Ngành giáo dục đã thay đổi như thế nào khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo? - VDigital
V D I

Ngành giáo dục đã thay đổi như thế nào khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo?

Giáo dục là một phần không thể thiếu trong quá trình hình thành và phát triển của mỗi con người. Một nền giáo dục tốt sẽ là đóng góp quan trọng cho sự phát triển của mỗi quốc gia. Để cải thiện hệ thống giáo dục của mình, các nước trên thế giới đã đẩy mạnh việc áp dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục. Vậy ngành giáo dục đã có sự thay đổi như thế nào kể từ khi ứng dụng trí tuệ nhân tạo? Hãy cùng VDI tìm hiểu trong bài biết dưới đây nhé. 

1. Tổng quan về trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

Trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục (Artificial intelligence in education) đã cung cấp những phần mềm, ứng dụng, công cụ,…. hỗ trợ đắc lực cho quá trình học tập và làm việc của cả học sinh và giáo viên.

Một số xu hướng phổ biến bao gồm: công nghệ lớp học thông minh, hệ thống gia sư thông minh,… 

Trí tuệ nhân tạo khi được ứng dụng trong ngành giáo dục đã đem lại một diện mạo hoàn toàn mới. Những ứng dụng này được áp dụng ngày càng mạnh mẽ nhưng vẫn ở trong giai đoạn đầu, dự kiến sẽ ngày càng vượt trội trong tương lai.

Tổng quan về trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

2. Những ứng dụng nổi bật của trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục

2.1 Đa dạng cách thức truyền tải nội dung

AI đem đến một trải nghiệm mới mẻ và hiện đại khi:

Trực quan hóa thông tin: Thông tin, bài giảng đưa đến với học viên không chỉ là sách vở thông thường mà khi áp dụng trí tuệ nhân tạo việc truyền tải có thể bằng nhiều cách thức khác nhau như hình ảnh hóa, mô phỏng,… đưa đến một cách truyền tải thông tin mới dễ hiểu, dễ học hơn.

Tương tác đa chiều: Việc tương tác giữa giáo viên và học sinh không đơn thuần là giảng và chép bài. Từ đây, những trò chơi, những cuộc thảo luận sôi nổi,… sẽ giúp học sinh tiếp thu bài một cách hiệu quả hơn.

Kiến thức được cập nhật thường xuyên: AI sở hữu một kho dữ liệu khổng lồ, luôn luôn được cập nhật những thông tin mới nhất. Để người sử dụng không bị bỏ sót bất kì kiến thức mới nào.

AI hỗ trợ đắc lực cho ngành giáo dục

2.2 Các hoạt động giáo dục được tự động hóa

AI tự động trong việc điểm danh. Với hầu hết các trường đại học, số lượng sinh viên rất lớn, việc quản lý gặp đôi chút khó khăn. Khi được ứng dụng trí tuệ nhân tạo việc điểm danh được tự động hóa bằng các phần phần điểm danh nhận diện khuôn mặt,…

AI tự động chấm bài kiểm tra, đặc biệt là với các bài kiểm tra trắc nghiệm đã có đáp án sẵn. Chúng sẽ được tích hợp để tự động chấm, từ đó giảm bớt thời gian của giảng viên trong việc chấm bài. 

Theo South China Morning Post của Hong Kong đưa tin, ở Trung Quốc trung bình cứ 4 trường học thì sẽ có một trường sử dụng AI trong việc đánh giá phong cách, cấu trúc đến logic trong những bài luận của học viên. Các chuyên gia cũng đưa ra nhận định rằng, AI sẽ trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực cho giáo viên để giúp họ trong việc chấm bài luận được khách quan hơn và tránh những áp đặt của quan điểm cá nhân. Hiện tại, công nghệ này được áp dụng ở hàng chục nghìn trường học trên toàn Trung Quốc.  

Tầm quan trọng của AI khi được ứng dụng trong ngành giáo dục

2.3 Lộ trình học tập được cá nhân hóa

AI có khả năng thu thập, tổng hợp và phân tích những dữ liệu để đề ra một lộ trình học tập riêng biệt cho mỗi cá nhân. Đây là một ứng dụng đem lại hiệu quả rất tốt bởi mỗi người có một khả năng, sự tiếp thu khác nhau. Nếu như không có lộ trình học tập riêng biệt thì các cá nhân sẽ phải đi theo một lộ trình chung được đề sẵn mà không đem lại hiệu quả.

Các cá nhân có thể thể hiện được tốt những khả năng của mình mà không bị bó buộc trong một khuôn mẫu nào cả.

AI và con người - mối quan hệ ngày càng chặt chẽ

2.4 Trí tuệ nhân tạo trở thành “bạn đồng hành” với học sinh

Khi có bất kỳ thắc mắc nào, AI sẽ hỗ trợ mọi lúc mọi nơi từ đó góp ý và đưa ra hướng giải quyết phù hợp nhất.

Với hình thức đào tạo truyền thống ở các nước đang phát triển, học sinh sẽ đi theo một lộ trình chung, nên khả năng của mỗi người ít có cơ hội bộc lộ ra. Việc trí tuệ nhân tạo được ứng dụng đã giúp mỗi cá nhân có thể khám phá được tiềm năng của bản thân và từ đó có những định hướng cụ thể cho tương lai.

trí tuệ nhân tạo trở thành bạn đồng hành của con người

3. Kết luận

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong ngành giáo dục đã mang lại một diện mạo hoàn toàn mới. Những công nghệ tiên tiến nhất được áp dụng đã đem lại trải nghiệm mới mẻ cho cả học sinh và giáo viên. Đồng thời mở ra cơ hội học tập cho tất cả mọi người.

Xem thêm: Tổng quan về tích hợp hệ thống

4. FAQs – Các câu hỏi thường gặp

Câu 1: Sinh viên sẽ làm gì sau khi tốt nghiệp chuyên ngành trí tuệ nhân tạo?

– Kiến trúc sư AI (AI architect).

– Kỹ sư công nghệ dữ liệu lớn (Big data engineer).

– Nhà nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo (AI researcher).

– Lập trình ngôn ngữ tư duy (NLP).

Câu 2: Những lợi ích mà trí tuệ nhân tạo đem lại cho ngành giáo dục?

– Lộ trình học tập sẽ được cá nhân hóa chi tiết.

– Phương pháp học tập được đổi mới theo hướng tích cực.

– Nhận xét, đánh giá từ đó có hướng điều chỉnh các phần mềm, khóa học giáo dục cho phù hợp.

– Cách thức tương tác với thông tin có sự thay đổi.

Câu 3: Mặt trái của AI trong ngành giáo dục

– Chi phí cho đầu tư, bảo trì lớn.

– Không có tính linh hoạt do máy móc không có cảm xúc và chỉ thực hiện theo những gì đã lập trình sẵn.

– Tỷ lệ thất nghiệp của con người tăng cao.

– Vấn đề an ninh bảo mật.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển