VUSTA tổ chức Hội thảo về Chuyển đổi số Báo chí - VDigital
V D I

, ,

VUSTA tổ chức Hội thảo về Chuyển đổi số Báo chí

Ngày 14/10/2022, Đoàn chủ tịch Hội đồng Trung ương Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) đã tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số, truyền thông đa phương tiện – Xu hướng tất yếu của sự phát triển trong báo chí hiện đại” tại Hà Nội. Buổi hội thảo chủ yếu thảo luận về tầm quan trọng của chuyển đổi số báo chí trong bối cảnh hiện đại, qua đó khẳng định xu thế tất yếu của ngành báo chí hiện nay. Vấn đề này đã thu hút đông đảo nhà báo và các lãnh đạo đến tham gia trao đổi.

1. Chuyển đổi số báo chí là con đường tất yếu

Chính phủ đã khẳng định chuyển đổi số báo chí là con đường đúng đắn và cần thiết phải đi, tuy nhiên hiện vẫn chưa có công thức chung cho tất cả các cơ quan báo chí và truyền thông tại Việt Nam. Đây cũng không phải một cuộc cách mạng mới mẻ và quy mô quá lớn về công nghệ hay thiết bị, mà trước nhất cần có sự thay đổi đáng kể trong tư duy và cách thức làm việc của những người đang làm nghề báo.

hoi-thao-chuyen-doi-so-bao-chi
Quang cảnh buổi Hội thảo

TS. Lê Công Lương, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Khoa học công nghệ và môi trường của VUSTA, khẳng định: trong công cuộc chuyển đổi số hiện nay ở nước ta, báo chí đóng một vai trò hết sức quan trọng, không chỉ mang sứ mệnh tuyên truyền những thông tin đúng đắn, đầy đủ, kịp thời về chủ trương, chính sách của Đảng, của pháp luật Nhà nước, mà báo chí còn tạo sự đồng thuận, niềm tin xã hội, tạo nội lực to lớn để cả nước thực hiện thành công chiến lược chuyển đổi số quốc gia.

hoi-thao-chuyen-doi-so-bao-chi
Ông Lê Công Lương phát biểu tại Hội thảo

Rõ ràng không nằm ngoài dòng chảy công nghệ số, chuyển đổi số báo chí là quá trình tất yếu để ngành báo chí và truyền thông tồn tại và phát triển. Đảng, Nhà nước và Chính phủ cũng đã liên tục đưa ra những chủ trương, chính sách để tạo điều kiện cho chuyển đổi số báo chí. Trên thực tế, hiện nay nhiều tờ báo đã thực sự đổi mới trong phương thức làm báo, đưa tin, đã bước đầu ứng dụng được những thành tựu của CNTT để bắt tay sớm vào chuyển đổi số.

Tuy nhiên, hiện chưa có một công thức chung nào cho tất cả các cơ quan báo chí, bởi lẽ có những quy trình có thể rất phù hợp với cơ quan này, nhưng khi áp dụng với cơ quan khác lại hoàn toàn không hiệu quả. Bởi vậy, các cơ quan quản lý trong ngành cần có phương án chỉ đạo xây dựng phù hợp trong việc chuyển đổi số báo chí, thúc đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số chung, từ đó làm chủ nền tảng số và nền tảng truyền thông xã hội.

Đồng tình với quan điểm chuyển đổi số báo chí là việc cấp bách hiện nay, nhà báo Đặng Đình Chấn, Phó Tổng biên tập Tạp chí Việt Nam hội nhập cho rằng: “Chuyển đổi số nói chung và chuyển đổi số báo chí nói riêng là hoạt động mới mẻ và khó khăn, thậm chí rất khó khăn, do lĩnh vực báo chí và truyền thông luôn biến động không ngừng. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là tất cả các cơ quan báo chí phải nhất nhất thực hiện chuyển đổi số như nhau, mà trước hết vẫn phải xuất phát từ nhu cầu tự thân của cơ quan báo chí”.

hoi-thao-chuyen-doi-so-bao-chi
Nhà báo Đặng Đình Chấn tại buổi Hội thảo

2. Chuyển đổi số báo chí cần thay đổi tư duy

Do đó, điều đầu tiên, mỗi cơ quan truyền thông cần thay đổi cách nhìn về chính mình trong chuyển đổi số báo chí. Cụ thể, trong thời đại công nghệ 4.0, báo chí không còn là một tờ báo đơn thuần mà phải hướng tới là một tổ hợp, một công ty tin tức đa phương tiện, đa nền tảng, đa thiết bị, cho dù về quy mô có sự khác nhau đối với mỗi đơn vị báo chí.

Bên cạnh đó, thực hiện chuyển đổi số báo chí phải đa dạng hóa thị trường; đa dạng hóa nguồn thu và xây dựng tòa soạn hội tụ thực chất để không còn có sự giằng co giữa cũ và mới. Đó cũng chính là vấn đề tư duy.

Khi đã có tư duy đúng và thực sự muốn thực hiện chuyển đổi số thì người lãnh đạo cơ quan báo chí sẽ tìm tòi và biết cách tạo ra một quy trình sản xuất mới, sản phẩm thông tin mới mẻ, gắn với đội ngũ làm chuyển đổi số được đào tạo, thậm chí tạo ra văn hoá trong toà soạn cho phù hợp với môi trường chuyển đổi số. Đây là nội lực quan trọng của cơ quan báo chí.

Xem thêm: Xu hướng Chuyển đổi số báo chí – xây dựng nền báo chí, truyền thông văn minh và hiện đại

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển