Top 7 kỹ năng công nghệ thông tin cần có vào năm 2023 - VDigital
V D I

, , , ,

Top 7 kỹ năng công nghệ thông tin cần có vào năm 2023

Bạn đang bắt đầu tìm hiểu về công nghệ thông tin hay đang muốn cải thiện các kỹ năng công nghệ thông tin (CNTT) của mình thì đây là bài viết dành cho bạn. Để nâng cao sự nghiệp công nghệ thông tin bạn có thể cân nhắc đến việc học về điện toán đám mây, lập trình, hệ thông an ninh mạng, v.v.

Chính xác thì CNTT làm những cái gì?

Lĩnh vực CNTT rất rộng, từ việc giải quyết các vấn đề về wifi của nhân viên, giúp cho máy tính hoạt động trơn tru đến lập trình cơ sở hạ tầng đám mây của tổ chức… Vì các công việc rất đa dạng, nên các kỹ năng bạn cần biết để làm trong một lĩnh vực CNTT có thể khác nhau và tùy thuộc vào vai trò của bạn. Cùng VDI điểm qua danh sách một vài công việc mà bạn đang quan tâm và cần tìm hiểu những kỹ năng cần học. 

1. Bảo mật

Bảo mật CNTT là nền tảng quan trọng cho bất kỳ nhóm CNTT nào. Nó giữ vai trò rất quan trọng trong bộ máy vận hành của tổ chức/doanh nghiệp vì vấn đề bị ăn cắp thông tin, dữ liệu diễn ra ngày càng nhiều. Vậy những kỹ năng nào giúp bạn đủ tiêu chuẩn cho các vị trí bảo mật CNTT. Ví dụ như nhà phân tích bảo mật thông tin, kỹ sư bảo mật… từ cấp độ thấp nhất đến cao nhất. 

– Thành thạo physical, network, and software security

– Cài đặt tường lửa và bộ định tuyến

– Mã hóa dữ liệu

– Chiến lược giảm thiểu rủi ro và phân tích mối đe dọa

– Kiến thức về các quy định và tiêu chuẩn tuân thủ như PCI-DSS, HIPAA và CCPA

– Ethical hacking and penetration testing

2. Lập trình

Khả năng lập trình sẽ là điều bắt buộc đối với những ai muốn phát triển phần mềm, ứng dụng web và trang web. Nó cũng sẽ hữu ích cho nhân viên CNTT muốn tự động hóa các tác vụ. Các ngôn ngữ dưới đây thường được các lập trình viên yêu cầu và các chuyên gia CNTT cũng có thể yêu cầu. Bạn có thể bắt đầu bằng cách học các khóa học ngôn ngữ lập trình.

Lập trình không còn là cái tên xa lạ với nhiều người nữa. Khả năng lập trình là điều kiện bắt buộc với những ai muốn phát triển về phần mềm, ứng dụng web và trang web. Nó cũng sẽ hữu ích cho nhân viên CNTT muốn tự động hóa các tác vụ. Các ngôn ngữ dưới đây thường được các lập trình viên yêu cầu và các chuyên gia:

1. Python

2. C++

3. JavaScript

4. Ruby

5. PowerShell

Lập trình viên

3. Hệ thống và mạng 

Đảm bảo cho hệ thống máy tính vận hành trơn tru là một trong những công việc của CNTT. Các vai trò điển hình về bộ kỹ năng này bao gồm: quản trị hệ thống, quản trị mạng. Các kỹ năng mạng và hệ thống cũng có hữu ích khi làm việc trong các lĩnh vực quản trị và bảo mật đám mây. Ở cấp cơ bản, những kỹ năng này bao gồm: 

– Quản trị các hệ điều hành đa dạng như Windows, Linux hoặc Mac

– Cài đặt và cấu hình phần cứng và phần mềm máy tính

– Quản trị đám mây và ứng dụng

– Duy trì mạng cục bộ (LAN), mạng diện rộng (WAN), mạng vùng lưu trữ (SAN) và mạng riêng ảo (VPN)

– Xử lý sự cố

– Hỗ trợ nhân viên các vấn đề kỹ thuật

4. Phân tích dữ liệu

Phân tích dữ liệu là một trong những kỹ năng quan trọng của nhiều ngành nghề, và nó đặc biệt hữu ích cho các nhiệm vụ CNTT khác nhau. Theo dõi dữ liệu hiệu quả có thể giúp các nhóm tìm ra các mối đe dọa bảo mật hoặc hoạt động thiếu hiệu quả của họ. Các công việc làm việc với dữ liệu trong lĩnh vực CNTT bao gồm: quản trị viên cơ sở dữ liệu và kỹ sư dữ liệu .

– SQL

– Statistics

– Python

5. DevOps

DevOps là sự kết hợp giữa “phát triển” và “vận hành”, nó đóng vai trò là cầu nối giữa nhóm phát triển phần mềm và CNTT. Mặc dù bản thân nó là một lĩnh vực, nhưng các kỹ năng DevOps có thể giúp ích cho cả khía cạnh CNTT và phát triển khi điều hành một tổ chức. Làm việc trong DevOps có nghĩa là trở thành một kỹ sư DevOps. Bạn có thể cần các kỹ năng sau:

– Tích hợp liên tục và phân phối liên tục

– Công nghệ container như Docker or Kubernetes

– Các ngôn ngữ lập trình như:  như Python, Ruby và C 

– Hiểu biết về điện toán đám mây

Kỹ năng DevOps

6. Điện toán đám mây

Điện toán đám mây đang là một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay. Các kỹ năng công nghệ thông tin – điện toán đám mây được yêu cầu bao gồm mọi thứ từ xây dựng cơ sở hạ tầng đám mây đến duy trì chúng. Làm việc với công nghệ đám mây có thể mở ra cơ hội cho các vị trí như: nhà phát triển đám mây, quản trị viên đám mây và kỹ sư điện toán đám mây. Kiến thức về các nền tảng đám mây sau đây có thể hữu ích:

– AWS

– Google Cloud

– Microsoft Azure

– Oracle

7. Học máy

Học máy là một lĩnh vực con trong trí tuệ nhân tạo, liên quan đến nghiên cứu và xây dựng các kỹ thuật. Đây là một kỹ năng công nghệ thông tin vô cùng hữu ích cho các lập trình viên và chuyên gia dữ liệu. Một số kỹ năng cơ bản liên quan đến học máy bao gồm: 

– Thuật toán tham số và phi tham số

– Kernels

– Clustering

– Deep learning techniques

Trong xu hướng hiện đại hóa công nghệ, kỹ thuật thì công nghệ thông tin trở thành một ngành nghề rất hot, có thể nhìn thấy bằng việc mức lương chi trả cho ngành này thuộc nhóm cao nhất. Tuy nhiên, yêu cầu của các nhà tuyển dụng đối với người lao động được đặt ra ngày càng cao, để có thể tham gia Công nghệ thông tin thì bạn cần chuẩn bị cho mình những kỹ năng công nghệ thông tin hành trang trước bằng cách tự học, thi chứng chỉ, bằng cấp hay bootcamps. Phía trên, VDI đã tổng hợp một số kỹ năng năng cho các vai trò khác nhau. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn. 

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển