Top 6 xu hướng công nghệ tương lai trong 10 năm tới - VDigital
V D I

Top 6 xu hướng công nghệ tương lai trong 10 năm tới

Nếu bạn đang thắc mắc không biết xu hướng công nghệ tương lai là gì, thì qua bài viết dưới đây VDI sẽ giúp bạn biết được top 6 xu hướng công nghệ đầy tiềm năng trong thời gian tới.

1. Top 6 xu hướng công nghệ tương lai mà bạn nên biết

1.1. AI (Artificial Intelligence)

Các nhà nghiên cứu đang thực hiện sử dụng tất cả dữ liệu hiện có và khả năng tính toán của mình để cung cấp các trí tuệ nhân tạo tiên tiến cho thế giới. Trong xu hướng công nghệ thì xu hướng quan trọng trong thế giới hiện nay là AI – được cho là thị giác máy. 

Thông qua trí tuệ nhân tạo, máy tính có thể xử lý và nhận dạng các đối tượng trên video hoặc ảnh. Ngoài ra, xử lý ngôn ngữ cũng đạt được những bước tiến lớn, máy móc hiện đại ngày nay có thể hiểu được và nhận dạng giọng nói của con người và phản hồi lại con người.

xu hướng công nghệ AI

Ngoài ra, low code hoặc no code cũng sẽ là một xu hướng đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Các doanh nghiệp có thể xây dựng AI của mình bằng cách sử dụng giao diện đồ họa kéo và thả. Vì vậy các nhà nghiên cứu có thể phát triển các ứng dụng đặc biệt mà không bị giới hạn nếu kỹ năng viết mã còn hạn chế.

Cụ thể, để đối phó với đại dịch toàn cầu, nhiều ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo đã được ứng dụng vào ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe với cho khách hàng. Đưa ra phương pháp điều trị thích hợp nhất cho bệnh nhân.

1.2. IoT (Internet of Things)

Internet of Things là một công nghệ thiết yếu để tạo ra một mạng lưới các thiết bị được kết nối liên tục. Các doanh nghiệp sử dụng công nghệ IoT với mục đích là để chia sẻ dữ liệu và thông tin với các thiết bị khác trong thời gian thực. Tính đến năm 2021, thị trường IoT toàn cầu được định giá hơn 260 tỷ đô la. 

Với tốc độ phát triển nhanh chóng của xu hướng công nghệ IoT như hiện nay, thế giới sẽ chứng kiến ​​sự gia tăng lớn về khối lượng dữ liệu liên quan đến các kết nối IoT trong những năm tới. Dự kiến dữ liệu IoT có thể đạt trên 79 zettabyte vào năm 2025. 

Việc áp dụng rộng rãi xu hướng công nghệ và các như lĩnh vực ô tô, viễn thông, ngành thiết bị thông minh dành cho gia đình, thiết bị thông minh hỗ trợ con người tập thể dục… trong tương lai sẽ đem lại nhiều cơ hội nghề nghiệp trên cho người lao động.

xu hướng công nghệ IoTs

1.3. Virtual Reality (VR) và Augmented Reality (AR)

AR và VR được biết đến là công nghệ cung cấp trải nghiệm nâng cấp, kết hợp giữa thế giới ảo và thực – hình ảnh 3D nâng cao cho người dùng. Các trò chơi, thương mại điện tử, tiếp thị, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác đều sẽ được hưởng lợi từ AR và VR trong tương lai.

Công nghệ AR đang được sử dụng nhiều hơn trên các thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng và ngày càng được thúc đẩy để hướng đến công nghệ thế giới ảo VR.

1.4. Blockchain 

Xu hướng công nghệ tương lai blockchain đã làm điên đảo cả thế giới. Ngoài tên gọi blockchain công nghệ này còn được gọi một cách ngẫu nhiên là “sổ cái điện tử”. Blockchain là một danh sách phi tập trung của các bản ghi được kết nối và các bản ghi đã được xác minh.

Trong năm 2024, xu hướng công nghệ thông tin trong tương lai blockchain dự kiến đạt mức 19 tỷ đô la. Ngay cả ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển, blockchain đã trở thành một thị trường lớn theo đúng nghĩa của nó nhờ tiềm năng công nghệ và mối quan tâm tài chính rộng rãi đối với các khả năng mà blockchain có thể mang lại.

công nghệ blockchain

1.5. Computing Power

Sức mạnh máy tính sẽ tiếp tục bùng nổ vào năm 2022. Hiện xu hướng công nghệ cơ sở hạ tầng đám mây tốt hơn rất nhiều so với trước đây. Đây cũng chính là lý do vì sao nhiều doanh nghiệp đang chuyển đổi dần sang sử dụng nền tảng sang đám mây.

Trong năm 2022, mạng 5G đã và đang được triển khai, mạng 6G đang trên đà phát triển. Điều đó có nghĩa là điện thoại, ô tô và các thiết bị thông minh sẽ có thêm nhiều tính năng mới, hiện đại hơn phục vụ tốt hơn cho nhu cầu sử dụng của người dùng trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ. 

1.6. Bioengineering 

Bioengineering (Công nghệ sinh học) đem đến những bước tiến mới trong vấn đề cải thiện sức khỏe và tăng năng suất hoạt động của con người. Công nghệ này cũng giúp chuyển đổi chuỗi giá trị thực phẩm và tạo ra các sản phẩm, dịch vụ sáng tạo nhằm đem đến những sản phẩm sinh học tốt nhất cho con người trong quá trình sử dụng. 

công nghệ sinh học

2. Kết luận

Trên đây là top 6 xu hướng công nghệ tương lai mà VDI muốn chia sẻ tới quý đọc giả. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý đọc giả biết thêm hơn về xu hướng công nghệ trong tương lai.

3. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Một số lợi ích công nghệ trong cuộc sống

Công nghệ đã đem lại cho cuộc sống con người nhiều mặt tích cực. Các lợi ích công nghệ trong cuộc sống có rất nhiều như:

– Công nghệ kết nối xã hội

– Công nghệ giúp con người làm việc đa năng

– Tự động hoá bằng công nghệ hiện đại

– Lưu trữ thông tin bằng công nghệ số…

2/ Công nghệ quan trọng như thế nào trong việc xây dựng thành phố thông minh?

Thành phố thông minh là được xây dựng dựa trên nền tảng công nghệ thông tin giúp các hộ thống trong thành phố đó kết nối với nhau. Như vậy có thể khẳng định rằng, công nghệ không những quan trọng đối với thành phố thông minh mà nó là một phần không thể thiếu khi xây dựng thành phố thông minh. 

Mọi hệ thống vận hành của một thành phố thông minh đều có ứng dụng của công nghệ nhằm thay thế những cái cũ, để kết nối chúng lại với nhau dễ dàng quản lý và vận hành nâng cao đời sống của người dân.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển