An toàn thông tin là ưu tiên hàng đầu trong quá trình Chuyển đổi số - VDigital
V D I

, , ,

An toàn thông tin là ưu tiên hàng đầu trong quá trình Chuyển đổi số

“Nền tảng số là không gian diễn ra các hoạt động của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp, người dân Việt Nam trên môi trường số. Vì vậy, công tác bảo đảm an toàn thông tin mạng cho các nền tảng số phải được coi là trọng tâm, ưu tiên hàng đầu; là nhiệm vụ gắn liền, không thể tách rời được trong quá trình chuyển đổi số” – Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Huy Dũng.

1. Tầm quan trọng của an toàn thông tin trong chuyển đổi số

Trong Chương trình Chuyển đối số quốc gia, việc sử dụng các nền tảng số là giải pháp đột phá nhằm thúc đẩy nhanh và mạnh mẽ quá trình chuyển đổi số. Nó cũng đồng nghĩa với việc tất cả các hoạt động của chính quyền, doanh nghiệp và người dân đều được đưa lên không gian số.

an-toan-thong-tin-trong-chuyen-doi-so

Với tốc độ sử dụng mạng xã hội ngày càng lớn tại Việt Nam, nhu cầu bảo mật và an toàn thông tin cho dữ liệu đã trở thành yếu tố tối quan trọng trên các nền tảng số. Tuy vậy, theo đánh giá từ nhiều tổ chức chuyên về an toàn thông tin trong và ngoài nước, việc bảo mật cho các nền tảng số ở nước ta đang ở mức độ thấp, đặc biệt là trong khối cơ quan Nhà nước (Các hệ thống CNTT được xác định và triển khai đảm bảo an toàn theo cấp độ mới chỉ đạt 30%). 

Theo thống kê từ Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT), trong 6 tháng đầu năm 2022, cơ quan này đã nhận hơn 1.000 lượt phản ánh về các sự vụ lừa đảo trên không gian mạng, trong đó chủ yếu là giả mạo các tổ chức tài chính, ngân hàng. Cục còn hỗ trợ xử lý ngăn ngừa 1,5 triệu người dùng tránh truy cập vào các trang lừa đảo, vi phạm pháp luật.

Theo một báo cáo khác từ Công ty an ninh mạng Viettel Cyber Security, trong năm 2021, số lượng vụ tấn công trên mạng tăng gấp 3 lần so với năm 2020, có khoảng gần 6.000 trang web giả mạo. Không chỉ tăng về số lượng, cách thức của các vụ tấn công mạng cũng rất tinh vi.

Có thể nói, việc thiếu niềm tin vào khả năng đảm bảo an toàn thông tin trên nền tảng số đang là rào cản lớn khiến khá nhiều người dân và doanh nghiệp chưa sẵn sàng chuyển đổi số.

an-toan-thong-tin-trong-chuyen-doi-so

Đánh giá về mức độ bảo mật mạng tại Việt Nam, Phó Giám đốc Viettel Cyber Security Lê Quang Hà khẳng định đây là vấn đề thực sự đáng lo ngại. Chỉ trong năm 2021, hệ thống Viettel Cyber Security đã ghi nhận 35 vụ lộ và rao bán dữ liệu của các doanh nghiệp tại Việt Nam, thuộc nhiều lĩnh vực nhạy cảm như công nghệ, giáo dục, tài chính.

Chuyển đổi số ở Việt Nam càng được chú trọng thì việc đảm bảo an toàn thông tin càng phải được tập trung và ưu tiên hơn. Nếu an toàn thông tin không được đảm bảo tốt thì nó chính là rào cản của chuyển đổi số.

2. Nhiệm vụ bảo đảm an toàn thông tin của các doanh nghiệp bảo mật Việt Nam

Một khảo sát năm 2021 của Hiệp hội An toàn thông tin cho thấy vấn đề an toàn thông tin đang là vấn đề nghiêm túc được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm. Có đến 71% số lượng doanh nghiệp thành lập bộ phận an toàn thông tin, tăng mạnh so với 44% trong năm 2020. Gần 60% số doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ an toàn thông tin thuê ngoài, 50% trong số đó đã chi 5% trong nguồn vốn doanh nghiệp cho hoạt động an toàn thông tin.

Như vậy, chi phí cho nhu cầu an toàn thông tin của doanh nghiệp Việt Nam đang có xu hướng tăng, đặc biệt hiện nay khi nhu cầu chuyển đổi số đang rất mạnh mẽ. Động thái này cho thấy thị trường an ninh mạng nước ta đang có tiềm năng rất lớn – một cơ hội không thể tốt hơn cho các doanh nghiệp bảo mật trong nước.

an-toan-thong-tin-trong-chuyen-doi-so

Số liệu thống kê từ Bộ TT&TT cũng cho thấy, trong lĩnh vực an toàn thông tin, tỷ lệ doanh thu của doanh nghiệp trong nước so với nước ngoài tăng từ 18%  lên 45% (từ 2015 đến 2020) và đạt hơn 50% năm 2021.

Nói về cơ hội cho doanh nghiệp bảo mật thông tin trong nước, Cục trưởng Cục An toàn thông tin Nguyễn Thành Phúc cho rằng: “Việt Nam đã đặt ra mục tiêu sẽ trở thành cường quốc an toàn an ninh mạng, không chỉ là về sở hữu nguồn nhân lực chất lượng cao mà còn có thể làm ra các sản phẩm, dịch vụ an toàn thông tin để xuất khẩu ra nước ngoài. Để hoàn thành mục tiêu này, doanh nghiệp trong nước sẽ đóng vai trò chủ đạo”.

Bộ TT&TT đã, đang và sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp an toàn thông tin trong nước, đồng thời hỗ trợ quảng bá, tổ chức các  diễn đàn nhằm mang lại hiệu ứng tốt đối với khách hàng. Hiện nay mức đầu tư cho vấn đề an toàn thông tin ở Việt Nam khá thấp, chỉ chiếm khoảng 5% ngân sách đầu tư cho công nghệ thông tin, trong thời gian tới, Bộ đang thúc đẩy con số này lên khoảng 20%.

Không chỉ với các cơ quan Nhà nước, các lĩnh vực quan trọng khác như ngân hàng, tài chính, y tế… tiếp tục được tăng cường bảo vệ hạ tầng với giải pháp đến từ doanh nghiệp trong nước.

an-toan-thong-tin-trong-chuyen-doi-so

Tự chủ công nghệ, sản phẩm, giải pháp, dịch vụ an toàn an ninh mạng là giải pháp tối căn bản để bảo đảm an toàn an ninh mạng Việt Nam. Phát triển hệ sinh thái an toàn an ninh mạng Việt Nam chính là tiền đề phát triển nền công nghiệp an toàn an ninh mạng Việt Nam” – ông Nguyễn Thành Phúc khẳng định.

3. Kết luận

Là nền tảng cho quá trình chuyển đổi số quốc gia, các nền tảng số đang sở hữu khối lượng lớn dữ liệu, đòi hỏi cần có hệ thống bảo mật tốt nhất cho người dùng và đặc biệt là các doanh nghiệp lớn. Vì vậy, việc đảm bảo an toàn thông tin trên nền tảng số được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu khi thực hiện Chương trình Chuyển đổi số quốc gia.

Xem thêm: Tìm hiểu về mối liên hệ giữa chuyển đổi số và thương mại điện tử

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển