Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh – giải pháp giám sát tình hình giao thông hiệu quả - VDigital
V D I

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh – giải pháp giám sát tình hình giao thông hiệu quả

Cách mạng công nghiệp 4.0 nổ ra đã làm thay đổi nhiều mặt tới đời sống, xã hội của con người. Các sản phẩm của công nghệ mang tới cho con người nhiều lợi ích thiết thực. Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh là giải pháp phát hiện và xử phạt các hành vi vi phạm giao thông bằng hình ảnh, xử lý kịp thời giúp nâng cao ý thức của người tham gia giao thông.

1. Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh là gì?

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh gồm các thiết bị chuyên dụng, được lắp đặt trên nhiều tuyến đường khác nhau. Hỗ trợ nhân viên an ninh trong việc giám sát ghi hình và thu thập thông tin về tình hình giao thông tại các tuyến đường. Giúp đội ngũ cảnh sát phát hiện và xử lý các lỗi vi phạm giao thông kịp thời, tiết kiệm được thời gian và công sức.

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh gồm:

– Thiết bị lắp trên các tuyến đường: camera chuyên dụng, máy đo tốc độ, thiết bị điều khiển, thiết bị điện từ và cơ khí.

– Thiết bị lắp tại trung tâm điều hành: hệ thống máy chủ, hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và phần mềm ứng dụng, hệ thống thông tin liên lạc, máy khai thác và máy xử lý.

– Mạng truyền dẫn: có vai trò kết nối các thiết bị trung tâm cùng các thiết bị các thiết bị được lắp đặt trên quốc lộ với nhau. Mạng này có thể sử dụng công nghệ vô tuyến và hữu tuyến.

Phương thức hoạt động của hệ thống là giám sát các phương tiện đi lại trên các tuyến đường đã được lắp đặt sẵn camera. Sau đó, các thông tin này sẽ được gửi về trung tâm điều hành thông qua giao mạng IP với tốc độ nhanh chóng và chính xác.

hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

2. Chức năng của hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

Hệ thống camera giám sát giao thông là hệ thống có chức năng: Giám sát trực tuyến tình hình giao thông và tự động phát hiện các hành vi vi phạm giao thông đường bộ như: 

– Điều khiển phương tiện chạy quá tốc độ theo quy định của pháp luật;

– Điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường hoặc phần đường đường quy định;

– Vượt trái phép;

– Dừng/đỗ phương tiện trái với quy định của pháp luật;

– Không chấp hành các hiệu lệnh của đèn tín hiệu giao thông;

– Vi phạm các lỗi khác (xe quá trọng tải…)

2.1. Giám sát trực tuyến tình hình giao thông trên các tuyến đường

Với thiết bị camera tiến tiến có độ phân giải cao, các hình ảnh được truyền tới trung tâm giám sát vô cùng rõ nét. Hỗ trợ cơ quan an ninh theo dõi và truy xuất các thông tin sai phạm của các phương tiện nhanh chóng và chính xác.

2.2. Tự động phát hiện hành vi vi phạm giao thông

2.2.1. Phát hiện hành vi vượt đèn đỏ tự động

Hệ thống giúp phát hiện các hành vi vượt đèn đỏ của những phương tiện tham gia giao thông nhanh chóng và chính xác. Không cần sự can thiệp của an ninh thiết bị giúp phát hiện và xác định hành vi vi phạm hoàn toàn tự động.

Bên cạnh đó, thiết bị camera giám sát cũng được áp dụng cho các tuyến đường một chiều, 2 hoặc 3 làn đường.

Hơn nữa, hệ thống còn có khả năng xử lý nhiều đối tượng vi phạm trong 1 lần phát hiện. Các chứng cứ vi phạm của phương tiện sẽ được trích xuất dưới dạng hình ảnh hoặc video.

chức năng của hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

2.2.2. Phát hiện vi phạm tốc độ tự động

Thiết bị sẽ tự động xác định và phát hiện các phương tiện điều khiển quá tốc độ quy định, hệ thống sẽ phân tích và thực hiện tự động phát hiện các hành vi vi phạm mà không cần sự can thiệp của con người. 

Ngoài ra, hệ thống sẽ làm việc và xử lý 24/24 nên có thể áp dụng cho hình thức phạt nóng hoặc hình thức phạt nguội. Các hình ảnh vi phạm và video trích xuất để cung cấp đầy đủ bằng chứng và hệ thống cũng được lưu trữ lại nhằm phục vụ cho công tác điều tra sau này.

3. Điều kiện để hệ thống camera giám sát giao thông thông minh hoạt động

Để hệ thống camera giám sát giao thông hoạt động một cách mượt mà và hiệu quả, thì từng loại thiết bị riêng biệt phải được lựa chọn đúng tiêu chuẩn và lắp đặt đúng cách.

Thiết bị camera quan sát phải được thiết kế đặc biệt dùng cho ngoài trời như: có khả năng chống va đập, chịu nhiệt tốt và chống ẩm cao. Hơn nữa,  việc lựa chọn các camera có độ phân giải cao đề có thể quay, chụp hình và phỏng to biến số của phương tiện một cách rõ ràng nhất.

Cách bố trí các camera dọc theo các tuyến đường lớn như đại lộ, các ngã tư hay ngã ba lớn và những nơi xảy ra các vụ tai nạn hay vi phạm giao thông thường xuyên.

điều kiện để hệ thống camera giám sát giao thông thông minh hoạt động

4. Lợi ích khi lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

Lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông thông minh trên các tuyến đường hỗ trợ cho các cơ quan chức năng hay thanh tra viên trong công tác làm nhiệm vụ của mình tốt hơn.  

– Nâng cao ý thức chấp hành luật giao thông của các chủ phương tiện điều khiển giao thông. Giúp giảm thiểu các vấn đề vi phạm hay tai nạn đáng tiếc xảy ra.

– Hỗ trợ hiệu quả trong việc quản lý và giám sát các phương tiện tham gia giao thông, xử lý kịp thời các tình huống như ùn tắc giao thông.

– Giám sát và phân luồng giúp các tuyến đường lưu thông dễ dàng.

– Phát hiện và xử lý kịp thời các sự cố giao thông ở bất kỳ vị trí nào trong khu vực đã được lắp đặt camera giám sát.

– Truy tìm và xử lý các trường hợp vi phạm luật giao thông dễ dàng.

– Đảm bảo an ninh trật tự cho các tuyến đường, hạn chế cướp giật hoặc trấn áp tội phạm cướp giật kịp thời tránh trường hợp xấu xảy ra.

– Tiết kiệm thời gian, công sức kiểm tra và rà soát các trường hợp vi phạm giao thông

lợi ích khi lắp đặt hệ thống camera giám sát giao thông thông minh

5. Kết luận

Hệ thống camera giám sát giao thông thông minh chính là công cụ đắc lực hỗ trợ cho các cảnh sát giao thông trong việc giám sát và xử phạt người vi phạm luật giao thông. Từ đó, giúp người dân có ý thức hơn trong việc chấp hành luật lệ giao thông. Hơn nữa, việc áp dụng camera giám sát thông minh, đèn đường thông minh giúp cho hệ thống đô thị văn minh hơn, hiện đại hơn. 

6. FAQs – các câu hỏi thường gặp

1/ Camera giao thông thông minh có những đặc điểm nào nổi bật?

– Ghi lại các video hình ảnh vi phạm giao thông của người tham gia giao thông để cơ quan chức năng xử phạt theo đúng quy đinh pháp luật;
– Tự động phát hiện một số hành vi vi phạm giao thông như; vượt đèn đỏ…;
– Có khả năng chịu được va đập tốt bởi thiết kế đặc biết dành cho ngoài trời.

2/ Tại sao nên lắp đặt camera giám sát giao thông thông minh?

– Camera thông minh sẽ ghi lại các hình ảnh của người vi phạm, cơ quan công an sẽ lấy đó là chứng cứ xử phạp hợp lý tình trạng vi phạm của người tham gia giao thông;
– Camera thông minh có thể giám sát 24/24 giảm áp lực cho cảnh sát giao thông luôn phải túc trực trên các tuyền đường;
– Khi lắp đặt camera hệ thống giao thông trở nên văn minh hơn, ý thức tham gia giao thông của người dân nâng cao hơn;

3/ Nên lắp đặt camera giám sát giao thông thông minh ở những nơi nào?

Nên lắp đặt camera ở những đoạn đường cao tốc, các đoạn đường hay xảy ra các vị tại nạn, những nơi thường xuyên xảy ra tắc đường hay những đoạn đường thường xuyên xảy ra trộm cắp.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển