéo dài 3-5 năm. Hàng năm sẽ được đánh giá và điều chỉnh sao cho phù hợp.
Cơ sở thực hiệnChưa có cơ sở rõ ràng.Thực hiện dựa trên các cơ sở rõ ràng:
·         Có mục tiêu và định hướng
·         Có lộ trình rõ ràng.
·         Sự quyết tâm của lãnh đạo
·         Có đơn vị tư vấn bài bản.
Lợi ích mang lạiHỗ trợ doanh nghiệp doanh nghiệp hoạt động và vận hành quy trình một cách nhanh hơn và tốt hơn. Tuy nhiên, hiệu quả về con số chưa được xem xét  rõ ràng Tạo sự đột phá trong hoạt động và các hiệu quả mang lại có thể đo lường theo các mức độ chuyển đổi số do bộ công bố. Vì cđs đã thay đổi toàn diện cách thức doanh nghiệp hoạt động, và tạo ra các mô hình kinh doanh mới cho doanh nghiệp
sự khác biệt giữa chuyển đổi số và số hóa

3. Mối liên hệ giữa chuyển đổi số và số hóa

Giai đoạn đầu tiên trước khi doanh nghiệp thực hiện chuyển đổi số là số hóa. Đây là bước đệm quan trọng giúp cho doanh nghiệp chuẩn bị dữ liệu, nền tảng cũng như bước đầu để làm quen với các hoạt động của chuyển đổi số. Giai đoạn số hóa thành công, các dữ liệu hoạt động được tập trung được tìm kiếm, trích xuất dễ dàng hơn không phân bố rải rác như trước khi chưa số hóa.

Các dữ liệu được tổng hợp ở giai đoạn số hóa là một yếu tố quan trọng nhất giúp doanh nghiệp nắm bắt và khởi động hành trình chuyển đổi số. Các dữ liệu đó dùng để phân tích nhằm tối ưu hóa các quy trình vận hành, nghiên cứu các giải pháp để nâng cao trải nghiệm khách hàng và đưa ra chiến lược, mô hình kinh doanh phù hợp tạo sự mới mẻ.

4. Kết luận

Như vậy, việc kiến tạo nền tảng bắt nguồn từ số hóa cũng vô cùng quan trọng tạo tiền đề cho doanh nghiệp tiến xa hơn trong quá trình chuyển đổi số. VDI tự hào là công ty cung cấp dịch vụ chuyển đổi số hàng đầu Việt Nam. Để biết thêm chi tiết vui lòng liên hệ thông qua địa chỉ email info@vdigital.vn

5. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Các mức độ chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Mức độ chuyển đổi số doanh nghiệp được chia thành 6 mức độ cụ thể là:

Mức 0 – Chưa chuyển đổi số: Các hoạt động chuyển đổi số trong doanh nghiệp hầu như chưa diễn ra hắc có thể có nhưng không đáng kể; 

Mức 1 – Khởi động: Doanh nghiệp đã có một số hoạt động nhưng chỉ ở mức độ khởi động việc chuyển đổi số;

Mức 2 – Bắt đầu: Ở mức này doanh nghiệp đã nhận thức rõ ràng hơn về tầm quan trọng của chuyển đổi số theo các trụ cột và bắt đầu có những hoạt động chuyển đổi số doanh nghiệp trong từng trụ cột của chuyển đổi số. Chuyển đổi số bắt đầu đem lại lợi ích thiết thực và rõ ràng hơn trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng;

Mức 3 – Hình thành: Việc chuyển đổi số doanh nghiệp đã cơ bản được hình thành theo các trụ cột ở các bộ phận, đem lại lợi ích và hiệu quả thiết thực cho các hoạt động của doanh nghiệp cũng như trải nghiệm của khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 3 là bắt đầu hình thành doanh nghiệp số;

Mức 4 – Nâng cao: Chuyển đổi số của doanh nghiệp được nâng cao một bước. Nền tảng số, công nghệ số, dữ liệu số giúp tối ưu nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và trải nghiệm khách hàng. Doanh nghiệp đạt chuyển đổi số mức 4 cơ bản trở thành doanh nghiệp số với một số mô thức kinh doanh chính dựa trên nền tảng số và dữ liệu số;

Mức 5 – Dẫn dắt: Chuyển đổi số doanh nghiệp đạt mức độ tiệm cận hoàn thiện, doanh nghiệp thực sự trở thành doanh nghiệp số với hầu hết phương thức kinh doanh, mô hình kinh doanh chủ yếu dựa trên và được dẫn dắt bởi nền tảng số và dữ liệu số. Doanh nghiệp có khả năng dẫn dắt chuyển đổi số, tạo lập hệ sinh thái doanh nghiệp số vệ tinh.

2/ Lợi ích khi số hóa doanh nghiệp

– Nâng cao hiệu suất làm việc

– Tiết kiệm chi phí 

– Tính bảo mật cao

– Lưu trữ lâu dài, không bị mất hoặc thất lạc thông tin.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển