Hệ thống bãi giữ xe thông minh – giải pháp quản lý các phương tiện quy mô nhỏ cho đến lớn vừa hiện đại vừa tiện ích - VDigital
V D I

, , , ,

Hệ thống bãi giữ xe thông minh – giải pháp quản lý các phương tiện quy mô nhỏ cho đến lớn vừa hiện đại vừa tiện ích

Hệ thống bãi giữ xe thông minh đang được sử dụng phổ biến trên toàn thế giới – là giải pháp thông minh giúp các doanh nghiệp tối ưu hoá việc quản lý và vận hành bãi trông xe một cách nhanh chóng và an toàn. Vậy hệ thống bãi giữ xe thông minh là gì? Cùng VDI tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

1. Hệ thống bãi giữ xe thông minh là gì?

Hệ thống bãi giữ xe thông minh bao gồm các thiết bị được dùng để hỗ trợ trong việc quản lý xe như: giám sát bằng camera, kiểm soát lượng xe ra/vào bãi bằng hệ thống thẻ từ, nhận diện biển số, bảng báo led điện tử, điều khiển cổng barie an ninh và phần mềm lưu trữ thông tin xe ( gồm: biển số, giờ vào/ra bãi, hình ảnh xe…)

2. Cấu tạo của hệ thống bãi giữ xe thông minh

Hệ thống bãi giữ xe thông minh phải gồm một các thiết bị điện tử và cơ khí liên kết với nhau, thông qua các hình thức: cảm biến, mạng lan, công nghệ RFID… giúp việc quản lý xe một cách an toàn, tiện lợi trên quy mô rộng.

– Thiết bị chính: Máy tính chuyên dụng chạy phần mềm quản lý, camera chiếu biển số và hình ảnh của xe , đầu đọc thẻ thông minh và một giấy phép về phần mềm quản lý bãi giữ xe.

– Thiết bị phụ trợ: Gờ giảm tốc, lan can, barie (Là hệ thống cổng hiện đại được lắp đặt phổ biến ở các cơ quan hành chính, bãi đỗ xe,… hay những địa điểm có nhiều phương tiện vào/ra, giúp kiểm soát, đảm bảo an toàn, tránh ùn tắc, gây mất trật tự công cộng tự động mở/ nhờ cảm biến thẻ từ, vòng từ) được lựa chọn tùy theo địa hình và nhu cầu của chủ bãi xe.

cấu tạo của hệ thống bãi giữ xe thông minh

3. Nguyên lý hoạt động của bãi giữ xe thông minh

Tại lối vào: Nhân viên sẽ quẹt thẻ từ và giao cho khách hàng. Hệ thống sẽ chụp ảnh biển số xe và toàn cảnh xe để nhận dạng, phân tích, lưu trữ thông tin biển số dưới dạng chữ về phần mềm máy chủ. Các dữ liệu khác được ghi lại bao gồm: thông số thẻ, ngày và giờ xe vào bãi gửi xe, hình ảnh người điều khiển xe.              

Tại lối ra: Phương tiện dừng lại trước gờ giảm tốc, tiến hành quét thẻ hệ thống sẽ chụp ảnh biển số xe để nhận dạng và đối chiếu với thông tin của xe lưu trữ lúc vào có chính xác không. Nếu chính xác, hệ thống sẽ hiển thị số tiền cần thanh toán, nếu không chính xác, tín hiệu cảnh báo sẽ được phát ra.

4. Ưu điểm của hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

  • Kiểm soát số lượng xe ra vào nhanh chóng tránh gây ùn tắc.
  • Hạn chế tình trạng bị trộm cắp xe, dễ dàng trích xuất thông tin từ camera, kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.
  • Thẻ từ có mã số riêng có tính bảo mật cao hơn và khó làm giả.
  • Tiết kiệm chi phí, nhân lực quản lý, vận hành.
  • Quản lý doanh thu hiệu quả.
ưu điểm của hệ thống quản lý bãi đỗ xe thông minh

5. Các thiết bị cần phải có trong hệ thống giữ xe thông minh

5.1. Máy tính lưu trữ và phần mềm quản lý

Trong hệ thống bãi giữ xe thông minh, máy tính được cài đặt một phần mềm chuyên dụng, được thiết kế dành riêng cho hệ thống bãi đỗ xe thông minh. Phần mềm được thiết kế với nhiều tính năng như: thống kê, quản lý thời gian xe ra vào bãi, đổi làn, hiển thị số tiền qua màn hình máy tính, giúp cho hệ thống bãi giữ xe hoạt động tốt hơn trên quy mô lớn.

5.2. Thẻ từ

Đây là thiết bị không thể thiếu ở các hệ thống bãi giữ xe thông minh. Bên trong thẻ có lưu trữ các dữ liệu về biển số xe, hình ảnh của xe, ngày/giờ đi vào và đi ra của phương tiện.

5.3. Đầu đọc thẻ

Đầu đọc thẻ có tác dụng ghi lại tất cả thông tin khi xe vào vị trí kiểm tra. Nó sẽ hiển thị kiểm tra lại thông tin bên trong thẻ từ khi phương tiện ra khỏi bãi xem có trùng khớp với thông tin lưu giữ như lúc đầu xe vào hay không.

5.4. Camera chuyên dụng

Camera có nhiệm vụ cấp dữ liệu chính xác về biển số và hình ảnh phương tiện ( màu sắc, loại xe…)

5.5. Barie tự động

Barie tự động có nhiệm vụ đóng/mở tự động trước cổng bãi đỗ xe, để thông báo cho người điều khiển phương tiện chú ý giảm tốc độ và vào bãi đỗ đúng quy định. Nhờ đó, trong các giờ cao điểm hoạt động điều tiết giao thông diễn ra thuận lợi, không gây ùn tắc.

Tuy nhiên cũng tùy vào mật độ xe ra vào dưới 200 xe mỗi ngày thì các đơn vị không nhất thiết phải lắp đặt barrier tự động nhằm tiết kiệm chi phí và ngược lại với bãi giữ xe quy mô lớn thì việc lắp đặt rào chắn tự động là điều cần thiết.

các thiết bị cần có trong bãi đỗ xe thông minh

5.6. Bộ kích đóng barie tự động

Nguồn điện 220V sẽ được kết nối với bộ kích đóng barie tự động và sau đó được chuyển đổi xuống nguồn điện 24V. Bộ xử lý sẽ nhận thông tin từ bộ điều khiển và hoạt động tự động. Barie tự động là cổng chắn ra vào, nhằm giảm tốc độ lưu thông của xe. Nhờ vào phần mềm tích hợp cảm biến mà thiết bị này có thể chống va đập khi có vật cản.

5.7. Bộ điều khiển trung tâm

Tín hiệu sẽ được bộ điều khiển trung tâm truyền từ đầu đọc thẻ về phần mềm xử lý. Bộ điều khiển trung tâm được kết nối với hai barie và bốn đầu đọc để đảm bảo được tốc độ truyền tín hiệu ổn định. Nếu dữ liệu đúng thì cổng barrier sẽ mở ra, còn nếu sai thì ngược lại.

5.8. Máy phát hành thẻ tự động

Máy phát hành thẻ là thiết bị cần thiết cho hệ thống bãi giữ xe thông minh. Khách hàng chỉ cần nhận thẻ đã được nhân viên quẹt tại máy để vào bãi mà không cần đến sự hỗ trợ của nhân viên. 

Máy phát hành thẻ tự động thường được dùng ở các bãi xe miễn phí, các tòa nhà chung cư, các bến xe có lối ra vào riêng. Sử dụng thiết bị này giúp các chủ doanh nghiệp tiết kiệm chi phí thuê nhân sự vận hành mà vẫn có thể kiểm soát xe ra vào bãi.

các thiết bị cần có trong bãi đỗ xe thông minh

5.9. Phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh

Máy tính được cài đặt phần mềm bãi giữ xe thông minh riêng cho việc quản lý, đây là thiết bị không thể thiếu trong hệ thống bãi giữ xe thông minh. Các tính năng của máy gồm: phần mềm thống kê, quản lý xe ra vào, hiển thị số tiền qua bảng LED. Đồng thời, phần mềm này sẽ được cập nhật phiên bản mới thường xuyên giúp kiểm soát chặt chẽ lượng xe ra vào mỗi ngày, hạn chế việc bị kẻ xấu xâm nhập để lấy dữ liệu. 

6. Kết luận

Sử dụng hệ thống bãi giữ xe thông minh không chỉ giúp doanh nghiệp quản lý về khâu vận hành của bãi và kiểm soát doanh thu trong tháng mà còn tăng độ tin tưởng giữa khách hàng với doanh nghiệp về độ an toàn tài sản của họ. Hy vọng những bài viết trên sẽ giúp quý đọc giả có thêm nhiều thông tin về hệ thống quản lý bãi giữ xe thông minh.

7. FAQs – các câu hỏi thường gặp

1/ Hệ thống bãi giữ xe cần có bao nhiêu thiết bị để có thể vận hành?

Hệ thống bãi giữ xe cần có 9 thiết bị để vận hành gồm: Máy tính lưu trữ và phần mềm quản lý, thẻ từ, đầu đọc thẻ, camera chuyên dụng, barie tự động, bộ kích đóng barie tự động, bộ điều khiển trung tâm, máy phát hành thẻ tự động, phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh.

2/ Hệ thống bãi giữ xe thường đươc lắp đặt ở đâu?

Hệ thống bãi giữ xe thường được lắp đặt ở các trung tâm thương mại, siêu thị, các toà nhà chung cư, các trung tâm hội nghị,…

3/ Bãi đậu xe thông minh có điểm gì khác so với bãi đậu xe truyền thống?

So với bãi đậu xe truyền thống thì bãi đậu xe thông minh dử dụng các công nghệ hiện đại khi đỗ xe không mất quá nhiều diện tích và nhiều bãi còn giúp bảo vệ mỗi trường như: Bãi đỗ xe thẳng đứng ở Brazil

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển