Top 11 những lợi ích của công nghệ trong cuộc sống không thể bỏ qua - VDigital
V D I

Top 11 những lợi ích của công nghệ trong cuộc sống không thể bỏ qua

Công nghệ đang hiện hữu trong mọi mặt của đời sống – xã hội của con người trên toàn thế giới. Những lợi ích của công nghệ đang góp phần làm cho cuộc sống chúng ta hiện đại, văn minh hơn. Thông qua bài viết dưới đây VDI sẽ cung cấp cho quý đọc giả một số lợi ích của công nghệ trong cuộc sống mà chúng ta nên biết.

1. Lợi ích của công nghệ trong cuộc sống chúng ta

1.1. Công nghệ kết nối xã hội

Công nghệ số giúp con người giữ liên lạc với nhau, những người thân trong gia đình hay bạn bè có thể gặp mặt thông qua chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet. Đối tác và khách hàng có thể kết nối nói chuyện, trao đổi với nhau qua tin nhắn, video, lời nói, âm thanh.

Các trang web, ứng dụng hay phần mềm được tạo ra nhằm giúp cho người sử dụng giao lưu với nhau qua mạng xã hội, tin nhắn,… Chỉ cần có máy tính bàn, laptop, chiếc điện thoại di động có kết nối internet, mọi tin tức trên thế giới sẽ được cập nhật liên tục trên các trang báo điện tử hay các trang mạng xã hội phổ biến như facebook, tiktok, google, instagram…

công nghệ kết nối xã hội

1.2. Làm việc đa năng

Nhân viên tại các công ty, doanh nghiệp được phép làm việc tại nhà nhờ có công nghệ hỗ trợ làm việc từ xa. Đối với những nhân viên có khoảng cách nhà xa so với công ty có thể lựa chọn hình thức làm việc Hybrid Work.  Các thông tin về công việc sẽ được trao đổi qua phần mềm online vô cùng tiện ích. 

1.3. Tiếp thu kiến thức 

Mạng internet đang phổ cập một lượng kiến thức khổng lồ về tất tần tật về các lĩnh vực mà con người đang tìm kiếm. Các bài báo, các khóa học từ cơ bản đến nâng cao, truyền thông văn hóa của các quốc gia lãnh thổ trên thế giới…Nguồn kiến thức đa dạng bạn nên chọn lọc những kiến thức chuẩn và phù hợp với bản thân mình.

1.4. Tự động hóa bằng công nghệ hiện đại

Các máy móc trở nên “thông minh” hơn, có thể tự động vận hành mà không cần đến con người, tiêu chuẩn an toàn tốt hơn, tạo trải nghiệm tối ưu cho người tiêu dùng.

Máy móc hỗ trợ con người làm các việc nặng, các công việc nguy hiểm đòi hỏi sự tỉ mỉ cao đã có máy móc thay thế.

lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

1.5. Khoa học hiện đại

Công nghệ hỗ trợ các nhà khoa học nghiên cứu, khám phá thế giới bên ngoài trái đất như giúp con người hiểu biết hơn về thế giới thiên văn học. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các chuyên gia thời tiết phân tích các hiện tượng trong thiên nhiên để con người phòng tránh như: bão, mưa, sóng thần…

Các con tàu thám hiểm vũ trụ cũng là một sản phẩm từ công nghệ. Đưa các nhà du hành lên sao hỏa, mặt trăng phục vụ cho việc nghiên cứu. 

1.6 Lưu trữ thông tin bằng công nghệ số

Đối với các dữ liệu thông tin lớn, khổng lồ hay một lượng lớn phương tiện như nhạc, video, ảnh, thông tin liên lạc sẽ được lưu trữ trong các thiết bị, chẳng hạn như laptop, điện thoại di động, máy tính để bàn hoặc máy tính bảng như sự phát triển công nghệ. Dữ liệu được lưu trữ trực tuyến sẽ được truy cập nhanh chóng và dễ dàng thông qua mọi thiết bị có kết nối internet.

1.7. Bản đồ và GPS

Sự kết hợp tuyệt vời giữa kỹ thuật số và công nghệ vệ tinh đã làm thay đổi cách di chuyển và du lịch. Không cần phải nghĩ ngợi về sự bất tiện của bản đồ giấy, mò mẫm tìm đường, con người giờ đã dần quen với các ứng dụng, phần mềm bản đồ điện tử được cài đặt trên điện thoại. 

Tích hợp với GPS, vị trí của bạn được xác định chính xác, cung cấp cho bạn thông tin về tình hình đường đi của bạn (có bị tắc không, có bị cấm đường không, thông tin thời tiết khu vực xung quanh…), về lối đi ngắn và nhanh nhất, các đường đi thay thế hay các cửa hàng tiện lợi, trạm xăng ở gần bạn.

công nghệ vệ tinh hỗ trợ việc di chuyển

1.8. Phương tiện đi lại

Với sự phát triển của công nghệ, mua vé máy bay, ô tô, tàu các bạn không còn phải đến tận nơi mua vé nữa mà bạn có thể tự đặt vé online qua các ứng dụng rất nhanh và tiện. Và hiện nay hộ chiếu còn được gắn chip kỹ thuật số lưu giữ thông tin, cho phép các máy tự phục vụ tăng tốc quá trình làm thủ tục và thông quan.

1.9. Giải trí, tin tức

Ngày nay với thời đại công nghệ 4.0 chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối mạng là bạn có thể thoải mái chơi game, nghe nhạc, xem phim và còn có thể đọc được những tin tức hàng ngày mà không cần mua báo như ngày xưa nữa.

Thời kỳ công nghệ số hiện đại đã mang đến rất nhiều tiện ích cho con người. Trong tương lai không xa, những lợi ích của công nghệ đem lại cho cuộc sống con người còn nhiều hơn nữa. 

1.10. Đối với giáo dục

Công nghệ chính là công cụ hữu hiệu để người học có thể điều chỉnh nội dung phù hợp với khả năng tiếp nhận kiến thức của mình. 

Chính nhờ công nghệ người học có thể tìm tòi đa dạng nguồn thông tin, có thể tham khảo, nghiên cứu các chủ đề sâu hơn, khai thác kỹ hơn tất cả các khía cạnh chỉ với vài cái click chuột. Giáo viên cũng có thể tìm đọc nhiều nguồn thông tin khác nhau để có thể truyền tải cho học sinh thay vì chỉ đọc những tài liệu cũ, tài liệu có sẵn trong thư viện. 

lợi ích của công nghệ trong cuộc sống

1.11. Đối với y tế 

Nhờ khoa học công nghệ mà ngành y tế đã có bước phát triển vượt bậc. Ngành y học hiện đại đã có những phương pháp điều trị mới, các loại bệnh nguy hiểm với con người cũng có cách điều trị. Nhờ vào thiết bị máy móc hiện đại, các ca phẫu thuật khó có tỉ lệ thành công cao hơn. Trình độ của các y bác sĩ được nâng cao hơn.

2. Kết luận

Bài viết trên đây là các lợi ích ưu tú của công nghệ đã đem lại cho đời sống con người mà VDI đã tổng hợp. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp quý đọc giả có cái nhìn đa dạng hơn về các lợi ích của công nghệ trong cuộc sống chúng ta.

3. Các câu hỏi thường gặp

1/ Một số xu hướng công nghệ trong tương lai

Top 3 xu hướng công nghệ bao gồm:

Blockchain

– Virtual Reality (VR) và Augmented Reality (AR)

IoT

2/ Một số giải pháp công nghệ số hàng đầu hiện nay

– Công nghệ nhận dạng và bóc tách thông tin IONE

– Phần mềm quản lý tài liệu DocEye

– Hệ thống số hóa tài liệu thông minh D-IONE

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển