Hybrid working có phải là mô hình hoàn hảo cho doanh nghiệp? - VDigital
V D I

Hybrid working có phải là mô hình hoàn hảo cho doanh nghiệp?

Trong thời đại công nghệ số hiện nay, Hybrid working đang dần trở thành xu hướng làm việc mới. Vậy Hybrid working là gì? Và đâu là lý do khiến mô hình làm việc này phát triển mạnh mẽ đến vậy. Hãy cùng VDI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Mô hình Hybrid working là gì?

Mô hình Hybrid working là hình thức làm việc cho phép nhân viên lựa chọn hoặc công ty sắp xếp giữa mô hình làm việc trực tiếp kết hợp mô hình làm việc trực tuyến để phù hợp với tính chất công việc của từng cá nhân.

Mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng mô hình Hybrid working theo một cách khác nhau để phù hợp với từng ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp cũng như tính chất công việc của từng phòng ban, nhân sự.

Hybrid working - mô hình dần trở thành xu hướng làm việc trong tương lai

2. Ưu điểm của mô hình “làm việc kết hợp” 

2.1 Tiết kiệm thời gian, chi phí

Với những buổi được làm việc từ xa, nhân sự có thể tiết kiệm được thời gian đi lại cũng như những chi phí xe cộ phát sinh. Việc đầu tư thuê mặt bằng, cơ sở vật chất,… là cần thiết. Tuy nhiên chi phí này lại rất lớn và luôn đi kèm với những với những phát sinh như: bảo trì máy móc, thiết bị,…. Việc áp dụng Hybrid working sẽ giúp tối ưu hóa những chi phí không cần thiết. Từ đó, doanh nghiệp tiết kiệm một khoản tiền lớn để có thể đầu tư vào các ngành nghề, lĩnh vực khác mà công ty mong muốn hoạt động thêm.

2.2 Linh hoạt trong thời gian và địa điểm làm việc

Yếu tố tiên quyết khiến cho nhân viên rất yêu thích mô hình làm việc này chính là sự linh hoạt. Nếu như với hình thức làm việc truyền thống, nhân viên gần như bắt buộc phải đến văn phòng làm việc trung bình 8 tiếng/ngày. Thì bây giờ vẫn với 8 tiếng đó họ có thể làm việc ngay tại nhà mà năng suất và hiệu quả công việc vẫn được đảm bảo. Từ đó giúp cân bằng cuộc sống dễ dàng hơn bằng việc đọc sách hay chăm sóc cây cảnh giữa lúc nghỉ ngơi .

Hybrid working có tính linh hoạt cao cả về thời gian lẫn địa điểm làm việc, giúp cuộc sống cân bằng hơn

2.3 Chiêu mộ nhân tài 

Với mô hình làm việc truyền thống, 100% nhân sự bắt buộc đến văn phòng làm việc thì việc tuyển dụng nhân tài sẽ bị hạn chế hơn do khoảng cách về địa lý. Họ chỉ có thể nhận những ứng viên gần và sẵn sàng đến công ty làm việc.

Nhưng với mô hình làm việc kết hợp, việc “săn nhân tài” dễ dàng hơn nhiều, bởi phía công ty không yêu cầu làm việc hoàn toàn tại trụ sở mà có thể linh hoạt cả về thời gian lẫn địa điểm làm việc mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc. 

khoảng cách về địa lý không còn là rào cản lớn giúp các doanh nghiệp áp dụng mô hình Hybrid working thu hút được nhân tài

3. Nhược điểm

3.1 Hạn chế trong giao tiếp, khó tạo sự gắn bó

So với khi làm việc trên văn phòng thì làm việc từ xa, giao tiếp sẽ bị hạn chế hơn. Việc áp dụng mô hình Hybrid working nhiều sẽ làm tăng tính độc lập của mỗi cá nhân khi làm việc. Sự gắn kết giữa các nhân sự cùng phòng ban bị hạn chế. Từ đó có thể dẫn đến làm việc nhóm kém hiệu quả hơn. 

3.2 Vấn đề về an ninh bảo mật

Tuy Hybrid working là mô hình làm việc có rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng các nhà điều hành rất lo ngại về vấn đề an ninh bảo mật. Làm việc trên không gian mạng cần thận trọng bởi ngày càng nhiều chiêu trò đánh cắp thông tin rất tinh vi. Hay đơn giản là việc sử dụng wifi công cộng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro bị rò rỉ dữ liệu.

Vấn đề an ninh bảo mật là nỗi lo lớn khi áp dụng Hybrid working

4. Xu hướng Hybrid working hiện nay

Trên thế giới, tại nhiều công ty hay tập đoàn đã áp dụng hình thức “làm việc kết hợp” đem lại hiệu quả vượt trội cả về năng suất lẫn chất lượng.

Tuy nhiên ở Việt Nam, mới chỉ áp dụng hình thức làm việc này từ khi xuất hiện Covid-19 vào đầu năm 2020. Ban đầu nó chỉ như là một mô hình làm việc để đối phó, thích nghi với dịch bệnh trong hoàn cảnh khó khăn. Để công việc không bị đứt đoạn. Tuy nhiên, dần dần Hybrid working đã cho thấy được sự vượt trội của mình giúp các doanh nghiệp hoạt động tốt hơn.

Hybrid working được đánh giá là giải pháp toàn diện khi linh hoạt nơi làm việc để tận dụng tối đa những điểm mạnh giữa cả hai hình thức là làm việc tại văn phòng và làm việc từ xa.

Theo nghiên cứu của Cisco năm 2022, khảo sát 28.000 nhân viên ở 27 thị trường khác nhau thì kết quả cho thấy 65% nhân viên làm việc ở ASEAN tin rằng chất lượng công việc của họ sẽ được cải thiện khi “làm việc kết hợp”.

5. Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn hiểu thêm về mô hình làm việc kết hợp. Hybrid working đang dần khẳng định được vị trí của mình với những ưu điểm nổi bật. Chắc chắn rằng trong tương lai gần mô hình làm việc kết hợp sẽ trở thành xu hướng được áp dụng rộng rãi để các doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn.

Xem thêm: Công nghệ số – giải pháp bứt phá, cơ hội thay đổi cho các ngành

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1. Các hình thức “làm việc kết hợp” phổ biến hiện nay?

Hybrid at-will: Nhân viên tự sắp xếp giữa thời gian làm việc tại văn phòng và thời gian làm việc từ xa.
Hybrid manager-scheduling: Trưởng phòng hay quản lý sẽ là người phân công, quyết định nơi làm việc của nhân viên dựa trên tính chất công việc .
Hybrid split-week: Công ty sẽ quy định nơi làm việc cụ thể theo từng tuần để phù hợp với tính chất công việc của từng người.
Hybrid mix: Sự kết hợp của 3 hình thức làm việc trên và thường được áp dụng ở các công ty hay tập đoàn lớn.

2. Có phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng thành công mô hình “làm việc kết hợp” không?

Không phải doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng thành công “làm việc kết hợp” mà tùy thuộc từng ngành nghề thường những công việc được áp dụng như: Thiết kế hình ảnh, sáng tạo nội dung, quản lý sản phẩm ,…. còn một số công việc yêu cầu quy trình nghiêm ngặt, tính bảo mật cao thì không phù hợp, ví dụ như: Truyền thông, Giáo dục, hỗ trợ khách hàng,…

3. Ví dụ về các doanh nghiệp áp dụng mô hình Hybrid Working?

Fujitsu – tập đoàn của Nhật Bản cam kết rằng sẽ áp dụng một không gian làm việc đa dạng và hơn 85% nhân sự đã ủng hộ mô hình làm việc linh hoạt này.
Google yêu cầu nhân viên chia sẻ bàn làm việc với “đối tác” khác, áp dụng với những văn phòng lớn nhất ở Mỹ như: Washington, New York, California, San Francisco,….. Bởi Google tin làm việc kết hợp giúp việc sử dụng không gian văn phòng tối ưu.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển