Vai trò của nghiên cứu và phát triển công nghệ với doanh nghiệp - VDigital
V D I

, , ,

Vai trò của nghiên cứu và phát triển công nghệ với doanh nghiệp

Nghiên cứu và phát triển (R&D) bao gồm các hoạt động mà một công ty tiến hành để đổi mới và tung ra các sản phẩm và dịch vụ mới. Nó thường là giai đoạn đầu tiên của quá trình phát triển. Mục tiêu thường là đưa các sản phẩm và dịch vụ mới ra thị trường và tăng lợi nhuận của công ty.

1. Sơ lược về nghiên cứu và phát triển công nghệ

Thuật ngữ Nghiên cứu và phát triển được liên kết rộng rãi với sự đổi mới trong lĩnh vực công ty và chính phủ hoặc trong khu vực công và tư nhân. R&D cho phép công ty đi trước các đối thủ cạnh tranh. Nếu không có chương trình R&D, một công ty có thể không thể tự tồn tại và có thể phải dựa vào các phương tiện khác để đổi mới, chẳng hạn như tham gia vào các hoạt động mua bán và sáp nhập (M&A) hoặc quan hệ đối tác. Thông qua R&D, các công ty có thể thiết kế các sản phẩm mới và cải tiến những sản phẩm hiện có.

R&D tách biệt với hầu hết các hoạt động do công ty thực hiện. Nghiên cứu và phát triển thường không mong đợi lợi nhuận ngay lập tức. Thay vào đó, nó được kỳ vọng sẽ đóng góp vào lợi nhuận dài hạn của công ty. Cùng với khám phá và tạo ra sản phẩm, R&D có thể dẫn đến bằng sáng chế, bản quyền và nhãn hiệu.

vai-tro-cua-nghien-cuu-va-phat-trien-cong-nghe

Các công ty xây dựng và thuê toàn bộ bộ phận R&D cam kết đầu tư rất nhiều. Họ phải ước tính lợi tức đã điều chỉnh theo rủi ro đối với chi phí R&D của mình — điều này chắc chắn liên quan đến rủi ro vốn — vì không có lợi tức đầu tư ngay lập tức và lợi tức đầu tư (ROI) là không chắc chắn. Khi nhiều tiền hơn được đầu tư vào R&D, mức độ rủi ro vốn cũng tăng lên. Các công ty khác có thể chọn thuê ngoài R&D vì nhiều lý do, bao gồm cả quy mô và chi phí.

2. Vai trò của nghiên cứu và phát triển công nghệ với doanh nghiệp

2.1. Nghiên cứu và phát triển sản phẩm mới

Sẽ là không khôn ngoan nếu đưa một sản phẩm mới ra thị trường mà không có dữ liệu chắc chắn để hỗ trợ trước. Nghiên cứu này thường liên quan đến việc thực hiện một quá trình nghiên cứu và phát triển cẩn thận, chi tiết để hỗ trợ dự án – liệu có cần nó hay không và làm thế nào để đảm bảo nó là thứ mà khách hàng sẽ muốn sử dụng.

Việc nghiên cứu cũng phải xác định các thông số kỹ thuật của sản phẩm, chi phí dự kiến cho việc sản xuất của nó và thời gian sản xuất. Chức năng nghiên cứu chuẩn bị con đường phát triển sản phẩm mới.

Việc phát triển sản phẩm mới dựa trên các khái niệm và yêu cầu từ giai đoạn nghiên cứu của một dự án. Điều này thường liên quan đến việc tạo mẫu, để xem mô hình hoạt động của sản phẩm hoạt động như thế nào trước khi đi vào sản xuất hoàn chỉnh.

Một phần quan trọng của giai đoạn phát triển là đảm bảo một sản phẩm mới sẽ đáp ứng các nguyên tắc và bất kỳ yêu cầu luật định nào.

vai-tro-cua-nghien-cuu-va-phat-trien-cong-nghe

2.2. Cập nhật các sản phẩm hiện có

Trong nghiên cứu và phát triển, việc quan trọng là đánh giá các sản phẩm hiện có để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt trên thị trường. Bộ phận R&D có thể xem xét khả năng nâng cấp hoặc thay đổi sản phẩm.

Có thể có vấn đề với các sản phẩm hiện có mà R&D chịu trách nhiệm giải quyết. Điều này có thể liên quan đến những thay đổi đối với quy trình sản xuất.

Một khía cạnh khác trong vai trò của bộ phận R&D là kiểm soát chất lượng. Tại đây, nhóm R&D có thể tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm thường xuyên dựa trên kiến ​​thức chuyên sâu của bộ phận về các yêu cầu và thông số kỹ thuật của sản phẩm. Điều này có thể được thực hiện với sự phối hợp của bộ phận đảm bảo chất lượng.

2.3. Đổi mới và phát triển quy trình

Nghiên cứu và phát triển không chỉ giới hạn trong việc phát triển sản phẩm. Các chức năng khác nhau của nó cũng có thể áp dụng cho các quy trình, chẳng hạn như quy trình sản xuất và công nghiệp.

Có thể có một loạt các giai đoạn tương tự, bao gồm nghiên cứu ban đầu và xác định các vấn đề và tính khả thi, sau đó là phát triển và tạo mẫu. Trong các chức năng R&D này, có nhiều loại nghiên cứu và phát triển khác nhau và việc ra quyết định gắn liền với chúng.

Với tốc độ tiến bộ công nghệ nhanh chóng, R&D đóng vai trò quan trọng đối với các công ty để duy trì tính cạnh tranh. Cụ thể, R&D cho phép các công ty tạo ra các sản phẩm mà đối thủ cạnh tranh của họ khó có thể sao chép được. Trong khi đó, các nỗ lực R&D có thể dẫn đến cải thiện năng suất, giúp tăng tỷ suất lợi nhuận, tiếp tục tạo ra lợi thế vượt xa các đối thủ cạnh tranh. Từ một góc nhìn rộng hơn, R&D có thể cho phép một công ty đi trước đón đầu, dự đoán các nhu cầu hoặc xu hướng của khách hàng.

vai-tro-cua-nghien-cuu-va-phat-trien-cong-nghe

3. Kết luận

Tóm lại, hoạt động nghiên cứu và phát triển là rất cần thiết và quan trọng đối với mọi doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp chuyên cung cấp sản phẩm dịch vụ công nghệ vì cần liên tục cập nhật và đổi mới.

VDI cung cấp các giải pháp nghiên cứu và phát triển chất lượng, đảm bảo tư vấn chính xác và phù hợp với từng đối tượng doanh nghiệp. Trong hơn 10 năm phát triển, chúng tôi tự hào là đối tác của nhiều doanh nghiệp lớn ở cả trong nước lẫn quốc tế.

Xem thêm: Lợi ích của dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển