ChatGPT – Công nghệ mới đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay - VDigital
V D I

ChatGPT – Công nghệ mới đang làm mưa làm gió trên thị trường hiện nay

ChatGPT là một phần mềm đang được quan tâm nhất hiện nay. Chỉ mới ra đời cách đây vài tháng nó đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ cũng như người dùng công nghệ trên toàn thế giới. Vậy ChatGPT là gì? Nó có những đặc điểm nổi trội nào và những điểm thú vị mà công nghệ mới này đem lại cho chúng ta.

1. ChatGPT là gì? 

ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot, phần mềm trí tuệ nhân tạo được biến thể từ mô hình ngôn ngữ GPT-3.5. 

Nó được phát triển bởi công ty OpenAI của Hoa Kỳ và ra mắt vào tháng 11 năm 2022. Cha đẻ của ChatGPT chính là CEO của OpenAI ông Altman (người Do Thái) sinh năm 1985. 

chatgpt là gì
ChatGPT

Được biết nó được thiết lập văn bản ngôn ngữ tự nhiên như con người. Phần mềm này có thể làm thơ, thiết kế, code mọi ngôn ngữ lập trình… và trả lời câu hỏi thắc mắc của người dùng chỉ trong vài giây. Nhờ vào điểm mạnh này cộng với giọng văn tự nhiên như người thật nó đã thu hút 10 triệu người dùng chỉ sau 40 ngày ra mắt vượt qua Instagram phải mất 355 ngày mời đạt được điều đó. 

2. Cách thức hoạt động của ChatGPT 

Cách thức hoạt động của ChatGPT khá đơn giản, người dùng nhập câu hỏi vào ô sau đó ChatGPT nhận câu hỏi và trả lời trong một khoảng thời gian rất ngắn. 

Để hoạt động được theo cách này nó phải có thuật toán vô cùng phức tạp. ChatGPT được chạy trên GPT-3.5, đây là mô hình ngôn ngữ được các nhà phát triển của công ty OpenAI đào tạo để tạo ra các đoạn văn bản. Ngôn ngữ này được sử dụng cùng với Reinforcement Learning with Human Feedback (RLHF) – một mô hình mà cho phép ChatGPT phân tích các cuộc hội thoại thay vì chỉ trả lời bằng văn bản thuần túy. 

OpenAI đã đào tạo cho ChatGPT lấy thông tin từ Internet được con người cung cấp để tạo ra một dữ liệu khổng lồ có đủ các kiến thức trong mọi lĩnh vực để trả lời câu hỏi của người dùng một cách nhanh nhất và chính xác nhất.

Tuy nhiên, nếu ChatGPT không được kết nối với Internet thì nó cũng không thể giao tiếp với bất kỳ ai bên ngoài mạng của nó. 

cách thức hoạt động của chatgpt
Cách thức hoạt động của ChatGPT

3. ChatGPT tại Việt Nam 

ChatGPT đang ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm hơn từ phía người dùng, nhiều người tò mò về mức độ thông minh của con AI nên họ muốn trải nghiệm thử một lần. Tuy nhiên ChatGPT hiện tại vẫn chưa sử dụng được tại Việt Nam.

Để có thể sử dụng và trò chuyện với ChatGPT, tại Việt Nam buộc người dùng buộc phải sử dụng các phần mềm fake IP sang các nước hiện đang hỗ trợ thử nghiệm ChatGPT như Anh, Mỹ. Và việc đăng ký tài khoản để sử dụng ChatGPT ở trong nước vẫn còn có nhiều khó khăn vì phải cần thêm số điện thoại nước ngoài để xác minh.

4. Ứng dụng của ChatGPT trong một số ngành nghề 

4.1. Ứng dụng của ChatGPT trong ngành công nghệ thông tin

Một trong những tiến bộ vượt bậc của ChatGPT là khả năng đọc và viết mã. Hơn nữa, con người có thể hướng dẫn nó giải các vấn đề mã hoá và tìm sự hỗ trợ gỡ lỗi trong quá trình vướng mắc. 

ứng dụng của chatgpt trong ngành công nghệ

4.2. Ứng dụng trong truyền thông và marketing

ChatGPT có thể cho ra nhiều loại văn bản khác nhau như các bài thơ, các bài trên website… Chỉ cần nhập từ khoá về chủ đề bạn muốn triển khai, nó sẽ cho bạn một số ý tưởng hay để viết bài nâng cao chất lượng bài viết đó.

Phong cách hành văn của ChatGPT được đánh giá cao, tự nhiên như con người nên những người đang làm trong ngành content marketing có thể tham khảo các ý tưởng từ đây.

4.3. Giúp ích cho hoạt động chăm sóc khách hàng

Hầu hết ở các doanh nghiệp đều có những mô hình chăm sóc khách hàng riêng để khắc phục những phản hồi của khách hàng và giữ chân khách hàng của mình. Công nghệ ChatGPT có khả năng làm điều này một cách nhanh chóng mà không để khách hàng phải chờ quá lâu từ nhân viên tư vấn. Một ngày các nhân viên tư vấn phải nhận rất nhiều cuộc gọi và thực hiện giải đáp thắc mắc các vấn đề xung quanh về sản phẩm của công ty đến với khách hàng. Hay hỗ trợ giải pháp khắc phục rủi ro khi khách hàng sử dụng sản phẩm. Điều này dẫn đến quá tải trong một ngày làm việc của nhân viên, công nghệ ChatGPT có thể làm điều đó cùng một lúc với nhiều khách hàng.

4.4. Ứng dụng trong ngành dịch thuật

Ngoài khả năng lên các ý tưởng cho một bài viết, ChatGPT còn có khả năng dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác. Đây cũng chính là công cụ đắc lực hỗ trợ các sinh viên học ngành biên phiên dịch hiệu quả.

4.5. Ứng dụng trong lĩnh vực giáo dục

Những ý tưởng viết luận văn, viết thơ, viết truyện từ công nghệ ChatGPT vô cùng phong phú, ý tưởng độc đáo. Nhiều sinh viên và giảng viên đã tìm đến nó để có thêm nguồn tài liệu tham khảo. Hỗ trợ phát triển các kỹ năng cao hơn mà trước đây học chưa tìm ra.

ứng dụng của chatgpt trong các ngành

Tuy nhiên, việc làm dụng công nghệ này sẽ làm cho các sinh viên dần mất đi tính sáng tạo của bản thân và tính tự giác trong học tập. Hãy sử dụng ChatGPT một cách khôn ngoan sẽ giúp bạn tiến bộ hơn mỗi ngày.

5. Kết luận

Chỉ mới ra mắt chưa được 6 tháng nhưng ChatGPT đã đạt được sự tin tưởng của người dùng và nhiều sự đột phá các tính năng mà nó đem lại. Không chỉ dừng lại ở những tính năng thông minh này, công nghệ mới này hứa hẹn sẽ đem đến nhiều sự đột phá hơn trong tương lai.

->>> Xem thêm: Các lĩnh vực ứng dụng chatbot phổ biến

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Những lo sợ khi sử dụng ChatGPT

Đứng trước sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ ChatGPT, chúng ta không thể lường trước được điều gì về những tác động mà nó sẽ đem lại cho xã hội. Đang ở trong giai đoạn sơ khai nên việc nó cung cấp sai thông tin cho người dùng là điều không thể tránh khỏi. Một vấn đề nữa, nó có thể bị lạm dụng để thực hiện các mục đích xấu như: gian lận, đạo nhái…

2/ Sử dụng ChatGPT có cần trả phí hay không?

Trong giai đoạn thử nghiệm người dùng có thể đăng nhập và sử dụng nó miễn phí nhưng chỉ mới cho các tài khoản ở Mỹ, Canada và một số thị trường khác. Tuy nhiên, hiện nay 2/2 OpenAI đã tung ra gói đăng ký 20 USD/tháng và chỉ dành cho người dùng tại Mỹ phải đăng ký danh sách chờ.

3/ Hướng dẫn cách đăng nhập ChatGPT miễn phí cho người dùng tại Việt Nam

B1: Hiện nay, ChatGPT chưa có mặt tại thị trường Việt Nam nên bạn cần phải fake IP sang các quốc gia được hỗ trợ như Mỹ, CANADA, ANH,…
B2: Đăng nhập vào ChatGPT, sau đó ấn vào log in rồi điền email và password vào ô tương ứng.
B3: Ấn vào “+New chat” ở bên trái màn hình để mở giao diện trò chuyện
B4: Nhập nội dung cần giải đáp ở khung giữ phía dưới màn hình sau đó ấn enter hoặc send
B5: Chờ vài giây nó sẽ gửi lại bạn phản hồi, và bạn có thể đánh giá câu trả lời đó bằng cách like hoặc dislike

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển