Fintech - VDigital
V D I
Awesome Image

Fintech

Công nghệ tài chính (Fintech) là công nghệ mới nhằm cạnh tranh với các phương pháp tài chính truyền thống trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính. Cộng hưởng sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, ngày nay càng nhiều người sử dụng các sản phẩm, dịch vụ từ Fintech. Vậy Fintech là gì? Sự xuất hiện của các giải pháp Fintech đang ảnh hưởng thế nào tới cuộc sống? Cùng tìm hiểu ngay.

Công nghệ tài chính Fintech là gì?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Fintech là viết tắt của từ Financial Technology (công nghệ tài chính), là thuật ngữ chỉ việc áp dụng những công nghệ tiên tiến để cải thiện, nâng cao chất lượng của các phương pháp cung cấp dịch vụ tài chính truyền thống.

Dựa theo chức năng và đối tượng, các sản phẩm Fintech hiện bao gồm 2 nhóm:

– Nhóm thứ nhất – Phục vụ người tiêu dùng: là các giải pháp giúp cải tiến trải nghiệm khách hàng trong các hoạt động tài chính như giao dịch thanh toán, vay tiền, gọi vốn cộng đồng, đầu tư,…

– Nhóm thứ hai – Back-office: là các công ty hỗ trợ, cung cấp các giải pháp công nghệ cho các tổ chức phát hành hoặc đại lý phân phối như bảo mật thông tin, nhận diện người dùng, quản trị rủi ro…

Những ứng dụng của Fintech

– Ngân hàng số: Phần lớn các ngân hàng hiện nay đều cung cấp nhiều tính năng giúp khách hàng có thể dễ dàng vào tài khoản ngân hàng trên thiết bị di động để thực hiện các thao tác du lịch, thanh toán, tiết kiệm.

– Tiền điện tử & blockchain: Blockchain là nền tảng của ngành công nghiệp tiền điện tử khi làm tiền đề tạo ra những công nghệ giúp các ngành tài chính và phi tài chính phát triển lĩnh vực Fintech như loại bỏ đơn vị trung gian, tăng tính bảo mật, giảm phí thanh toán,…

– Đầu tư & tiết kiệm: Với Fintech, giờ đây, không chỉ có ngân hàng mới có thể mở ra cánh cửa tiết kiệm hay đầu tư. Nhiều công ty đã phá bỏ rào cản này như Mitrade, Robinhood, Stash và Acorns với sự bùng nổ về số lượng ứng dụng đầu tư và tiết kiệm trong những năm gần đây.  

– Thanh toán: Fintech giúp người dùng cuối có thể chuyển tiền đi khắp nơi trên thế giới chỉ với vài thao tác đơn giản qua các nền tảng thanh toán trực tuyến.

– Bảo hiểm: Insurtech là một ví dụ điển hình của ứng dụng fintech. Tuy hơi chậm chân so với các ngành công nghiệp khác nhưng hiện nay, ngành bảo hiểm đã hợp tác với các dự án Fintech để tự động hóa các quy trình, đổi mới và mở rộng phạm vi bảo hiểm của mình.

Fintech đang là ngành công nghiệp có tốc độ phát triển rất nhanh chóng và dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng mạnh mẽ trong thời gian tới. Theo đó, để đáp ứng nhu cầu của người dùng, VDI cung cấp các dịch vụ số, ngân hàng số, xây dựng cơ sở dữ liệu cho các ngành Du lịch, tài nguyên môi trường, nông nghiệp, hành chính công, hồ sơ điện tử…ứng dụng dựa trên công nghệ Fintech.

Năng lực VDI trong ứng dụng và triển khai công nghệ Fintech

VDI đã có hơn 10 kinh nghiệm trong việc triển khai các dự án chuyển đổi số và có những thành công nhất định, có thể kể đến ứng dụng công nghệ Fintech vào phát triển hệ thống tài chính, ngân hàng số…. 

Công nghệ Fintech đã giúp chúng ta mở ra một cánh cửa mới và có ảnh hưởng không hề nhỏ với thị trường tài chính ngân hàng hiện nay. Những điểm vượt trội đáng kể và mang lại những điều khả quan cho thị trường. Một số sản phẩm nổi bật từ giải pháp Fintech mà VDI đang triển khai như: 

– Thanh toán di động

– Quản lý ngân sách – Ứng dụng của Fintech cho người dùng 

– Tiền ảo và blockchain 

– Gọi vốn cộng đồng – Ứng dụng công nghệ Fintech hiện nay

VDI Creator

Ứng tuyển