Big data – Công nghệ cốt lõi thúc đẩy nền sản xuất thông minh bứt phá - VDigital
V D I

Big data – Công nghệ cốt lõi thúc đẩy nền sản xuất thông minh bứt phá

Big data là một trong những công nghệ trụ cột của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Nó được coi như “cánh tay phải” hỗ trợ cho hầu hết các doanh nghiệp trong việc xử lý dữ liệu cũng như phát triển chiến lược kinh doanh. Vậy Big data là gì? Chúng có tầm quan trọng như thế nào? VDI sẽ giúp các bạn giải đáp các câu hỏi trong bài viết dưới đây.

1. Big Data là gì?

Big data (dữ liệu lớn) là một thuật ngữ chỉ những tập dữ liệu có khối lượng rất lớn, vô cùng phức tạp và được thu thập từ nhiều nguồn khác nhau mà các phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không có khả năng thực hiện được.

Quy trình xử lý Big data diễn ra theo 5 bước chính:

B1: Xây dựng được chiến lược Big data để xem xét các mục tiêu trong ngắn hạn và dài hạn của doanh nghiệp.

B2: Xác định các nguồn của Big data có thể từ nguồn dữ liệu trực tiếp hay từ các Social Media, …

B3: Quản lý và lưu trữ Big data. Các doanh nghiệp cần chú trọng tới chất lượng của dữ liệu cũng như việc quản lý thật chặt chẽ những dữ liệu đó.

B4: Phân tích Big data để thu thập được những thông tin có giá trị cao cho doanh nghiệp.

B5: Đưa ra quyết định từ kết quả được phân tích.

Tổng quan về big data

2. Tầm quan trọng của Big Data

Big data có khả năng thu thập được một lượng lớn dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau. Từ đó phục vụ cho doanh nghiệp trong việc phân tích thị trường hay đối thủ cạnh tranh để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của mình để trải nghiệm của khách hàng không ngừng được nâng cao. 

Trải nghiệm của khách hàng là điều luôn được các nhà quản lý đặc biệt quan tâm và chú trọng. Big data giúp họ có thể có những phân tích về xu hướng mua hàng của khách hàng từ đó nhắm đúng vào khách hàng mục tiêu và những sản phẩm họ thực sự quan tâm.  

Tầm quan trọng của big data đối với các tổ chức, doanh nghiệp

3. Khó khăn gặp phải khi làm việc với Big Data

Việc lưu trữ từ Big data đôi khi gặp khó khăn do lượng dữ liệu quá lớn và tăng theo cấp số nhân.

– Thời gian xử lý dữ liệu của Big data đôi khi cũng gặp hạn chế. Các nhà khoa học nghiên cứu về dữ liệu đã chỉ ra rằng họ thường dành một khoảng thời gian không nhỏ để chuẩn bị thông tin trước khi thực sự sử dụng chúng.

– Đôi khi các tổ chức, doanh nghiệp quá phụ thuộc và tin tưởng hoàn toàn vào Big data. Đây là một sự chủ quan có thể dẫn tới những chiến lược kinh doanh, những quyết định của nhà quản trị ảnh hưởng tiêu cực trong tương lai. 

– Chi phí để doanh nghiệp sử dụng Big data là tương đối lớn và không phải doanh nghiệp nào đủ tài chính để áp dụng.

– Nỗi lo về vấn đề riêng tư do dữ liệu được thu thập có khả năng định dạng người sử dụng mà đôi khi người dùng không muốn bị lấy những thông tin đó.

bảo mật sự riêng tư là mối lo đối với mọi người

4. Những ứng dụng nổi bật của Big Data

4.1 Ngành y tế

Ngành y tế cũng không phải ngoại lệ khi được ứng dụng Big data rất mạnh mẽ. Có thể kể đến như: Theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân thông qua các hồ sơ bệnh án cá nhân hay có thể xác định, đánh giá các triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu. Từ đó giúp đỡ được rất nhiều cho y bác sĩ trong khâu quản lý và hỗ trợ bệnh nhân khi cần thiết. 

Ứng dụng của Big data hỗ trợ tích cực trong việc dự báo các nguy cơ bùng dịch như: sốt rét, sốt xuất huyết,… 

Ngoài ra, Big data cũng góp phần bảo mật các thông tin cá nhân bệnh nhân một cách hiệu quả.

Big data ứng dụng trong ngành y tế

4.2 Ngành bán lẻ

Trong ngành bán lẻ, Big data hỗ trợ tích cực trong việc thu thập các dữ liệu về sự trải nghiệm của khách hàng về sản phẩm, xu hướng mua sắm của ngành trên thị trường. Từ đây các nhà quản trị có thể xác định và xây dựng tệp khách hàng phù hợp cũng như nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của họ. 

Chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp được cải thiện từ những phân tích về vị trí của sản phẩm trên kệ hàng phù hợp với nhu cầu của khách hàng. 

Big data ứng dụng trong ngành bán lẻ

4.3 Ngành du lịch

Du lịch và lữ hành là “ngành công nghiệp không khói” đem lại doanh thu rất lớn cho những doanh nghiệp “theo đuổi” ngành nghề này. Vậy Big data đã có những ứng dụng gì để ngày càng thúc đẩy ngành du lịch phát triển?

Có thể kể đến một vài ứng dụng tiêu biểu như: 

– Phân tích để nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành từ đó giúp các nhà tiếp thị có những cách marketing phù hợp nhất. 

– Nghiên cứu thị trường để các doanh nghiệp xem xu hướng bây giờ ra sao? Doanh nghiệp của mình cần làm gì để bắt kịp những xu hướng mới? Từ đó đem lại cho khách hàng những trải nghiệm mới mẻ.

Big data ứng dụng trong ngành du lịch và lữ hành

5. Kết luận

Mong rằng với những thông tin được cung cấp trong bài viết đã giúp bạn đọc có những hiểu biết về Big data. Big data chính là “chìa khóa vàng” giúp các tổ chức, doanh nghiệp nắm bắt được những cơ hội trong thời đại mới. 

VDI tự tin là đơn vị cung cấp giải pháp lưu trữ và xử lý dữ liệu lớn hàng đầu hiện nay với chất lượng tốt mà chi phí vô cùng hợp lý. Để được tư vấn và nhận thông tin chi tiết vui lòng liên hệ qua địa chỉ email info@vdigital.vn.

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Các công nghệ hỗ trợ Big Data bao gồm những gì?

– Hệ sinh thái Hadoop (bao gồm: Hadoop Common, Hadoop YARN, Hadoop MapReduce,.. )

– Data Lakes

– NoSQL Databases

– In-memory Databases

– Apache Kafka

Câu 2: Big Data và trí tuệ nhân tạo AI có mối liên hệ với nhau như thế nào?

Big data và trí tuệ nhân tạo AI luôn song hành và bổ trợ cho nhau để tạo ra những công nghệ mới tiên tiến phục vụ đắc lực cho nền kinh tế.

Dữ liệu ngày càng nhiều và vô cùng phức tạp. Trí tuệ nhân tạo chính là công cụ giúp dữ liệu đó được xử lý một cách tốt hơn, không bỏ sót bất kỳ thông tin hữu dụng nào và đồng thời loại bỏ những thông tin không có lợi. Ngược lại, Big data sẽ cung cấp cho trí tuệ nhân tạo AI nhiều nguồn dữ liệu khác nhau.

Câu 3: Những kỹ năng cần có để trở thành nhà phân tích dữ liệu lớn

Để trở thành một nhà phân tích dữ liệu cần rất nhiều kỹ năng, trong đó phải kể đến một số kỹ năng quan trọng như:

– Trực quan hóa dữ liệu (Data Visualization)

– Ngôn ngữ lập trình MATLAB, Python,… 

– Ngôn ngữ cơ sở dữ liệu: SQL, NoSQL

– Tư duy phản biện

– Kỹ năng giải quyết vấn đề

– Sự nhạy bén trong kinh doanh

– Kỹ năng quản lý Stakeholders

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển