Làm sao để học giỏi công nghệ thông tin? – Cách tìm kiếm thông tin để học tốt ngành CNTT - VDigital
V D I

Làm sao để học giỏi công nghệ thông tin? – Cách tìm kiếm thông tin để học tốt ngành CNTT

Bạn có niềm đam mê với ngành công nghệ thông tin (CNTT), nhưng không biết phải làm sao để học giỏi công nghệ thông tin. Thông qua bài viết dưới đây, VDI sẽ cung cấp cho bạn một số cách học tốt CNTT.

1. Cần chuẩn bị những gì khi học công nghệ thông tin

1.1. Kế hoạch học tập hiệu quả

Kế hoạch học tập là một trong những phương pháp giúp chúng ta quản lý việc học của mình hiệu quả nhất. Có một kế hoạch học tập rõ ràng như có một mục tiêu rõ ràng mà bản thân chúng ta hướng đến và mong muốn đạt được nó. 

Những ưu điểm khi có kế hoạch học tập tốt:

– Quản lý và tối ưu hoá thời gian học tập để hiệu quả nhất

– Giúp chúng ta tập trung vào mục tiêu mà bản thân đặt ra

– Hoàn thành các phần học theo đúng trình  tự và tiến độ

– Nắm bắt kiến thức một cách khoa học không vồ vập

– Tạo sự thoải mái khi học bài không bị quá nhiều deadline cùng một lúc gây ra sự chán nản muốn từ bỏ.

quản lý thời gian học công nghệ thông tin

1.2. Có niềm đam mê với công nghệ

Công nghệ thông tin là ngành cần tiếp xúc với máy tính và công nghệ rất nhiều. Vì thế, niềm đam mê với công nghệ là một trong những yếu tố cần phải có khi bạn muốn thành công trên con đường này. Đam mê với công nghệ tạo cho bạn động lực làm việc, có nhiều ý tưởng hay, cách giải quyết một số vấn đề nhanh chóng. Điều này sẽ giúp bạn không bị nhàm chán hay xao lãng trong quá trình học tập và từ bỏ giữ chừng.

Ngược lại, nếu chúng ta không có niềm yêu thích với CNTT trong quá trình học sẽ gặp phải nhiều khó khăn và áp lực dễ nản chí.

1.3. Rèn luyện tư duy và sáng tạo 

Tư duy và sáng tạo là yếu tố cần thiết giúp chúng ta nắm bắt tốt các kiến thức, kỹ năng trong quá trình học tập ở trường đại học. Những ý tưởng sáng tạo của bạn sẽ tạo ra được những sản phẩm mới lạ có sức cạnh tranh trên thị trường khốc liệt như hiện nay. 

Tuy nhiên, khả năng tư duy cho bộ não chúng ta có thể rèn luyện hàng ngày bằng việc luôn tìm kiếm học hỏi và tiếp thu những cái hay từ nguồn trên internet hoặc từ các anh chị. Luyện tập cách làm bài giải quyết các vấn đề tương tự xảy ra giúp cho bộ não ghi nhớ và từ đó khả năng tuy duy được nâng cao rõ rệt

công nghệ thông tin

1.4. Trau dồi ngoại ngữ

Giỏi ngoại ngữ sẽ là một lợi thế lớn cho chúng ta vì công nghệ thông tin hiện nay đang được phủ sóng trên toàn cầu chứ không chỉ ở Việt Nam.  Muốn sản phẩm của mình vươn ra toàn cầu thì có vốn ngoại ngữ sẽ giúp bạn truyền tải được các sản phẩm của mình đến khách hàng quốc tế một cách dễ dàng hơn. Khách hàng cũng sẽ nắm bắt được thông tin sản phẩm một cách nhanh nhất. 

Hãy trau dồi khả năng ngoại ngữ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Đó là khoảng thời gian lý tưởng để giúp bạn hoàn thiện và trau dồi bản thân hơn từng ngày.

2. Cách tìm kiếm nguồn thông tin để học tốt ngành công nghệ thông tin

Sau đây là một số phương pháp giúp bạn học giỏi công nghệ thông tin hơn

2.1. Nghiên cứu các loại sách, báo về chuyên ngành công nghệ thông tin

Các loại sách, báo về công nghệ thông tin rất nhiều, có thể tìm kiếm ở các nguồn như: các thư viện trường học, mượn của các thầy cô dạy chuyên ngành CNTT và hầu như các sách chuyên sâu về công nghệ thông tin đều là tiếng anh bạn có thể tìm kiếm các sách nước ngoài để đọc. Đọc sách giúp chúng ta lĩnh hội được nhiều kiến thức hay bổ ích, giúp chúng ta tiết kiệm được một phần chi phí nào đó.

các nguồn thông tin để học công nghệ thông tin

2.2. Tìm kiếm kiến thức qua các nền tảng mạng xã hội

Đầu tiên phải kể đến đó là google – đây là trang tìm kiếm thông tin phổ biến nhất hiện nay. Các nguồn thông tin đa dạng giúp chúng ta có nhiều lựa chọn để đọc.

Thứ 2 đó là Youtube bạn có thể tìm kiếm các video online miễn phí từ các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ. Những chuyên gia đã có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ sẽ hướng dẫn các phương pháp để học tốt công nghệ thông tin ngay cả những người mới bắt đầu hoặc những người đang học về chuyên ngành này. Các phương pháp mà các chuyên gia đưa ra bạn có thể chọn lọc một trong những phương pháp tốt nhất và phù hợp nhất với bản thân mình. Đây có thể xem là một cách học CNTT vừa không mất phí vừa linh động được thời gian học hiệu quả.

2.3. Quyết tâm theo đuổi mục tiêu đã chọn

Bạn cần đặt ra mục tiêu cho việc học của mình một cách rõ ràng. Cần nghiêm khắc và kiên nhẫn với lựa chọn của bản thân. Tập trung vào mục tiêu mình đề ra và cố gắng hoàn thành nó. Tuy nhiên, đừng quá ép buộc bản thân mình làm một việc gì đó quá sức. Chúng ta theo đuổi mục tiêu của bản thân trên phương diện chủ động và hăng hái. Khi cần nghỉ ngơi hãy để cho bộ não được thư giãn, giúp cho chúng ta cảm giác thoải mái hơn khi học một kiến thức mới. 

tìm kiếm nguồn thông tin để học công nghệ thông tin

2.4. Tạo thói quen động lực khi học công nghệ thông tin

Đừng bắt đầu làm bất cứ điều gì nếu chúng ta không đủ động lực. Với việc học công nghệ thông tin cũng như thế. Bạn không cần phải quá thông minh hoặc quá xuất sắc nhưng bạn phải có tính siêng năng, cần cù.

3. Kết luận 

Làm sao để học giỏi công nghệ thông tin có lẽ còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố và khả năng của từng người. Tuy nhiên, những thông tin trên là nền tảng cốt lõi để chúng ta tiếp cận với công nghệ thông tin dễ dàng hơn.

->>> Xem thêm: Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì

4. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Các doanh nghiệp công nghệ thông tin hàng đầu Việt Nam?

Các tập đoàn lớn tuyển dụng nhân viên về công nghệ thông tin như:
VDI
– Viettel
– FPT
– VNPT
– VDC
– Đài truyền hình
– VNPT

2/ Lương của một lập trình viên là bao nhiêu?

– Với lập trình viên mới ra trường mức lương sẽ trong khoảng 8-12 triệu đồng/ tháng
– Với lập trình viên có kinh nghiệm:
Từ 2-5 năm kinh nghiệm: tương đương với cấp bậc Junior đến Midweight, mức lương khoảng 15 triệu đồng.
Từ 5-7 năm kinh nghiệm: tương đương với cấp bậc Senior, mức lương khoảng 20 triệu đồng.
Từ 7-10 năm kinh nghiệm: tương đương cấp bậc Leader, mức lương khoảng 23-25 triệu đồng.
Trên 10 năm kinh nghiệm: tương đương cấp bậc Manager với mức lương khoảng 30-33 triệu đồng, và trong tương lai có thể thăng tiến thành vị trí Director với thu nhập tối thiểu từ 35-40 triệu đồng trở lên.

3/ Tự học công nghệ thông tin tại nhà có hiệu quả không?

Hiện nay, trên các trang mạng internet đều có các bài học miễn phí bạn hoàn toàn có thể tự học công nghệ thông tin tại nhà chủ động về mặt thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn là một người thiếu lòng nhẫn nại, thiếu tính kiên trì thì rất khó để việc học diễn ra một cách suôn sẻ. Hãy cân nhắc và đưa ra lựa chọn đúng đắn tránh lãng phí thời gian nhưng không thu lại được kết quả gì.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển