Cần học tốt môn gì để giỏi công nghệ thông tin – ngành hot được nhiều sinh viên yêu thích - VDigital
V D I

,

Cần học tốt môn gì để giỏi công nghệ thông tin – ngành hot được nhiều sinh viên yêu thích

Hiện nay, công nghệ thông tin (IT) đang là một trong những ngành hot nhất. Công nghệ thông tin đang trở thành xu hướng được các bạn trẻ quan tâm và theo học để phát triển nghề nghiệp của mình. Vậy muốn học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Bài viết dưới đây VDI sẽ giúp bạn tìm hiểu những môn học cần chú trọng để có thể học tốt ngành công nghệ thông tin.

1. Học công nghệ thông tin cần học giỏi môn gì?

Nếu bạn đang là học sinh cấp 3, bạn yêu thích công nghệ và mong muốn theo đuổi ngành này. Tuy nhiên, bạn chưa biết bạn cần chuẩn bị những gì để có thể theo đuổi nó? VDI sẽ gợi ý cho bạn một số môn học phù hợp.

Công nghệ là một ngành học thiên về lối tư duy, logic và sáng tạo nên bạn cần học tốt một số môn như: Toán học, Tin học, Ngoại ngữ. Đây cũng là môn học xét tuyển để vào ngành công nghệ thông tin của nhiều trường đại học hàng đầu Việt Nam hiện nay.

1.1. Tại sao muốn học công nghệ thông tin cần phải học tốt môn toán

Ngành Công nghệ thông tin luôn đề cao yếu tố suy nghĩ tư duy và logic, mà Toán học là môn rèn luyện tư duy và lối suy nghĩ logic để tìm ra cách giải quyết vấn đề nhanh nhất. Khi học tốt môn Toán sẽ giúp cho chúng ta có được những kỹ năng tính toán, sắp xếp, não bộ của chúng ta có khả năng liên tưởng, suy luận logic, phản xạ nhanh hơn. Một người khi có được những kỹ năng xuất sắc này, thì trong quá trình học và tiếp thu các kiến thức công nghệ thông tin sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Khi tìm hiểu sâu vào chuyên ngành Công nghệ thông tin, sẽ có một số môn Toán như: toán cao cấp, toán rời rạc, thuật toán và cơ sở dữ liệu,…đòi hỏi bạn phải có một sự nhạy bén để nhớ và tiếp thu các kiến thức khó. Các môn toán này chắc chắn không trực tiếp sử dụng trong khi tạo code, nhưng nó sẽ giúp chúng ta tư duy logic và có những phương pháp khác biệt của riêng mình để code tối ưu hơn. 

giỏi toán lợi thế để học ngành công nghệ thông tin

Tuy nhiên, đừng quá áp lực về môn toán, thấy môn toán khó mà dễ nản từ bỏ ý ước mơ theo học công nghệ thông tin của bản thân mình. Không cần phải quá xuất sắc nhưng hãy nắm chắc những kiến thức cơ bản khi còn học ở cấp 3 và kiến thức cơ bản của toán cao cấp ở đại học. Đó là cơ sở và tiền đề giúp bạn học tốt hơn ngành công nghệ thông tin. 

Nếu bạn thực sự không  giỏi về toán mà vẫn muốn theo học công nghệ thông tin thì hãy chăm chỉ luyện tập nhiều các thuật toán, tìm hiểu các cách rèn luyện não bộ,nâng cao tư duy, phản xạ để tiến bộ hơn mỗi ngày.

1.2. Học tốt môn tin học là thế mạnh giúp chúng ta học giỏi công nghệ thông tin

Hiện nay, môn tin học đã được đưa vào chương trình giảng dạy chính thức từ cấp 2. Nhờ vậy mà nhiều bạn trẻ đã bắt đầu bén duyên với niềm yêu thích môn học này. Khi được làm quen với máy tính, với những buổi học lý thuyết đầu tiên về lập trình Pascal nhiều học sinh đã bắt đầu hứng thú và dần dần đam mê môn tin học.

Hơn nữa, tin học cũng là môn học rèn luyện lối suy nghĩ logic rất tốt. Thành thạo những kiến thức cơ bản ngay khi còn trẻ  như: công cụ office, pascal, network… sẽ hỗ trợ đắc lực các bạn học sinh sau nay muốn theo đuổi ước mơ vào ngành công nghệ thông tin.

Tuy nhiên, đừng quá lo lắng khi chưa được tiếp xúc với môn tin học sớm, và chưa giỏi về tin học. Cách đây 15-20 năm trước, ở Việt Nam công nghệ chưa được phát triển mấy, môn tin học chưa được đề cao và cũng chưa nằm trong chương trình giảng dạy của các trường học. Máy tính còn là vật dụng quá xa xỉ đối với nhiều học sinh cấp 3. Thế nhưng, thế hệ đó vẫn có rất nhiều nhân tài công nghệ. Khi lên đại học, họ mới được tiếp xúc với IT, học lập trình bằng cách đọc sách, tra google và luyện tập mỗi khi có cơ hội được chạm vào máy tính. 

giỏi tin lợi thế để học ngành công nghệ thông tin

Có rất nhiều tấm gương trở thành lập trình viên mà thời cấp 2, cấp 3 họ tiếp cận từ việc chơi game. Khi nhận ra họ thiếu sót một điều gì đó, họ liên tục tìm cách học hỏi lại để bù đắp điều con thiếu. Khi chúng ta có được tư duy đó, không có lúc nào là muộn để bắt đầu học tốt IT. Tuy nhiên, chơi game để vừa giải trí và vừa học hỏi phát triển, chứ không phải lạm dụng việc chơi game để bỏ bê học hành.

1.3. Ngoại ngữ và kỹ năng mềm có thực sự cần thiết khi học công nghệ thông tin.

Nếu có tư duy tốt cùng đam mê với ngành, không khó để bạn trở thành sinh viên chuyên ngành IT ưu tú. Tuy nhiên, để phát triển được trong ngành công nghệ thông tin, nên học tốt thêm 2 môn là Ngoại ngữ và Kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm cũng là một môn học rất cần thiết và đã được giảng dạy tại một số trường thực nghiệp, bên cạnh dạy cho sinh viên những kiến thức về chuyên ngành về CNTT thì nhà trường còn chú trọng các kỹ năng khác như: làm việc nhóm, thuyết trình, tư duy phản biện… cho sinh viên để khi ra trường sinh viên không bỡ ngỡ. Tuy nhiên, bạn nên tự học các kỹ năng khác thông qua các trải nghiệm khi làm thêm, đi thực tập, hay đơn giản là thuyết trình, đàm phán và làm việc nhóm trong lớp, và những buổi talk show cùng với những tiền bối đi trước. Qua những điều đó, chúng ta sẽ có cái nhìn khách quan hơn và có thể vạch định rõ ràng hơn công việc chúng ta sau này hướng tới.

giỏi ngoại ngữ là một lợi thế để phát triển ngành công nghệ thông tin

Đối với môn ngoại ngữ, đặc biệt là Tiếng Anh vô cùng cần thiết cho sinh viên chuyên ngành IT. Hầu hết các sách chuyên sâu về công nghệ thông tin đều là tiếng Anh. Khi biết tiếng anh đọc chúng ta có thể dễ dàng tra cứu các kiến thức bổ sung trên Internet, hoặc có thể học hỏi các sản phẩm của các coder trên thế giới.

Ngoài ra, khi tốt nghiệp chuyên ngành CNTT nếu bạn muốn nổi bật hơn các đối thủ cạnh tranh cùng vị trí xin việc thì việc có tiếng anh là một lợi thế. Các công ty sẽ để mắt hơn tới các ứng viên có năng lực ngoại ngữ tốt, vì phần đa các dự án Outsourcing công nghệ hiện nay đều làm việc và hợp tác với  đối tác nước ngoài.

Không chỉ tiếng anh, nếu bạn giỏi về tiếng nhật, tiếng hàn, tiếng pháp… bạn cũng có cơ hội trải nghiệm du học, hay làm việc tại các nước có nền công nghệ thông tin phát triển. Và mức lương khi làm cho các công ty nước ngoài vô cùng cao và tiềm năng phát triển của bản thân chúng ta ngày càng tốt hơn.

2. Kết luận

Qua bài viết trên, VDI hy vọng sẽ giúp cho các bạn học sinh có đam mê với ngành CNTT biết mình nên làm gì và học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì để có thể cải thiện bản thân mình hơn.

>>> Xem thêm: Lộ trình học công nghệ thông tin tại nhà

3. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Muốn học chuyên ngành CNTT nên chọn trường nào

Trên đây là top 5 trường đại học mà VDI tổng hợp đào tạo tốt về chuyên ngành công nghệ thông tin.
– Đại học Bách khoa Hà Nội
– Trường đại học Bách khoa TPHCM
– Trường đại học FPT
– Trường đại học công nghệ thông tin – ĐH Quốc gia TPHCM
– Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

2/ Học công nghệ thông tin cần giỏi môn gì? Làm sao để giỏi những môn đó?

– Như bài viết trên đã phân tích cần chú trọng hơn 3 môn văn hoá ở trường ( toán, tin học, ngoại ngữ) và môn kỹ năng mềm.
– Để giỏi các môn đó không cách nào khác đó chính là tự nỗ lực của bản thân chúng ta. Ham học hỏi, ham tìm tòi không bao giờ từ bỏ ước mơ chính là động lực to lớn nhất để học tốt.

3/ Muốn học công nghệ thông tin nhưng lại không thích ngoại ngữ?

Trên thực tế, ở các trường đại học ở Việt Nam sẽ dạy chuyên ngành bằng tiếng việt. Tuy nhiên, để sinh viên hiểu sâu hơn về chuyên ngành giảng viên sẽ cho sinh viên tham khảo các tài liệu quốc tế, nếu bạn không biết ngoại ngữ thì sẽ là một thiệt thòi lớn. Hơn nữa, khi xin việc sức cạnh tranh của bạn với các đối thủ biết ngoại ngữ sẽ giảm. Và ít có đất để dụng võ hơn với những người cùng ngành biết ngoại ngữ. 
Vậy nên, nếu không yêu thích ngoại ngữ bạn cũng nên tìm hiểu về nó biết đâu bạn sẽ tìm thấy được những kỹ năng mới, yêu thích ngoại ngữ hơn.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển