Top 5 giải pháp bảo vệ an ninh mạng tiêu biểu năm 2023 - VDigital
V D I

Top 5 giải pháp bảo vệ an ninh mạng tiêu biểu năm 2023

Những vấn đề về rò rỉ thông tin, đánh cắp dữ liệu luôn là mối quan tâm hàng đầu với cả cá nhân và doanh nghiệp. Vậy làm thế nào để có thể bảo mật thông tin. Hãy cùng VDI tìm hiểu về các giải pháp bảo vệ an ninh mạng tiêu biểu năm 2023 trong bài viết dưới đây nhé.

1. An ninh mạng là gì?

An ninh mạng (Cyber Security) là các hoạt động nhằm bảo vệ sự an toàn cho phần mềm, ứng dụng,… trước sự tấn công của tin tặc. Các tổ chức, nhà cung cấp dịch vụ bảo vệ an ninh mạng áp dụng nghiệp vụ của mình để ngăn chặn sự truy cập trái phép. Từ đó giúp hoạt động của các cơ quan, doanh nghiệp được hoạt động thông suốt.

Bảo vệ an ninh mạng ngày càng được các doanh nghiệp quan tâm và chú trọng. Vậy nên họ không ngừng phát triển các hệ thống để bảo mật thông tin một cách tốt nhất .

An ninh mạng ngày càng được quan tâm

2. Tầm quan trọng của bảo mật an ninh mạng

Khi các thiết bị điện tử như: điện thoại thông minh, máy tính xách tay,…. ra đời và dần trở thành vật dụng cần thiết thì cũng là lúc những mối lo về bảo mật thông tin xuất hiện.

Những tài liệu công việc, thông tin cá nhân,… được đưa lên các phần mềm, ứng dụng để phục vụ cho cuộc sống hàng ngày. Đây là những dữ liệu rất quan trọng cần được bảo mật tuyệt đối để thông tin không bị rò rỉ gây thất thoát.

Để bảo đảm các thông tin, dữ liệu không gặp rủi ro từ các cuộc tấn công mạng. Doanh nghiệp cần áp dụng những biện pháp quyết liệt để không gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng lớn tới uy tín công ty. 

Trong những năm gần đây khi các cuộc tấn công mạng xuất hiện ngày càng nhiều với các thủ đoạn tinh vi như: DLL SideLoading, Fileless,…thì thách thức đặt ra là phải không ngừng phát triển các hệ thống giám sát an ninh mạng,… để ngăn chặn chúng.

3. Các sự kiện tấn công mạng nổi bật năm 2022

– Twitter đã bị hacker lấy cắp thông tin của khoảng 400 triệu người dùng về một số thông tin như: địa chỉ Email, số điện thoại, ngày tạo tài khoản, số lượng người theo dõi,… và rao bán chúng trên trên diễn đàn hack.

– Đại học Austin Peay State cũng trở thành nạn nhân của Virus ransomware (mã độc mã hóa tống tiền) khi ngôi trường này bắt đầu bước vào kì thi cuối kỳ. Giảng viên, sinh viên của trường phải ngắt kết nối máy tính của trường khỏi mạng để tránh tổn thất. 

– Nhà điều hành bệnh viện lớn của Hoa Kì – Hệ thống Y tế Common Spirit bị tấn công đã ảnh hưởng tới khoảng 20 triệu bệnh nhân. Hồ sơ sức khỏe điện tử của họ bị lỗi dẫn đến các ca phẫu thuật bị hoãn hay thuốc uống dùng sai liều,…

– Ở Việt Nam năm vừa qua theo thống kê được thực hiện bởi Bkav: Virus đã gây thiệt hại khoảng 21 nghìn tỷ cho người dùng, khoảng 180.000 máy tính của cơ quan nhiễm mã độc,…

nỗi ám ảnh mang tên HACKER

4. Top 5 giải pháp bảo vệ an ninh mạng tiêu biểu năm 2023

4.1 Bảo mật thông tin nhiều lớp

Nên sử dụng bảo mật nhiều lớp với nhiều cấp độ để tăng tính bảo vệ. Nếu chỉ sử dụng một cấp độ duy nhất, thì rất nhiều lỗ hổng bảo mật lộ ra. Các hacker sẽ thông qua những yếu điểm đó để đánh cắp thông tin của doanh nghiệp cũng như khách hàng.

Ví dụ về bảo mật wifi: các tổ chức, doanh nghiệp có thể sử dụng WPA2, WPA3 là các phương thức bảo mật wifi nên sử dụng.

bảo mật thông tin nhiều lớp trước sự tấn công mạnh mẽ

4.2 Sử dụng Zero Trust

Zero trust làm việc dựa trên các nguyên tắc chính:

Xác minh liên tục: Zero Trust thường xuyên xác minh quyền truy cập khi thấy có sự đăng nhập bất thường từ các thiết bị khác để đảm bảo không có ai truy cập vào cũng như lấy cắp thông tin cá nhân.

Giới hạn “ blast radius”.

Tự động hóa thu thập và phản hồi ngữ cảnh.

Zero Trust - giải pháp bảo vệ an ninh mạng hiệu quả

4.3 Nâng cao hiểu biết cá nhân về bảo mật thông tin

Các hình thức tấn công mạng ngày càng có nhiều chiêu trò tinh vi nên việc nhận thức và cảnh giác để bảo mật thông tin mạng là rất cần thiết.

Các đối tượng sẽ giả mạo thương hiệu của công ty uy tín, cơ quan chức năng,…. Từ đó yêu cầu người sử dụng ấn vào link được dẫn để điền hay cung cấp thông tin nhằm mục đích phục vụ điều tra hay khen thưởng. Khi đó người dùng sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân hay thậm chí mất hết tiền trong tài khoản ngân hàng. Hiện nay, có nhiều vụ lừa đảo do dân thiếu hiểu biết, ví dụ như: lừa đảo qua ngân hàng, giả mạo thương hiệu,…

4.4 Quản lý mật khẩu an toàn

Đặt mật khẩu mạnh - Việc nhỏ nhưng tác động lớn

Hiện nay còn rất nhiều doanh nghiệp coi nhẹ việc đặt mật khẩu mạnh. Tuy đây là việc nhỏ nhưng có ảnh hưởng rất lớn tới an toàn thông tin của doanh nghiệp. Bởi khi doanh nghiệp đặt mật khẩu yếu, các hacker không khó để tấn công và việc xâm nhập toàn hệ thống là rất dễ xảy ra. Vậy nên các doanh nghiệp cần đặt mật khẩu mạnh như: có từ 15 ký tự trở lên, chứa các kí tự đặc biệt có cả chữ in hoa, chữ thường, số.

4.5 Sử dụng dịch vụ thuê ngoài

Việc này là rất quan trọng với các doanh nghiệp vừa và nhỏ khi tài chính còn nhiều khó khăn. Việc thuê các nhân sự chuyên về bảo mật thông tin của doanh nghiệp là rất tốn kém. Nên sử dụng dịch vụ thuê ngoài là một lựa chọn tốt vừa đảm bảo được chất lượng vừa tối ưu hóa chi phí.

Sử dụng dịch vụ thuê ngoài để bảo vệ thông tin của doanh nghiệp

5. Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về các giải pháp bảo vệ an ninh mạng. Để mỗi cá nhân, doanh nghiệp luôn cảnh giác cao độ trước sự tấn công của tin tắc, bảo mật thông tin một cách tốt nhất.

Xem Thêm: Giải pháp giám sát hệ thống và an ninh bảo mật

6. FAQs- Các câu hỏi thường gặp

1. Loại hình tấn công mạng (Cyber-attack) phổ biến hiện nay?

Tấn công bằng phần mềm độc (malware) gồm: Virus, Worm, Trojan Horse, Rootkit,…
Tấn công giả mạo (Phishing)
Tấn công từ chối dịch vụ (Dos & DDoS)

2. Mục đích  của tấn công mạng là gì?

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Cạnh tranh thiếu lành mạnh giữa các doanh nghiệp cùng ngành nghề, lĩnh vực hoạt động kinh doanh.
Lợi dụng tài nguyên của người dùng. 

3. Cơ hội nghề nghiệp khi học ngành an ninh mạng?

Cơ hội nghề nghiệp cho ngành an ninh mạng là rất lớn. Bởi nhu cầu của thị trường lao động cho ngành này nhiều trong khi lại thiếu nguồn nhân lực. Theo tổ chức ISC2, hiện nay toàn cầu đang thiếu khoảng 3 triệu chuyên gia. Tính riêng khu vực Châu Á – Thái Bình Dương cần khoảng 2 triệu chuyên gia mới đáp ứng đủ nhu cầu.
Các công ty sẵn sàng trả mức lương hậu hĩnh nhưng vẫn không thu hút đủ nhân lực. Ở Việt Nam, thu nhập của nhân sự an ninh mạng trung bình rơi vào khoảng 30 – 70 triệu đồng/tháng, thuộc hàng top những ngành nghề có mức lương cao nhất hiện nay.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển