Private cloud – 1 trong 3 mô hình điện toán đám mây ưu tú - VDigital
V D I

Private cloud – 1 trong 3 mô hình điện toán đám mây ưu tú

Private cloud là một trong 3 mô hình điện toán đám mây đang được các doanh nghiệp tin tưởng và sử dụng nhờ các tính năng vượt trội và những trải nghiệm thoải mái mà nó đem lại. Dưới đây là một số thông tin về Private cloud mà VDI tổng hợp.

1. Private cloud là gì?

Private Cloud (máy chủ ảo dùng riêng hay dịch vụ đám mây riêng) là những dịch vụ được cung cấp thông qua mạng nội bộ riêng với người dùng trong mạng nội bộ, thay vì công khai hay Internet. Private Cloud không giống với máy chủ ảo (Cloud Server). Private cloud chính là một dạng của điện toán đám mây (Cloud Computing). 

Máy chủ ảo dùng riêng đang mang đến cho các doanh nghiệp nhiều lợi ích như Public Cloud có những đặc tính Self-service và có thể mở rộng, giãn nở một cách rất cách linh hoạt. Vì chỉ cần tìm một chỗ để đặt máy chủ thích hợp. 

Ngoài ra, máy chủ ảo dùng riêng còn giúp hỗ trợ tùy chỉnh và kiểm soát các tài nguyên chuyên dùng trong cơ sở hạ tầng của máy tính được lưu trữ tại chỗ. Nhờ hệ thống tường lửa và lưu trữ nội bộ mà dịch vụ riêng tư và độ bảo mật được nâng cao hơn an toàn hơn. Hỗ trợ đảm bảo an toàn của các dữ liệu quan trọng hay hoạt động riêng tư trong doanh nghiệp không bị truy cập bởi nhà cung cấp bên thứ ba. 

khái niệm private cloud

2. Những lợi ích của Private cloud

Hiệu quả cả nguồn lực và chi phí: những tài nguyên dịch vụ đám mây riêng không hiệu quả về chi phí như là tài nguyên trong những Public cloud nhưng mang lại hiệu quả trải nghiệm tốt hơn. Việc này cũng có nghĩa là người sử dụng phần mềm này có khả năng đạt lợi ích tối đa đối với mức chi phí trên thực tế có khả năng không cao hơn nhiều. 

Kiểm soát nhiều hơn: Private Cloud mang lại cho người dùng nhiều quyền để kiểm soát nhiều hơn đối với những tài nguyên và phần cứng của nó so với Public cloud vì đây chỉ có thể truy cập trên 1 tổ chức.

Tính bảo mật và độ riêng tư cao: những hoạt động trên máy chủ ảo dùng riêng này không để Public công cộng, cũng như không có sẵn, những tài nguyên được chia sẻ từ những cụm tài nguyên hoàn toàn riêng biệt. Vì vậy, hệ thống đám mây riêng thường đảm bảo tính riêng tư và bảo mật cao.

3. Những hạn chế của Private cloud

– Kỹ năng bổ trợ: với mục đích duy trì hệ thống Private Cloud, những doanh nghiệp cần 1 đội ngũ nhân sự có hiểu biết chuyên môn cao.

– Khả năng mở rộng bị hạn chế: Dạng Cloud này chỉ được co giãn trong 1 phạm vi nhất định cụ thể là dung lượng của những tài nguyên lưu trữ nội bộ còn thấp.

hạn chế của private cloud

– Giới hạn khu vực hoạt động: Đám mây riêng này chỉ có khả năng truy cập đến những cục bộ và khó nâng mức triển khai lên toàn cầu. Chi phí mua phần cứng mới để đáp ứng được nhu cầu cho hệ thống máy chủ ảo dùng riêng  là 1 dịch vụ mất nhiều chi phí.

4. So sánh mô hình Private Cloud và Hybrid Cloud

4.1. Máy chủ ảo dùng riêng có 2 mô hình chính: Paas và Iaas

4.1.1. PaaS – Platform as a service

PaaS – platform as a service là một mô hình nền tảng tương tự như 1 dịch vụ cho phép các công ty cung cấp mọi thứ từ những ứng dụng đám mây đơn giản cho đến những ứng dụng của doanh nghiệp có tính phức tạp cao. PaaS được dùng với mục đích nhằm phát triển những phần mềm.

4.1.2. Iaas – Infrastructure as a service

Iaas – Infrastructure as a service cho phép các doanh nghiệp dùng tài nguyên cơ sở hạ tầng như kho lưu trữ, mạng, máy móc như 1 dịch vụ. Nhà cung cấp dịch vụ sẽ cung cấp một máy chủ và kho lưu trữ ảo, cũng như những API cho phép người dùng  tải lên máy ảo. Người dùng được cung cấp dung lượng để lưu trữ, từ đây có thể bắt đầu, ngừng truy cập hay cấu hình máy ảo và bộ nhớ phù hợp theo từng tiêu chí của người dùng.

Mô hình private cloud
Mô hình private cloud

4.2. Mô hình Hybrid Cloud

Đối với mô hình Hybrid Cloud để cài đặt được cần đáp ứng đủ các yếu tố sau: 

– Cơ sở hạ tầng giống như một dịch vụ (IaaS): ví dụ như Amazon hay Google Cloud Platform, Dịch vụ web của Microsoft Azure. 

– Kiến trúc của Private Cloud được thiết lập tại chỗ hoặc thông qua các nhà cung cấp dịch vụ có nó. 

– Cần một kết nối mạng diện rộng (WAN) đủ để đáp ứng giữa hai môi trường.

5. Private Cloud phù hợp với mô hình doanh nghiệp nào?

Private Cloud Hosting là một mô hình cần nhiều thời gian, chi phí và tài nguyên để cài đặt cũng như quản lý nó. Những đồng thời, người sử dụng lại nhận được những ưu điểm như là tính linh hoạt cao, khả năng tùy chỉnh cao cũng như hiệu suất lớn.

Yếu tố quan trọng để quyết định dịch vụ lưu trữ đám mây phù hợp với loại hình nào là ngân sách và mục tiêu lưu trữ của doanh nghiệp.

Các mô hình private cloud phù hợp với doanh nghiệp

6. Kết luận

Tóm lại private cloud là giải pháp tuyệt vời cho doanh nghiệp lớn, có nhu cầu về dung lượng lưu trữ lớn rất đáng tin cậy. VDI tự hào là đơn vị cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với giá cả hợp lý, uy tín và chất lượng. Để nhận tư vấn chi tiết hơn quý khách hàng có thể liên hệ trực tiếp qua địa chỉ email info@vdigital.vn.

7. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

1/ Các hình thức triển khai private cloud phổ biến gồm những gì?

Private Cloud được chia thành 2 loại đó là:
– Private Cloud Hosted là một giải pháp Private Cloud được lưu trữ chung – Hosted Cloud. Có nghĩa là bạn sẽ thuê máy chủ Cloud tại các datacenter của những nhà cung cấp dịch vụ trên thị trường và triển khai mô hình Private Cloud tại đó.
– Private Cloud On-Premise là giải pháp Private Cloud tự triển khai tại chỗ. Có nghĩa là bạn sẽ tự xây dựng một cụm máy chủ cho riêng mình sử dụng công nghệ điện toán đám mây và đặt ngay tại nội bộ công ty bạn. Giải pháp này sẽ tốn kém và vất vả hơn nhưng sẽ an toàn hơn Private Cloud Hosted.

2/ Kiến trúc của private cloud gồm những gì?

Có 2 thành phần chính tạo nên 1 máy chủ ảo dùng riêng là:
– Web portal: Đây là thành phần đầu tiên của máy chủ ảo dùng riêng 
– Các thành phần backend: có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà cung cấp và Private cloud có Terminal Services hoặc virtual desktops hay không.

3/ Nên sử dụng nền tảng Private Cloud lớn của đơn vị nào?

Hiện tại, có 4 nhà cung cấp dịch vụ Cloud lớn nhất thế giới là: Amazon Web Services, Google Cloud, Microsoft Azure và Alibaba Cloud. Tuy nhiên, giá của những đơn vị này sẽ không phù hợp với những doanh nghiệp nhỏ hoặc cá nhân sử dụng.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển