Tầm quan trọng của điện toán đám mây và internet vạn vật - VDigital
V D I

Tầm quan trọng của điện toán đám mây và internet vạn vật

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ dẫn đến nhiều ứng dụng, dịch vụ, công nghệ ra đời hỗ trợ cho con người trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt, điện toán đám mây và internet vạn vật là 2 cụm từ không còn quá xa lạ với chúng ta. Những ứng dụng của điện toán đám mây và internet vạn vật đã và đang góp một phần không nhỏ cho sự phát triển của cuộc sống con người.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây hay tên tiếng anh là Cloud Computing cung cấp tài nguyên điện toán dùng chung cho người dùng  như: mạng, server, lưu trữ, ứng dụng, dịch vụ thông qua kết nối mạng Internet. Tài nguyên điện toán đám mây được cung cấp bởi các nhà cung cấp dịch vụ như: Microsoft Azure, Amazon Web Services và Google Cloud Platform.

Khái niệm điện toán đám mây

2. Lợi ích của điện toán đám mây

2.1. Mang đến sự linh hoạt cho người dùng

Cloud Computing cho phép người sử dụng truy cập mọi lúc mọi nơi có kết nối internet để làm việc. Bên cạnh đó, người dùng có thể lựa chọn những dịch vụ phù hợp với nhu cầu của bản thân hoặc chủ động nâng cấp/giảm tài nguyên.

2.2. Khả năng tự phục hồi sau sự cố

Cơ chế dự phòng sao lưu thường xuyên trên mạng Internet của mô hình điện toán đám mây giúp cho người dùng yên tâm hơn khi các dữ liệu quan trọng không may bị mất đi khi gặp rủi ro trong quá trình sử dụng.

2.3. Chia sẻ dữ liệu

Một trong những lợi ích thiết thực nhất mà điện toán đám mây đem lại cho người dùng là việc cho phép chia sẻ dữ liệu qua Internet. Dù ở bất cứ đâu chỉ cần có internet người dùng có thể truy cập vào dữ liệu dễ dàng và hoàn thành công việc nhanh chóng.

2.4. Tiết kiệm chi phí

Các chi phí lắp đặt, vận hành và bảo trì máy chỉ vật lý thường rất cao và gây nhiều khó khăn trong việc sử dụng. Máy chủ ảo đám mây ra đời đã giải quyết vấn đề đó với mức chi phí phải chăng. Người dùng chỉ cần trả tiền cho các dịch vụ và nhu cầu sử dụng của bản thân mà không phải tốn kém thêm khoản khác. 

Lợi ích của điện toán đám mây

2.5. Đảm bảo an toàn, liên tục và tính bảo mật cao

Các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây uy tín sẽ có hệ thống máy chủ hiện đại được đặt trong những trung tâm dữ liệu lớn. Có hệ thống cơ sở hạ tầng đầy đủ và an toàn như điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy, cáp quang luôn trong tình trạng sẵn sàng để đảm bảo không gây ra các gián đoạn trong lúc sử dụng cho người dùng.

Hơn nữa, Cloud Computing có tính bảo mật rất cao vì được thiết kế bởi nhiều lớp bảo mật.

3. Internet vạn vật là gì?

Internet vạn vật (Internet of Things – IoT) là hệ thống mạng Internet kết nối các thiết bị và đồ vật thông qua phần mềm cảm biến hoặc các công nghệ, thiết lập sự trao đổi, thu thập giữa các thiết bị với nhau . 

Internet vạn vật giúp lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi thiết bị được kết nối, chứ không đơn thuần chỉ là một chương trình máy tính. Thiết bị sẽ tiếp nhận thông tin và thực hiện các mệnh lệnh từ máy tính khi thiết bị đó được kết nối internet. 

IoTs là gì

4. Lợi ích của Internet vạn vật

4.1. Cung cấp lượng dữ liệu lớn

Nhờ dữ liệu lớn do IoT thu thập và cung cấp doanh nghiệp có thể nắm bắt và tận dụng phần lớn thông tin, tạo ra thông tin hữu ích để cải thiện quy trình sản phẩm.

4.2. Tăng tính kết nối

Các nhà sản xuất, nhà cung cấp có thể theo dõi quá trình sản xuất từ xa thông qua việc kết nối các thiết bị máy móc với cảm biến nhờ Internet. Từ đó, nhà sản xuất, nhà cung cấp dễ dàng phát hiện ra vấn đề và giải quyết nhanh chóng trước khi sự cố nghiêm trọng xảy ra.

Thông qua Internet các thiết bị máy móc được kết nối một cách chủ động và tự động hoặc cho phép nhà cung cấp đẩy mạnh việc cập nhật phần mềm và cải thiện hiệu suất dòng sản phẩm, lập kế hoạch, tránh gián đoạn.

4.3. Cung cấp dịch vụ

Các chiến lược kinh doanh được nhà sản xuất đưa ra như: kết hợp các sản phẩm với dịch vụ đi kèm như bảo trì và phân tích dữ liệu. Đây là mô hình kinh doanh rất phù hợp, khách hàng yên tâm hơn khi mua và sử dụng sản phẩm lâu dài, doanh thu của doanh nghiệp được cải thiện nhờ bán được nhiều hóa đơn.

4.4. Tối ưu sản phẩm

Doanh nghiệp thiết kế ra các sản phẩm kế tiếp đạt chất lượng và hiệu quả cao, phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng và xu thế của thị trường nhờ cơ sở dữ liệu vận hành và kinh doanh thực tế.

Lơi ích của IoTs

5. Điểm khác biệt giữa điện toán đám mây và Internet vạn vật

– Internet of Things (IoT) đề cập đến các thiết bị được kết nối với nhau để giao tiếp và trao đổi dữ liệu, trong khi điện toán đám mây cho phép lưu trữ và xử lý dữ liệu trên các máy chủ từ xa.

– IoT tập trung vào việc thu thập và chia sẻ dữ liệu từ nhiều thiết bị khác nhau, trong khi điện toán đám mây nhấn mạnh vào các dịch vụ và tài nguyên điện toán có thể mở rộng.

– Điện toán đám mây có thể hỗ trợ cơ sở hạ tầng IoT bằng cách cung cấp khả năng lưu trữ và xử lý lượng dữ liệu khổng lồ do các thiết bị IoT tạo ra.

Các thông số so sánhInternet of ThingsĐiện toán đám mây.
Sự kết nốiIoT sử dụng internet như một điểm hội tụ.Điện toán đám mây sử dụng internet để cung cấp dịch vụ
Khả năng lưu trữHạn chếVô hạn
Đặc điểmIoT có sức lan tỏa. Đây là những đối tượng trong thế giới thựcĐám mây có mặt khắp nơi. Đây là những tài nguyên ảo.
Khả năng xử lýKhả năng tính toán còn hạn chế.Khả năng tính toán hầu như không giới hạn.
Lớn dữ liệuNó là một nguồn dữ liệu lớn.Nó quản lý dữ liệu lớn.

6. Kết luận 

Điện toán đám mây và internet vạn vật là 2 công nghệ đước các doanh nghiệp, tổ chức sử dụng rộng rãi bởi những lợi ích thiết thực mà nó đem lại. VDI tự hào là công ty cung cấp giải pháp “kho dữ liệu trên điện toán đám mây” hàng đầu Việt Nam. Hiện nay, VDI đang phát triển và đẩy mạnh ra thị trường giải pháp VED. Chỉ sau vài tháng ra mắt thì giải pháp đã nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức và được đánh giá là một trong những giải pháp mới, tiên phong trong việc lưu trữ.

7. FAQs – các câu hỏi thường gặp 

1/ Tại sao các doanh nghiệp nên sử dụng điện toán đám mây và Internet vạn vật?

Khi doanh nghiệp sử dụng đám mây giúp cho việc truy cập dữ liệu một cách dễ dàng bất cứ khi nào. Hơn nữa hệ thống này có tính bảo mật cao vì được giám sát bởi một bên thứ 3, tránh việc thường xuyên xảy ra các sự cố và gián đoạn.

Đối với Internet vạn vật cho phép phép thu thập dữ liệu để dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng sau đó làm ra sản phẩm phù hợp hơn, chất lượng hơn. 

2/ Các ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp 

– Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

– Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)

– Sao lưu và khôi phục dữ liệu

– Ứng dụng quản lý doanh nghiệp 

– Lợi ích của điện toán đám mây

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển