Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong thời đại 4.0 - VDigital
V D I

, ,

Lợi ích của chuyển đổi số đối với doanh nghiệp trong thời đại 4.0

Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận những lợi ích của chuyển đổi số. Không chỉ là xu hướng quan trọng hiện nay, chuyển đổi số còn ngày càng ảnh hưởng đến sự phát triển của các doanh nghiệp.

Vậy lợi ích của chuyển đổi số là gì? Doanh nghiệp nên làm gì để tận dụng những lợi ích đó? Hãy cùng VDI tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

1. Tiết kiệm chi phí

Với các doanh nghiệp Việt Nam, các quy trình được thực hiện trên giấy tờ một cách thủ công. Sau khi áp dụng số hóa các hợp đồng cũ thì quy trình ký kết hợp đồng đã cải tiến hiện đại hơn nhờ có chữ ký số và hợp đồng điện tử. 

Hiện nay, quy trình ký kết hợp đồng không còn mất nhiều thời gian, thậm chí không cần gặp trực tiếp. Hiệu lực của hợp đồng điện tử vẫn giống với hợp đồng giấy.

loi-ich-chuyen-doi-so-voi-doanh-nghiep

Nhờ chuyển đổi số, giá trị to lớn mà doanh nghiệp nhận lại được là giảm thiểu chi phí hoạt động. Không chỉ tiết kiệm bằng nhờ việc số hóa các dữ liệu thủ công sang dữ liệu trực tuyến, mà những dữ liệu số hóa đó còn giúp doanh nghiệp số hóa quy trình lao động tổng thể.

2. Quản lý thông tin và khai thác tài nguyên tốt hơn

Doanh nghiệp nào có một lượng thông tin khổng lồ gồm cả thông tin nội bộ và thông tin khách hàng, đối tác. Trước đây, các nguồn thông tin này được quản lý một cách thủ công và phức tạp, lại còn có một số nhược điểm như:

  • Dễ bị hỏng, bị mờ, bị mất
  • Các phòng ban có số liệu khác nhau, nhiều phòng ban quá có thể dẫn đến sai lệch số liệu
  • Tài liệu nhiều và thủ công trên giấy dẫn đến số liệu bị phân tán
  • Doanh nghiệp khó cập nhật nếu có sự thay đổi về số liệu

Chuyển đổi số giúp doanh nghiệp xây dựng lộ trình và triển khai các công cụ, ứng dụng để tối ưu hóa hoạt động kinh doanh, dựa trên sự hợp nhất giữa thông tin và tài nguyên. Nhờ các ứng dụng chuyển đổi số mà các nguồn lực được tập trung hơn, từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh. Nó còn hỗ trợ rất tốt cho văn hóa “Lấy khách hàng làm trung tâm” đang được triển khai phổ biến trong doanh nghiệp.

loi-ich-chuyen-doi-so-voi-doanh-nghiep

3. Nâng cao trải nghiệm khách hàng

Theo nghiên cứu của SAP, 92% các chủ doanh nghiệp cho rằng các chiến lược chuyển đổi số đúng đắn sẽ giúp nâng cao trải nghiệm tổng thể cho khách hàng. Thị hiếu của người tiêu dùng liên tục thay đổi và nhu cầu thì ngày càng tăng lên. Cùng với sự cung cấp hàng hóa dịch vụ đa dạng, khách hàng giờ đây có rất nhiều lựa chọn với nhiều phân khúc giá khác nhau

Mục tiêu của doanh nghiệp là đáp ứng nhu cầu của khách hàng nhanh chóng, mang đến trải nghiệm tốt hơn những nơi khác. Dịch vụ chăm sóc khách hàng quan trọng phải giành được sự tin tưởng, tôn trọng từ người tiêu dùng. Đây cũng là tiêu chí góp phần vào nhận diện thương hiệu doanh nghiệp đối với khách hàng.

Ví dụ trong lĩnh vực ngân hàng: Khi áp dụng công nghệ AI, công nghệ sinh trắc học và IoT, ngân hàng dễ dàng cá nhân hóa được các gói vay cho từng khách hàng. Các công cụ này giúp định danh khách hàng nhanh chóng, đồng thời xác định thói quen tiêu dùng và tình hình tài chính của họ. Từ đó, công nghệ AI sẽ đề xuất các gói vay phù hợp với từng khách hàng, giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi và cũng gia tăng mức độ hài lòng của khách hàng.

4. Tối ưu hóa hoạt động của các phòng ban

Quay lại mô hình hoạt động truyền thống với các hoạt động tác nghiệp trong và ngoài phòng ban được thực hiện một cách thủ công, rõ ràng hoạt động tác nghiệp gây thời gian làm giảm năng suất lao động

Khi hoạt động tác nghiệp đó trở nên hiệu quả hơn nhờ chuyển đổi số, năng suất sẽ được tối ưu và doanh nghiệp có thể tinh gọn cơ cấu tổ chức.

loi-ich-chuyen-doi-so-voi-doanh-nghiep

5. Tăng sự minh bạch và hiệu quả

Chuyển đổi số giúp các doanh nghiệp khai thác được tối đa năng lực làm việc của nhân viên. Những công việc có giá trị gia tăng thấp thì có thể để cho hệ thống tự động thực hiện. Doanh nghiệp không cần tốn quá nhiều chi phí nhân công và thuê người quản lý mà vẫn dễ dàng đánh giá chất lượng công việc của người lao động thông qua các phần mềm giám sát và số liệu nhanh chóng.

Số liệu chi tiết từ báo cáo doanh số của từng nhân viên, báo cáo sự biến động nhân sự, đánh giá tệp khách hàng tiềm năng… đều được thể hiện trong các phần mềm quản trị doanh nghiệp.

6. Nâng cao khả năng cạnh tranh

Theo báo cáo của HBR, 84% các giám đốc điều hành đồng ý rằng các cơ hội kinh doanh mới liên tục xuất hiện khi doanh nghiệp của họ tiến hành việc chuyển đổi số. Điều này không chỉ góp phần giúp doanh nghiệp bắt kịp những tiến bộ công nghệ mới, mà quan trọng là tạo sự khác biệt và độc nhất để nâng cao khả năng cạnh tranh với các đối thủ cùng ngành.

loi-ich-chuyen-doi-so-voi-doanh-nghiep

7. Xây dựng văn hóa doanh nghiệp

Chuyển đổi số đi đôi với chuyển đổi văn hóa trong doanh nghiệp – giống như hai mặt của một đồng xu, 2 yếu tố quan hệ phụ thuộc lẫn nhau để đưa doanh nghiệp phát triển và giữ doanh nghiệp tồn tại. Lợi ích quan trọng của chuyển đổi số dễ nhận ra là giúp bồi dưỡng văn hóa – đạo đức một cách tích cực cho tổ chức. Đầu tư vào chuyển đổi số cũng chính là việc nỗ lực xây dựng văn hóa doanh nghiệp và khuyến khích đổi mới, sáng tạo hơn.

Khi làm việc trong môi trường doanh nghiệp có văn hóa tốt, nhân viên sẽ tiếp thu nhanh chóng và đồng ý với những thay đổi trong cơ cấu tổ chức hay quy trình hoạt động nếu có. Họ không e sợ thử thách, sẵn sàng thử nghiệm ý tưởng mới, có tiếng nói riêng của mình. Khi mỗi cá nhân đều có tinh thần tốt như vậy, tổ chức sẽ được duy trì và phát triển.


8. Kết luận

Đối với các doanh nghiệp, nhất là trong lĩnh vực công nghệ, tốc độ và khả năng chuyển đổi số đang là tiêu chí hàng đầu để đánh giá sự phát triển, bám sát xu hướng thời đại và mục tiêu số hóa của Chính phủ. Lợi ích mà chuyển đổi số đem lại là vô cùng to lớn, và tiềm năng của nó trong tương lai cũng ngày càng mạnh mẽ. Thấu hiểu điều này, VDI luôn sẵn sàng cung cấp những giải pháp dịch vụ số tốt nhất cho khách hàng doanh nghiệp, đáp ứng mọi nhu cầu một cách nhanh chóng và chất lượng.

Tham khảo thêm về các dịch vụ số mới nhất hiện nay:

Dịch vụ nghiên cứu và phát triển thuê ngoài cho doanh nghiệp

Dịch vụ cung cấp giải pháp tích hợp hệ thống cho doanh nghiệp

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển