Hybrid work – mô hình làm việc thịnh hành thời đại 4.0 - VDigital
V D I

Hybrid work – mô hình làm việc thịnh hành thời đại 4.0

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của nền công nghiệp 4.0, các mô hình làm việc ngày càng đa dạng và được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp và tổ chức. Hybrid work là một trong những mô hình làm việc đang được doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn bởi tính ưu việt mà nó đem lại.

1. Hybrid work là gì?

Hybrid work hay còn gọi là mô hình kết hợp cho phép nhân viên lựa chọn làm việc tại văn phòng hoặc tại nhà. Mô hình này giúp nhân viên chủ động về mặt thời gian mà vẫn đảm bảo chất lượng công việc được hoàn thành, tối ưu hóa hiệu suất công việc được giao. 

2. Lợi ích của mô hình làm việc Hybrid work

2.1. Nhân viên chủ động về thời gian và không gian làm việc

Với mô hình làm việc kết hợp này, nhân viên hoàn toàn có thể chủ động sắp xếp thời gian làm việc hợp lý cho bản thân mình. Thay vì mỗi ngày đến công ty và thực hiện chấm công trực tiếp tại văn phòng thì với Hybrid work sẽ giúp mở rộng không gian làm việc và tiết kiệm thời gian đi lại.

2.2. Cân bằng công việc và cuộc sống

Với mô hình làm việc truyền thống, nhiều người dành phần lớn thời gian trong ngày đều ở công ty làm việc nên thời gian dành cho gia đình bị hạn chế. Điều này khiến cho nhân viên khó khăn trong việc cân bằng giữa công việc, cuộc sống và gia đình dẫn đến áp lực ngày một tăng. 

Hybrid work - cân bằng công việc và cuộc sống

 

Một ưu thế nổi bật khi áp dụng hình thức làm việc kết hợp là nhân sự có quyền chủ động kiểm soát về lịch trình làm việc hằng ngày, có nhiều thời gian để thư giãn cũng như chăm sóc cho gia đình của mình. Không những thế, Hybrid work còn tạo ra không gian làm việc thoải mái, không bị gò bó giống như mô hình truyền thống khi phải ngồi hàng giờ trong văn phòng làm việc.

2.3. Hạn chế tiếp xúc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng

Điều này được thể hiện rõ ràng nhất trong thời kỳ đại dịch covid-19 diễn ra. Trong khi mọi hoạt động đều tạm ngừng vì sức lây lan và nguy hiểm của covid-19, các doanh nghiệp buộc phải đưa ra các giải pháp vừa duy trì ổn định giá trị trên thị trường, vừa giữ chân các nhân viên của mình, vừa đảm bảo tiến độ kế hoạch đã đề ra. Mô hình làm việc kết hợp đã giải quyết một phần trong bài toán nan giải đó. 

Hơn thế nữa, vấn đề sức khỏe là điều mà tất cả mọi người luôn đặt lên hàng đầu trong giai đoạn dịch bệnh. Ngay cả khi đã quay lại làm việc thì vấn đề giãn cách và bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng luôn được đặc biệt lưu tâm. Mô hình hybrid work vừa tạo điều kiện cho nhân viên phục hồi sức khỏe vừa ngăn ngừa đại dịch lây lan.

2.4. Tiết kiệm sinh hoạt phí mà doanh nghiệp phải chi ra cho mỗi nhân sự

Mô hình làm việc kết hợp cũng là một trong những chiến lược kinh doanh mới vì chi phí bất động sản và các chi phí khác dành cho mỗi nhân viên được cắt giảm xuống khoảng 30%. Doanh nghiệp có thể dùng chi phí đó để đầu tư cho nhiều lĩnh vực khác.

2.5. Thu hút nhân tài trên toàn cầu

Hybrid work - thu hút nhiều nhân lực giỏi cho doanh nghiệp

Việc doanh nghiệp cho phép nhân viên có thể làm việc từ xa và linh hoạt về mặt thời gian sẽ thu hút được nhiều nhân tài trong nhiều khu vực khác nhau. Đây cũng chính là giải pháp hay để doanh nghiệp tuyển dụng và giữ chân nguồn tài nguyên nhân lực giỏi trên toàn cầu. 

3. Vì sao giới trẻ ngày nay lại ưa thích mô hình làm việc kết hợp?

Ngoài việc linh hoạt thời gian và không gian thoải mái trong quá trình làm việc thì cũng có một số lý do khác mà giới trẻ ngày nay lựa chọn mô hình làm việc kết hợp. 

Đối với giới trẻ ngày nay, đặc biệt là thế hệ GenZ họ được sinh ra và tiếp xúc sớm với nền công nghệ tiên tiến trong giai đoạn công nghệ 4.0 đang phát triển vượt bậc. Tư duy làm việc cũng như phong cách làm việc của họ cũng có nhiều điểm khác biệt. Trong cuộc sống cũng như trong công việc khả năng tư duy không giới hạn khiến cho họ không thích sự chật chội và đông đúc tại văn phòng. Mô hình làm việc này giúp họ có thể vừa làm vừa thỏa sức thực hiện những đam mê của bản thân và có nhiều thời gian để trải nghiệm những điều mới mẻ hơn.

4. Những lưu ý khi triển khai mô hình làm việc Hybrid work 

Khi triển khai mô hình làm việc kết hợp đến nhân viên của mình thì doanh nghiệp cần tìm hiểu và cân nhắc kỹ càng vì không phải ngành nghề nào cũng đều phù hợp với Hybrid work. Nếu không tìm hiểu kỹ càng thì khi áp dụng mô hình làm việc này doanh nghiệp sẽ để lại nhiều hệ quả đáng tiếc mà lại không đúng với mục tiêu phát triển của doanh nghiệp. 

Thiết lập kế hoạch ngắn hạn và dài hạn trong quá trình làm việc từ xa: Các công ty nên đưa ra yêu cầu cho các nhóm lập một kế hoạch chi tiết về những ngày làm việc từ xa và những ngày làm việc tại văn phòng công ty.

Lưu ý khi triển khai mô hình làm việc Hybrid work

Đề ra các quy định trong quá trình làm việc để đảm bảo tính bảo mật: Để những thông tin bảo mật của công ty không bị rò rỉ, các cấp quản lý cần đưa ra các yêu cầu, quy tắc rõ ràng đối với việc kết nối, sử dụng thiết bị ở nơi công cộng. Ngoài ra, cần có những điều khoản về cam kết tính bảo mật thông tin trong hợp đồng cũng là điều cần thiết để ràng buộc về mặt pháp lý giữa doanh nghiệp và đội ngũ nhân sự.

5. Kết luận 

Phải công nhận rằng mô hình làm việc Hybrid work đã và đang tạo ra nhiều chuyển biến tích cực cũng như đa dạng trong cách thức làm việc của con người trong thời đại 4.0. Để thiết lập và duy trì mô hình làm việc này hiệu quả các doanh nghiệp cũng cần cân nhắc, lựa chọn cho vị trí nào được áp dụng mô hình làm việc này để tránh những hậu quả đáng tiếc. 

=>>> Xem thêm:

Remote work

Top 3 lưu ý cho doanh nghiệp khi muốn chuyển đổi sang mô hình làm việc kết hợp

Top 6 lưu ý cho doanh nghiệp khi bắt đầu chuyển đổi số

6. FAQs – những câu hỏi thường gặp

1/ Những hình thức Hybrid work phổ biến nhất hiện nay

Hybrid at-will: nhân viên được tự quyết thời gian làm việc, khi nào đến văn phòng và khi nào làm việc từ xa.

Hybrid split-week: công ty sẽ thiết lập thời gian cũng như không gian làm việc phù hợp nhất cho từng nhân viên, từng công việc, từng nhóm. 

Hybrid manager-scheduling: lý lịch thời gian và không gian làm việc sẽ được phân bổ theo quản lý trực tiếp. 

Hybrid mix: Mô hình kết linh hoạt 3 phương án kể trên thường dùng trong những doanh nghiệp vừa và nhỏ.

2/ Những hạn chế của mô hình làm việc kết hợp 

Đối với mô hình làm việc này không phải tất cả ngành nghề đều phù hợp. Dưới đây là một số ngành nghề không nên áp dụng mô hình làm việc kết hợp: 

– Chủ doanh nghiệp

– Quản lý sản phẩm

– Quản lý dự án hay chương trình truyền hình

– Công nghệ thông tin và bảo mật

– Nhân viên phát triển kinh doanh

– Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, làm đẹp

– Dịch vụ bảo hiểm, du lịch

– Chuyên viên hỗ trợ khách hàng

– Thiết kế, giáo dục, nghệ thuật

– Ngành truyền thông

 

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển