Những ứng dụng của kho dữ liệu trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay - VDigital
V D I

Những ứng dụng của kho dữ liệu trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay

Kho dữ liệu là một phần không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Bởi nhu cầu về lưu trữ cũng như phân loại, phân tích thông tin trong thời kỳ chuyển đổi số hiện nay là rất lớn. Vậy kho dữ liệu là gì? Những ứng dụng của kho dữ liệu trong chuyển đổi số như thế nào? Hãy cùng VDI tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Kho dữ liệu là gì?

Kho dữ liệu (Data Warehouse) là một hệ thống lưu trữ và quản lý các thông tin, dữ liệu khổng lồ từ nhiều nguồn liên quan khác bằng việc kết hợp các phương pháp, công nghệ khác nhau. Với mục tiêu là phân tích dữ liệu từ đó giúp các nhà quản trị có thể đưa ra các quyết định chính xác. Kho dữ liệu là một phần không thể thiếu của BI (Business Intelligence – hệ thống dữ liệu quản trị thông minh).

Data warehouse được sử dụng với mục đích chính là hỗ trợ các doanh nghiệp từ việc chứa một lượng lớn dữ liệu quan trọng từ đó truy vấn và phân tích giúp hoạt động của doanh nghiệp được tốt hơn.

Tổng quan về kho dữ liệu

2. Lợi ích nổi bật của kho dữ liệu

Ra quyết định chắc chắn và chính xác hơn: Dựa trên những thông tin đầy đủ được cập nhật thường xuyên và chính xác thì việc đưa ra những quyết định sẽ dễ dàng và có tính thuyết phục cao hơn.

Phát triển lợi thế cạnh tranh: nhờ những dữ liệu được phân tích từ số liệu cụ thể. Các nhà lãnh đạo, nhà quản trị có thể thấy được những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp. Từ đây phát huy được những ưu điểm, tìm các giải pháp khắc phục những hạn chế còn tồn tại.

Tối ưu quá trình tìm kiếm dữ liệu cần: Lượng dữ liệu trong “kho” là rất lớn. Nên công cụ quản lý là chức năng tất yếu của kho dữ liệu. Đảm bảo thông tin được quản lý một cách chặt chẽ để việc tìm kiếm khi cần được thuận tiện và dễ dàng hơn.

Cung cấp một lượng dữ liệu khổng lồ: thông tin được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và được cập nhật thường xuyên, liên tục.

Năng suất và hiệu quả công việc tăng cao: Lợi ích này bắt nguồn từ đặc điểm truy vấn và phân tích những thông tin và dữ liệu chính xác sẽ đem lại kết quả tốt. Từ đây những nguồn lực được tận dụng tối ưu và hoạt động hiệu quả.

Hiệu quả công việc tăng cao khi sử dụng kho dữ liệu

3. Những ứng dụng quan trọng của kho dữ liệu đối với một số ngành tiêu biểu

3.1 Ngành ngân hàng

Với một lượng lớn dữ liệu cần cập nhật mỗi ngày như ngành ngân hàng thì data warehouse thực sự rất hữu ích. Chúng có thể lưu trữ tiền rút ở ATM, tiền gửi, các bản sao kê liên quan,… Nếu như không có kho dữ liệu là một vấn đề rất lớn. Đối với một chi nhánh đã là một lượng dữ liệu tương đối nhiều. Nhưng với toàn hệ thống lại là một con số khổng lồ. Với ngành ngân hàng, kho dữ liệu đã phát huy rất tốt chức năng của mình.

3.2 Ngành y tế

Đối với ngành y tế, kho dữ liệu được sử dụng trong việc lưu trữ hồ sơ người bệnh, dữ liệu bảo hiểm, lịch mổ, lịch thăm khám,… Để cải thiện quy trình hoạt động và thời gian chờ đợi của bệnh nhân.

data warehouse trong ứng dụng ngành y tế

3.3 Ngành giáo dục

Thông tin về học sinh và giáo viên, quá trình học tập của sinh viên được Data Warehouse lưu trữ. Từ đây những cảnh báo về điểm số sẽ được đưa ra hay những phân tích về định hướng nghề nghiệp phù hợp.

3.4 Ngành nông nghiệp

Thông tin liên quan được lưu trữ bao gồm: phân bón, khí hậu, năng suất cây trồng, các loại giống,… từ đây các nhà nghiên cứu trong ngành có thể tìm thấy những vấn đề còn tồn đọng như: giống cây trồng không phù hợp với khí hậu, lượng thuốc trừ sâu sử dụng quá lớn,… 

3.5 Ngành bán lẻ

Đối với ngành bán lẻ, kho dữ liệu cho phép các nhà bán lẻ lưu trữ những thông tin về hàng hóa sản phẩm, khách hàng, giao dịch mua bán, phản hồi của người mua,… Từ đó giúp họ ra được những quyết định quan trọng về khách hàng tiềm năng, tiếp thị sản phẩm cho phù hợp.

data warehouse trong ứng dụng ngành bán lẻ

4. Kết luận

Ứng dụng của kho dữ liệu trong chuyển đổi số được thể hiển ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau bởi những tiện ích mà chúng mang lại. VDI đã nghiên cứu và phát triển VED – VDI Elastic Data lake với mong muốn đem lại một giải pháp lưu trữ dữ liệu hữu ích cho các doanh nghiệp, tổ chức. Để được tư vấn chi tiết vui lòng liên hệ qua địa chỉ email info@vdigital.vn để được hỗ trợ nhanh nhất.

5. Các câu hỏi thường gặp

1. Cấu trúc của kho dữ liệu bao gồm những gì?

Data warehouse có cấu trúc 3 tầng:
– Tầng dưới cùng: Đây là nơi dữ liệu tập trung được lấy từ nhiều nguồn khác nhau và được làm sạch.
– Tầng giữa: gồm máy chủ xử lý phân tích trực tuyến với ba loại có thể sử dụng là: ROLAP, HOLAP, MOLAP.
– Tầng trên cùng: Đây là nơi chứa những thông tin quan trọng nhất về việc phân tích và truy vấn từ các tầng dưới.

2. Các loại kho dữ liệu chính hiện nay

– Kho dữ liệu doanh nghiệp (Enterprise Data Warehouse – EDW) với vai trò là điều kiện quan trọng trong việc giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định của toàn doanh nghiệp
– Data Mart: với vai trò duy trì một bộ phận, một đơn vị cụ thể.
– Kho dữ liệu hoạt động (Operational Data Store – ODS) với vai trò lưu trữ các dữ liệu dùng trong hoạt động hàng ngày của doanh nghiệp 

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển