Top 5 ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp - VDigital
V D I

Top 5 ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Công nghệ điện toán đám mây là một trong những công nghệ đang được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng. Bởi các tính năng ưu việt giúp cho doanh nghiệp lưu trữ dữ liệu an toàn và bảo mật. Thông qua bài viết dưới đây VDI sẽ giới thiệu cho bạn top 5 các ứng dụng của điện toán đám mây phổ biến, luôn được các doanh nghiệp lựa chọn sử dụng.

1. Điện toán đám mây là gì?

Điện toán đám mây (Cloud Computing) cung cấp các tài nguyên công nghệ thông qua mạng Internet. Các dịch vụ điện toán đám mây sẽ được tiếp cận đến tay người dùng thông qua các nhà cung cấp như: Microsoft Azure, Amazon Web Services và Google Cloud Platform.

điện toán đám mây là gì

Hơn nữa, điện toán đám mây là giải pháp tối ưu, tiết kiệm ngân sách và nguồn lực cho các doanh nghiệp. Họ có thể tìm kiếm tài nguyên chính xác và nhanh chóng để đưa ra quyết định hoặc vận hành một cách hiệu quả hơn.

2. Top 5 ứng dụng của điện toán đám mây được ứng dụng phổ biến trong doanh nghiệp

2.1. Lưu trữ và chia sẻ dữ liệu

Cloud Computing cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu cho người dùng. Các thiết bị của người dùng có thiết bị internet đều có thể truy cập và chỉnh sửa linh hoạt. Nhờ vậy, các các công việc đều có thể thực hiện từ xa một cách dễ dàng, nhân viên chỉ cần một chiếc máy tính có kết nối internet thì có thể truy cập và hoàn thành công việc nhanh chóng. Hơn nữa, các tổ chức và doanh nghiệp chỉ cần thanh toán cho dung lượng lưu trữ đám mây mà họ thực sự sử dụng, mà không cần phải quan tâm đến việc theo dõi và duy trì cơ sở hạ tầng lưu trữ.

2.2. Phân tích dữ liệu lớn (Big Data)

Phân tích dữ liệu lớn (Big Data) là một trong những ứng dụng quan trọng và hữu ích của điện toán đám mây đối với các doanh nghiệp, từ dữ liệu có cấu trúc đến dữ liệu không cấu trúc. Đây cũng có thể là dữ liệu về khách hàng, hiệu suất bán hàng của doanh nghiệp, xu hướng thị trường…

Sử dụng Cloud Computing làm đơn giản hóa việc phân tích dữ liệu lớn của doanh nghiệp mà không tốn kém. Từ đó, các doanh nghiệp có thể khai thác các thông tin giá trị để sử dụng.

ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp

2.3. Sao lưu và khôi phục dữ liệu

Các phương pháp sao lưu truyền thống không chỉ tốn nhiều thời gian mà còn dễ bị tấn công bởi vi-rút và có thể dẫn đến tình trạng mất mát dữ liệu, gây tổn thất chi phí cho các doanh nghiệp.

Vì vậy, sao lưu, lưu trữ và khôi phục dữ liệu trên điện toán đám mây là giải pháp tối ưu, khắc phục được những hạn chế của phương pháp truyền thống. Việc này không những cung cấp bảo mật dữ liệu tối đa cho doanh nghiệp mà còn rất dễ thực hiện. Đặc biệt, một số dịch vụ Cloud Computing còn cho phép người dùng lên lịch sao lưu, tránh sự tấn công của các tin tặc bằng cách mã hóa các bản sao lưu. 

2.4. Ứng dụng quản lý doanh nghiệp

Doanh nghiệp có thể kết hợp điện toán đám mây vào quy trình quản lý để tạo ra những chiến lược quản lý phù hợp và hiệu quả. Tiêu biểu là sử dụng các ứng dụng quản lý kinh doanh như: quản lý quan hệ khách hàng (CRM) hoặc hoạch định tài nguyên doanh nghiệp (ERP).

Các ứng dụng này được triển khai bằng cách sử dụng phần mềm như một dịch vụ (SaaS), chủ yếu dựa vào các mô hình cloud computing. Điều này giúp bảo đảm việc duy trì, bảo mật và quản lý các nguồn lực thiết yếu của doanh nghiệp.

2.5. Lợi ích của điện toán đám mây

Truy cập mọi lúc mọi nơi

Các nhân viên cùng một công ty có thể truy cập dữ liệu dễ dàng khi dữ liệu được đưa lên đám mây.

Khả năng biến đổi nhanh

Chỉ cần vài thao tác nhẹ trên hệ thống thì kho dữ liệu của doanh nghiệp sẽ được mở rộng ra dễ dàng thực hiện mà không cần mua thêm thiết bị phân phần cứng nào. 

ứng dụng của điện toán đám mây trong doanh nghiệp

Tính bảo mật cao

Bên thứ 3 sẽ giám sát các hoạt động trên môi trường đám mây và các sự cố sẽ được cập nhật và xử lý thường xuyên. Tính bảo mật của hệ thống vô cùng an toàn. 

Bảo vệ môi trường

Vì việc lưu trữ/sao lưu được sử dụng một hệ thống chung trên đám mây giúp tiết kiệm được năng lượng sản sinh ra trong quá trình vận hành hệ thống, giúp giảm thiểu được hiệu ứng lồng kính.

3. Kết luận 

Điện toán đám mây được ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực kinh doanh, quản lý của doanh nghiệp. VDI tự hào là công ty cung cấp giải pháp “kho dữ liệu trên điện toán đám mây” hàng đầu Việt Nam. VED hiện là một trong những giải pháp được VDI phát triển và đẩy mạnh ra thị trường. Chỉ sau vài tháng ra mắt thì giải pháp đã nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức và được đánh giá là một trong những giải pháp mới, tiên phong trong việc lưu trữ.

4. FAQs –  các câu hỏi thường gặp

1/ Vì sao nên sử dụng điện toán đám mây?

Sử dụng điện toán đám mây giúp doanh nghiệp khắc phục được những nhược điểm mà phương thức truyền thống không đáp ứng được. Ví dụ, các tập đoàn lớn thường cài đặt tất cả các ứng dụng hay phần mềm trên những cụm máy chủ. Nếu một công ty sẽ có một hệ thống máy chủ và 1000 công ty sẽ sở hữu con số máy chủ tương ứng. Để giảm tải các chi phí phát sinh từ hệ thống máy chủ đồ sộ này thì điện toán đám mây đã được ra đời giúp doanh nghiệp khắc phục được những rủi ro trên.

2/ Các mô hình điện toán đám mây

– IaaS

– PaaS

– SaaS

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển