Đặc trưng của Big Data – Sự khác biệt giữa “rừng” công nghệ mới thời đại 4.0 - VDigital
V D I

Đặc trưng của Big Data – Sự khác biệt giữa “rừng” công nghệ mới thời đại 4.0

Big data được coi là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 bên cạnh trí tuệ nhân tạo (AI) hay internet vạn vật (IoT). Đây là công nghệ mà doanh nghiệp nào cũng cần sử dụng trong việc xử lý lượng lớn dữ liệu. Vậy Big data là gì? Đặc trưng của big data được thể hiện như thế nào? Hãy cùng VDI khám phá trong bài viết dưới đây nhé.

1. Big data là gì?

Big data (dữ liệu lớn) là một thuật ngữ để chỉ các tập dữ liệu, thông tin có khối lượng khổng lồ và vô cùng phức tạp đến mức các ứng dụng, phần mềm xử lý dữ liệu truyền thống không thể thực hiện được.

Các chuyên gia đánh giá big data đã và đang đạt đến đỉnh cao trong việc hỗ trợ đắc lực cho các doanh nghiệp trong con đường kinh doanh.

Dữ liệu lớn không chỉ đơn thuận là một “cái kho khổng lồ” để lưu trữ dữ liệu mà còn thực hiện các chức năng như: tổ chức thông tin, phân loại thông tin từ đó phân tích và đề xuất ra các giải pháp hữu ích cho doanh nghiệp.

Việc nắm bắt được đặc trưng của big data sẽ giúp nhân sự của công ty có cách hiểu chính xác về chúng từ đó vận dụng tốt vào hệ thống của doanh nghiệp. 

Tổng quan về big data

2. Lợi ích của Big data trong các doanh nghiệp

2.1 Trải nghiệm của khách hàng được cá nhân hóa

Việc khách hàng khi trải nghiệm qua sản phẩm hay dịch vụ của mỗi doanh nghiệp thì big data sẽ ghi nhận, lưu trữ, thống kê lại và phân tích. Doanh nghiệp sẽ bám vào những gì data phân tích được để đề ra lộ trình chăm sóc khách hàng với từng cá nhân. Việc khách hàng được quan tâm đặc biệt như vậy cũng sẽ giúp họ có được trải nghiệm tốt nhất và trở thành một khách hàng tiềm năng. 

Từ đây các doanh nghiệp sẽ biết được đúng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp mình hướng tới.

2.2 Phòng chống rò rỉ thông tin – tăng tính bảo mật

Big data còn được các doanh nghiệp sử dụng để đảm bảo an toàn thông tin nhằm phát hiện và ngăn chặn những cuộc xâm nhập hệ thống trái phép để đánh cắp thông tin từ tin tặc.

Phòng chống đánh cắp thông tin với dữ liệu lớn

2.3 Đánh giá được các đối thủ cạnh tranh và thị trường

Từ những dữ liệu được tổng hợp trước đó, big data giúp các doanh nghiệp có thể xem xét sự hoạt động của thị trường mà doanh nghiệp đang hướng tới cũng như cách đối thủ cạnh tranh hoạt động. 

Hay việc doanh nghiệp tung ra các chương trình khuyến mãi, chương trình tri ân khách hàng,…. điều không ngờ là big data có khả năng cho doanh nghiệp biết liệu khách hàng tiếp cận có cảm thấy hào hứng, thích thú với những chương trình này hay không.

2.4 Cải thiện hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp

Dữ liệu lớn còn được sử dụng với mục đích để tối ưu các quy trình kinh doanh từ đó cắt giảm những chi phí không cần thiết, nâng cao trải nghiệm của khách hàng cũng như tăng năng suất làm việc của nhân sự. 

big data và khả năng cải thiện hoạt động của các doanh nghiệp

3. 5 đặc trưng nổi bật của Big data

Các đặc trưng tiêu biểu của big data

3.1 Volume (dung lượng)

Đặc trưng này thể hiện ở việc dung lượng thông tin có kích thước và khối lượng tăng lên không ngừng theo từng phút, từng giờ. 

Big data thu thập dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau như: các phương tiện truyền thông, thiết bị thông minh, các giao dịch,… 

3.2 Variety (đa dạng)

Việc dữ liệu trong big data không ngừng tăng lên đồng nghĩa với việc sự đa dạng của thông tin cũng tăng theo. Dữ liệu ở đây có thể là:

– Dữ liệu dạng cấu trúc: là những dữ liệu có tổ chức, dữ liệu đã được định dạng và độ dài được xác định.

– Dữ liệu dạng phi cấu trúc: là những dữ liệu không được tổ chức và không đếm được trong cấu trúc: video, hình ảnh,… 

Đặc trưng đa dạng của Big data kéo theo việc dữ liệu ngày càng phức tạp hơn trước. 

3.3 Velocity (vận tốc)

Đặc trưng vận tốc ở đây có thể hiểu là việc tích lũy dữ liệu với tốc độ cao. Bởi dữ liệu nếu không được cập nhật kịp thời thì sẽ không còn được quan tâm hay thậm chí là lỗi thời.

Tốc độ cập nhật dữ liệu ngày càng giảm xuống, có thể đếm bằng mili giây.

3.4 Veracity (tính xác thực)

Việc xác định độ tin cậy và chính xác trong big data ngày càng khó khăn hơn bao giờ hết bởi những xu hướng, những chia sẻ của người dùng,…. ngày càng gia tăng mạnh mẽ trước sự phát triển chóng mặt của mạng xã hội. Từ đây đặt ra câu hỏi: những thông tin thiếu tính chính xác sẽ được loại bỏ bằng cách nào?

3.5 Value (giá trị)

Giá trị của thông tin được đặc biệt quan tâm khi sử dụng big data bởi những dữ liệu không có giá trị đối với doanh nghiệp phải được loại bỏ ra ngoài. Các doanh nghiệp cần có chiến lược rõ ràng về việc xác định giá trị những thông tin để từ đó phục vụ tốt cho hoạt động kinh doanh.

Big data - công nghệ không thể thiếu của các doanh nghiệp

4. Kết luận

Mong rằng với những chia sẻ trong bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về đặc trưng của big data. Từ đó ứng dụng dữ liệu lớn để phục vụ cho hoạt động của doanh nghiệp thêm hiệu quả như: cắt giảm chi phí, phát triển chiến lược kinh doanh cho doanh nghiệp.

VDI tự tin là đơn vị cung cấp giải pháp “VED – Kho dữ liệu trên nền tảng điện toán đám mây” uy tín tại Việt Nam. VED tuy mới ra mắt trên thị trường nhưng giải pháp này đã nhận được sự quan tâm đặc biệt từ rất nhiều tổ chức và doanh nghiệp bởi những tiện ích mà giải pháp mang lại. Nếu doanh nghiệp/tổ chức bạn đang tìm kiếm một giải pháp lưu trữ dữ liệu thì VED là một lựa chọn hoàn hảo, để được tư vấn, vui lòng truy cập tại Hợp tác kinh doanh.

5. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Những khó khăn thường xuyên gặp phải của big data

– Chi phí để đầu tư sử dụng big data là rất lớn nhưng việc tận dụng triệt để những tính năng của chúng thì không phải dễ dàng.

– Big data bị chỉ trích vì có khả năng xâm phạm đến quyền riêng tư của người sử dụng.

– Doanh nghiệp có thể bị mất phương hướng giữa lượng dữ liệu lớn tăng lên chóng mặt hàng giờ.

Câu 2: Quy trình hoạt động của big data diện ra như thế nào?

Bước 1: Xây dựng chiến lược big data.

Bước 2: Xác định các nguồn dữ liệu cho big data (dữ liệu được công bố, phương tiện truyền thông mạng xã hội, dữ liệu truyền trực tiếp,…).

Bước 3: Quản lý và lưu trữ big data.

Bước 4: Phân tích dữ liệu được lưu trữ từ trước.

Bước 5: Đưa ra các quyết định từ những phân tích đáng tin cậy.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển