Ví blockchain – Ví điện tử có độ bảo mật cao trên thế giới - VDigital
V D I

Ví blockchain – Ví điện tử có độ bảo mật cao trên thế giới

Với sự phát triển nhanh chóng của cách mạng 4.0, có rất nhiều loại ví điện tử ra đời, tuy nhiên ví blockchain vẫn có một sức hút riêng biệt đối với người tiêu dùng. Ví blockchain là loại ví điện tử được hàng triệu người dùng trên thế giới tin tưởng sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nhờ vào độ uy tín và bảo mật cao nên nhiều người đã lựa chọn sử dụng loại ví này. 

1. Ví blockchain là gì?

Ví Blockchain là nền tảng ví tiền điện tử – được thiết lập dựa trên hệ thống mạng lưới blockchain. Ví tiền điện tử này được thiết kế nhằm giúp khách hàng truy cập trên nền tảng website hoặc ứng dụng di động. Khách hàng được hỗ trợ giao dịch tiền điện tử thông qua giao diện người dùng một cách trực quan và an toàn.

khái niệm ví blockchain
Ví blockchain – nền tảng ví điện tử phổ biến trên thế giới

Hiện nay, blockchain đang hỗ trợ 4 đồng coin gồm: ETH (ethereum), BTC (bitcoin), BCH (bitcoin), XLM (stellar). Điều này cho phép người dùng nhận, gửi, lưu trữ tiền ETH, BTC, BCH, XLM nhanh chóng và tiện ích trên blockchain. Trong các loại ví điện tử trên thị trường thì ví blockchain được các nhà đầu tư và người dùng đánh giá cao hơn hết.

2. Các loại ví blockchain phổ biến hiện nay

2.1. Ví nóng và ví lạnh

2.1.1 Ví nóng

Ví nóng luôn được kết nối với Internet. Miễn là nơi đó có internet người dùng hoàn toàn có thể truy cập bất cứ nơi nào, và bất cứ khi nào – thuận tiện cho các giao dịch. 

Ví nóng có dạng phổ biến nhất là ví phần mềm. Trong ví mềm có 3 ví loại phổ biến là: ví web, ví trên desktop và ví di động:

Loại víĐặc điểm
Ví WebMặc dù sử dụng tiện lợi nhưng độ bảo mật và an toàn không cao. Người dùng sẽ cung cấp Private Key của mình để bên thứ 3 quản lý thay chứ không thực sự được kiểm soát tiền của mình.
Loại ví phần mềm đang được sử dụng phổ biến trên thị trường:
– Ví sàn giao dịch: Binance, Houbi,…
– Ví hoạt động như tiện ích mở rộng: Metamask, Terra Station,..
– Ví được tạo trên các trang web dịch vụ lưu trữ: Ví Coinbase,…
Ví trên DesktopLoại ví này giống như phần mềm, có thể tải về trên máy tính và hoạt động.
Người sử dụng có thể quản lý Private Key của mình nên độ bảo mật cao hơn nhưng nó lại ít tiện lợi hơn. Ví và tài sản của người dùng cũng có thể mất theo khi máy tính hỏng.
Một số ví có thể cài trên Máy tính cá nhân/ laptop như: Exodus, Electrum…
Ví di độngCũng hoạt động như ví Desktop nhưng có thể đăng nhập trên các thiết bị điện thoại thông minh.
Một số loại ví di động được sử dụng phổ biến như: Trust Wallet, Terra Station wallet, Bitcoin wallet…

ví nóng
Ví nóng

Ví di động là loại ví thuận tiện cho người sử dụng nhất trong 3 loại ví mềm. Có mã QR quét chuyển và nhận tiền mã hóa dễ dàng. Vì thế, nó giúp người dùng tránh các sai sót khi điền thông tin địa chỉ ví. Để tăng độ bảo mật và an toàn khi sử dụng người dùng hoàn toàn có thể tự quản lý khoá cá nhân.

2.1.2. Ví lạnh

Ví lạnh được thiết kế trên một thiết bị chuyên dụng và có độ bảo mật cao và chỉ kết nối Internet người dùng khi thực hiện giao dịch. Một điều khác biệt là người dùng chỉ truy cập được vào ví khi sở hữu thiết bị đã đăng nhập tài khoản.

Khi không có kết nối Internet, vẫn có thể nhận tiền từ người khác, giống tài khoản ngân hàng. Có 2 loại ví lạnh phổ biến là ví phần cứng và ví giấy:

Loại víĐặc điểm
Ví phần cứngLoại ví này cho phép người dùng lưu trữ Private Key trên thiết bị vật lý như USB.
Thường được sử dụng cho việc lưu trữ dài hạn nên không thuận tiện cho việc giao dịch nhan.
Ví cứng là ví có độ bảo mật và an toàn cao nhất tuy nhiên giá thành lại cao (khoảng vài triệu VND).
Thương hiệu ví cứng đang được sử dụng phổ biến: Ledger, Trezor và KeepKey.
Ví giấyVí giấy thường có chứa Public key và Private key được in dưới dạng mã QR trên 1 tờ giấy. Ở một số dịch vụ tạo ví giấy cho phép người dùng tải xuống mã QR và sử dụng khi muốn giao dịch tiền điện tử.
Mặt khác, ví giấy sẽ không hỗ trợ người dùng gửi một phần tiền trong tài khoản mà thay vào đó người dùng  phải gửi toàn bộ số dư trong ví một lần.

2.2. Ví multiple chain và ví single chain

2.2.1. Ví Multiple Chain (Ví đa chuỗi)

Ví Multiple chain là một loại ví điện tử cho phép người dùng lưu trữ nhiều loại tài khoản kỹ thuật số Blockchain cùng một lúc. Cụ thể, khách hàng có thể lưu trữ các token BEP-20 của mạng Binance Smart Chain vừa có thể lưu trữ các chữ ký số/chữ ký điện tử (token) ERC20 của mạng Ethereum,…

 các loại ví blockchain phổ biến

2.2.2. Ví Single Chain (Ví đơn chuỗi)

Ví single chain chỉ hỗ trợ và cho phép người sử dụng nhận hoặc gửi chữ ký số và lưu trữ của trên một Blockchain cụ thể.

2.3. Ví điện tử tập trung và phi tập trung

2.3.1. Ví tập trung

Ví tập trung bị kiểm soát bởi một bên thứ 3 nên độ bảo mật không cao. Cụ thể như ví sàn: Khách hàng sẽ đưa Private key cho bên thứ 3 kiểm soát thay vì có thể tự kiểm soát.

2.3.2. Ví phi tập trung

Ngược lại với ví tập trung, ví phi tập trung cho phép người dùng sẽ được toàn quyền kiểm soát tài khoản của mình. Hầu như tất cả các loại ví desktop, ví di động và các loại ví lạnh khác đều là ví điện tử phi tập trung.

3. Thành phần cấu tạo nên ví Blockchain

Một ví blockchain đầy đủ có thành phần gồm: 

– Địa chỉ ví: Địa chỉ ví hay còn gọi là Public Key (Khóa công khai) sử dụng cho việc nhận tiền mã hóa. Đó là một chuỗi ký tự và số được tạo ra một cách ngẫu nhiên, giống như tài khoản ngân hàng. Người gửi phải nhập chính xác địa chỉ ví của người nhận mới có thể chuyển tiền.

Tùy từng mạng lưới khác nhau thì địa chỉ ví có cấu tạo khác nhau. Ví dụ địa chỉ ví của Terra Blockchain bắt đầu là terra, địa chỉ ví của Binance Smart Chain bắt đầu là 0x, hoặc BTC sẽ có địa chỉ ví là chuỗi ngẫu nhiên.

thành phần cấu tạo nên ví blockchain
Thành phần cấu tạo nên ví blockchain

– Private Key (khóa cá nhân): Nó giống như mật khẩu của tài khoản ngân hàng. Người dùng cần nhập đúng mật khẩu ví để có thể truy cập vào ví và bảo mật tài khoản của chính mình. Khóa cá nhân được thiết lập ngẫu nhiên và không thể thay đổi. Ví blockchain sẽ biến mất khi người dùng quên hoặc làm mất private key.

– Passphrase: được tạo nên từ 12-24 ký tự tiếng anh ngẫu nhiên và dùng cho việc mã hóa thông tin – passphrase cùng là một loại private key. Passphrase sẽ cho địa chỉ ví khác nhau vì còn tùy vào mỗi cơ chế giải mã ở các ví riêng biệt.

4. Những ưu và nhược điểm của ví Blockchain

4.1. Ưu điểm 

– Giao diện dễ dùng, nhiều chức năng tiện ích;

– Độ an toàn cho tài sản của khách hàng cao bằng nhiều lớp bảo mật;

– Cho phép lưu trữ private key – một trong những tính năng quan trọng nhất. Nếu người sử dụng không lưu trữ private key thì sẽ không thể kiểm soát tài sản của mình;

– Độ uy tín của ví blockchain rất cao nên người sử dụng hoàn toàn không phải lo lắng về lừa đảo hay scam…

– Hiện nay nó đã có mặt trên các nền tảng IOS, Android, web.

ưu và nhược điểm của ví blockchain

4.2. Nhược điểm 

– Một nhược điểm đáng lưu ý của của ví blockchain là không tích hợp tính năng staking và không cho phép truy cập app giống như các ví điện tử khác;

– Hỗ trợ ít coin hơn, khi các nhà đầu tư muốn sưu tầm coin mới lạ trên thị trường trở nên khó khăn.

5. Kết luận

Ví Blockchain đang cho thấy những tiện ích và độ tin cậy mà nó đem lại cho con người. Nó đang và sẽ được sử dụng rộng rãi hơn nữa trong tương lại vì nhu cầu tích trữ các loại tiền ảo ngày càng gia tăng. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp quý đọc giả có thêm những thông tin hữu ích về ví Blockchain.

Xem thêm: Top 4 các hình thức thanh toán điện tử

6. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Sử dụng ví blockchain có an toàn không?

Ví blockchain có độ bảo mật với 3 mức và tính năng khoá với 12 ký tự nên việc bị đánh cắp tài khoản là điều hiếm khi xảy ra. Tuy nhiên, không có gì là an toàn tuyệt đối nếu bạn muốn tăng độ bảo mật cho ví của minh hơn có thể làm các bước như sau:
– Kích hoạt 2FA cho tài khoản đăng nhập ví
– Kích Hoạt 2FA cho Email đăng ký ví cho tài khoản đăng nhập ví
– Bảo đảm máy tính bạn hoặc điện thoại không bị virus, trojan
– Tránh vào những website không an toàn.

2/ Phí giao dịch trên ví Blockchain như thế nào?

Ví Blockchain tính phí dựa trên hệ thống mạng đào coin và cơ sở hạ tầng Blockchain cần thiết để đảm bảo thời gian xác minh giao dịch nhanh và đáng tin cậy.
Máy đào coin ưu tiên các giao dịch dựa trên phí, do đó phí càng cao cơ hội giao dịch của bạn càng nhanh chóng và dễ dàng hơn. Ngược lại, phí quá thấp sẽ dẫn đến nguy cơ giao dịch không được xác nhận.
Ví Blockchain sẽ đề xuất cho bạn mức phí giao dịch dựa trên các điều kiện mạng hiện tại và quy mô giao dịch của bạn.

3/ Cách tạo ví blockchain

B1: Truy cập trang web của blockchain để tiến hành đăng ký 
B2: Điền thông tin email và mật khẩu. Tiếp theo đánh dấu xác nhận đã đọc các điều khoản và chọn “Create My Wallet”
B3: Hệ thống sẽ gửi cho bạn email để có thể kích hoạt ví – hãy click vào link xác thực email
Bạn sẽ nhìn thấy ở bên dưới có phần “Your Wallet ID”, đây chính là ID hay tên tài khoản để đăng nhập ví. Và ID này phải bảo mật chặt chẽ.
B4: Chỉ cần nhập ID và mật khẩu vừa tạo bạn có thể đăng nhập vào ví của mình. Sau lần đăng nhập đầu tiên hệ thống sẽ gửi cho bạn tiếp một email cấp quyền đăng nhập. Điều này giúp tài khoản của bạn được bảo mật cao hơn. Tiếp theo click vào “Authorize Log In” là hoàn thành các bước và lần sau bạn có thể sử dụng như bình thường khi đăng nhập vào.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển