Có nên học công nghệ thông tin? – Câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ học sinh - VDigital
V D I

Có nên học công nghệ thông tin? – Câu hỏi nhận được sự quan tâm đông đảo từ học sinh

Có nên học công nghệ thông tin (IT)? Có lẽ đây là câu hỏi luôn dành được sự quan tâm hàng đầu của các học sinh, sinh viên. Đặc biệt là bạn học sinh sắp tốt nghiệp cấp 3 đang phân vân có nên chọn IT hay không. Bài viết dưới đây VDI sẽ cung cấp rõ những thông tin về ngành công nghệ thông tin để bạn có sự lựa chọn đúng đắn hơn.

1. Công nghệ thông tin là gì?

Công nghệ thông tin (Information Technology) là một thuật ngữ gồm phần mềm –  mạng internet – hệ thống máy tính được sử dụng để xử lý và phân phối dữ liệu, lưu trữ thông tin và sử dụng thông tin đó dưới mọi hình thức khác nhau.

Nói cách khác, CNTT chính là việc sử dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại vào việc tạo ra, xử lý, truyền tải thông tin, khai thác và lưu trữ.

khái niệm công nghệ thông tin

2. Muốn học ngành công nghệ thông tin thi khối nào?

Ngành Công nghệ thông tin xét tuyển 1 trong 5 tổ hợp môn năm 2022 gồm: 

– Khối A00 (Toán, Lý, Hóa)

– Khối A01 (Toán, Lý, Anh)

– Khối D01 (Toán, Văn, Anh)

– Khối D10 (Toán, Địa, Anh)

– Khối D07 (Toán, Hóa, Anh)

Có thể thấy rằng, ngành CNTT đã mở rộng các tổ hợp bộ môn xét tuyển. Điều đó giúp cho các học sinh đăng ký vào môn thế mạnh của họ để xét tuyển vào ngành.

3. Sinh viên ngành công nghệ thông tin sẽ được học những môn gì?

Trọng tâm của ngành học bao gồm các kiến ​​thức, kỹ năng cần thiết và liên quan đến các loại công việc trong lĩnh vực CNTT.

Sinh viên sẽ được dạy các kiến thức cơ bản và nền tảng về khoa học máy tính, an toàn thông tin mạng, công nghệ phần mềm, hệ thống thông tin, truyền thông, kỹ thuật máy tính, mạng máy tính,…

ngành cnnt học những môn gì

Ngoài ra, sinh viên còn được dạy các kiến thức chuyên ngành liên quan về: nghiên cứu phát triển, kiến thức về mạng máy tính và truyền thông, xây dựng, thiết kế, cài đặt, vận hành và bảo trì các thành phần phần mềm và phần cứng của hệ thống máy tính và các hệ thống thiết bị dựa trên máy tính, ứng dụng hay gia công hệ thống phần mềm.

Sinh viên còn được học các môn học như phát triển ứng dụng Web, Lập trình Game trên thiết bị di động, Quản lý dự án công nghệ thông tin.

4. Những việc làm sinh viên có thể ứng tuyển sau khi tốt nghiệp

Các vị trí việc làm mà bạn có thể ứng tuyển khi sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin: 

– Vị trí về thiết kế phần mềm ứng dụng;

– Vị trí về tư vấn và chuyển giao phần mềm ứng dụng;

– Vị trí về quản trị hệ thống phần mềm và cơ sở dữ liệu;

– Vị trí về thiết kế và quản trị website;

– Vị trí về an toàn – bảo mật thông tin;

– Vị trí về bảo trì hệ thống máy tính;

– Vị trí về thiết kế đa phương tiện.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp cntt

Ngành Lập trình máy tính:

– Hay bạn có thể tìm kiếm các công việc như: quản lý nhóm lập trình viên trong các công ty sản xuất phần mềm, nhân viên kiểm thử phần mềm, làm lập trình viên, làm quản trị website, nhân viên văn phòng trong các công ty có ứng dụng công nghệ thông tin, quản trị mạng cho các doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh.

– Sau khi tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin nếu bạn là một thành tích tốt trong học tập sẽ được mời làm việc trong các công ty chuyên hoạt động về công nghệ thông tin, hoặc các doanh nghiệp có lĩnh vực đó. Thậm chí, nếu bạn đủ khả năng bạn có thể trở thành một chuyên gia IT tự do. 

– Các công ty phần mềm: Tại Việt Nam phát triển phần mềm là lĩnh vực Công nghệ thông tin được xem là mạnh nhất và nguồn nhân lực tham gia đông đảo nhất.

– Các công ty sản xuất, lắp ráp, sửa chữa trang thiết bị phần cứng: làm trong lĩnh vực này đòi hỏi người học phải có khả năng chế tạo, lắp đặt các thiết bị, sửa chữa hay lắp ráp, bo mạch, linh kiện của máy tính như ổ cứng, bộ vi xử lý. Hiện nay, các công ty chuyên sản xuất, lắp ráp và sửa chữa thiết bị phần cứng đang tăng.

– Các công ty cung cấp giải pháp tích hợp: Đây là một lĩnh vực mới đáng thử sức nhưng đầy thách thức và hứa hẹn có tiềm năng phát triển trong tương lai. Công việc này đòi hỏi bạn phải am hiểu cả phần cứng và phần mềm, có khả năng thiết kế các giải pháp trọn gói cho một doanh nghiệp dựa trên những yêu cầu cụ thể mà doanh nghiệp đó đưa ra.

cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp ngành cntt

– Các công ty cung cấp giải pháp về mạng và an ninh mạng: lĩnh vực này đang mở ra những cơ hội lớn cho sự nghiệp tương lai của bạn khi Internet tại Việt Nam đang phát triển một cách thân tốc và cả những vấn đề về an ninh mạng như virus, hacker cũng ngày một tăng cần có người ngăn chặn và bảo vệ công ty tránh khỏi điều đó. Công tác quản trị hệ thống và an ninh mạng đòi hỏi người làm phải có nhiệm vụ bảo đảm cho hệ thống vận hành suôn sẻ, đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu, giải quyết trục trặc khi hệ thống gặp sự cố.

5. Mức lương sau khi tốt nghiệp

Lương ngay khi vừa tốt nghiệp đã từ 6-8 triệu/tháng. Nếu có kinh nghiệm từ 3 đến 5 năm mức lương từ 10 đến 20 triệu đồng/tháng,nếu có kinh nghiệm từ 5 đến 10 năm thì mức lương đã có thể lên đến 25-35 triệu đồng /tháng hoặc cao hơn tùy theo chức vụ hoặc công việc đảm nhiệm.

6. Kết luận

Vậy có nên học công nghệ thông tin hay không chắc chắn bạn sẽ là người có câu trả lời rõ ràng nhất. Tuỳ thuộc vào khả năng và đam mê của mỗi người để có những kế hoạch và lựa chọn đúng đắn. Bài viết trên VDI đã phân tích các đặc điểm và tiềm năng của ngành công nghệ thông tin. Hy vọng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp cho bản thân mình.

->>> Xem thêm: Top 6 yếu tố đánh giá bạn có phù hợp với ngành công nghệ thông tin hay không

7. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Học công nghệ thông tin nên học trường nào?

Top 5 trường đại học có đào tạo về công nghệ thông tin tốt nhất:
– Đại học Bách khoa Hà Nội
–  Trường Đại học FPT
– Trường Đại học Bách khoa TP-HCM
– Trường Đại học Công nghệ thông tin – Đại học Quốc gia TP-HCM
– Học viện Bưu chính Viễn thông

2/ Làm sao để học giỏi công nghệ thông tin

Để học giỏi công nghệ thông tin chúng ta cần:
– Đam mê với công nghệ thông tin
– Cần cù siêng năng
– Luôn học hỏi tìm kiếm kiến thức ở mọi nơi
– Đây là môn học khó nên đòi hỏi bạn phải luôn kiên trì với nó.

3/ Có nên học công nghệ thông tin tại nhà?

Nếu bạn là một người có đủ khả năng tự học và là một người kỷ luật trong học tập thì bạn hoàn toàn có thể tự học công nghệ thông tin. Bạn có thể tìm kiếm các nguồn tài liệu ở trên internet. Tuy nhiên, việc tự học có thể sẽ khiến cho bạn dễ nhàm chán và không hiểu sâu được kiến thức. Vì thế ở giai đoạn đầu khi mới tiếp xúc với nền tảng kiến thức, bạn nên có người hỗ trợ để nắn rõ hiểu sau những cái cơ bản. Giai đoạn sau khi chắc chắn bạn có thể tự học một mình.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển