6 lý do nên học trí tuệ nhân tạo (AI) - VDigital
V D I

6 lý do nên học trí tuệ nhân tạo (AI)

Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi cách nhìn của chúng ta về thế giới, không chỉ ở ở trong kỹ thuật mà là mọi ngóc ngách trong đời sống thường ngày. Học và hiểu biết về AI, cách thức hoạt động, lợi ích của nó là bước đầu tiên mang đến sự nghiệp thành công trong tương lai.  

Học trí tuệ nhân tạo tại sao lại “hot” như vậy? Hãy cùng VDI tìm hiểu “6 lý do nên học trí tuệ nhân tạo nhé”.

1. AI giúp sự nghiệp tươi sáng

Robot nấu ăn

Phát triển AI được chia ra làm 2 loại là: lập trình và kỹ thuật. Sự kết hợp giữa 2 vai trò này giúp cho việc phát triển sản phẩm AI trơn tru hơn, ví dụ như công nghệ nhận dạng giọng nói. 

AI đang trên đà phát triển không ngừng nên việc theo đuổi lĩnh vực này chưa bao giờ là muộn cả. Đây là một lĩnh vực có tương lai phát triển tốt. Bạn sẽ được trả với một mức lương xứng đáng và có nhiều cơ hội để phát triển. 

Theo một báo cáo từ Hoa Kỳ thì một chuyên gia về trí tuệ nhân tạo sẽ nhận mức lương từ 100.000 USD – 150.000 USD mỗi tháng. Công việc trong ngành trí tuệ nhân tạo có rất nhiều vị trí như: kỹ sư nghiên cứu, khoa học dữ liệu, kỹ sư máy học, khoa học robot…

Hiện tại có rất nhiều công ty lớn thiếu nhân sự AI chất lượng cao như Amazon, Microsoft, Google, Nokia… AI chiếm khối lượng lớn công việc ở các công ty, trung bình là 15-20%.

Khi ứng dụng AI vào tổ chức, doanh nghiệp sẽ dẫn đến nhiều vị trí công việc bị loại bỏ, tuy nhiên nó cũng đang tạo ra vô số cơ hội việc làm, tới 133 triệu vai trò cho các lĩnh vực khác nhau. Đây là lý do đầu tiên bạn nên học trí tuệ nhân tạo. 

2. AI rất linh hoạt

Tại sao lại nói AI linh hoạt? 

AI đã có mặt trong hầu hết mọi lĩnh vực trong cuộc sống, nó ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động thường ngày của con người. AI không bị giới hạn trọng các ngành liên quan đến máy tính hay không gian mà nó còn liên quan đến lĩnh vực ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, bảo mật, di động, phát hiện gian lận, quần áo, v.v Với bất kỳ ngành nào áp dụng trí tuệ nhân tạo thì đều luôn mang lại những kết quả đáng kinh ngạc. 

Ví dụ như PathAI – một công nghệ sẽ hỗ trợ các nhà nghiên cứu bệnh học giảm được tỷ lệ chẩn đoán không chính xác về ung thư. Hay trợ lý sức khỏe ảo ( VSA) có thể giúp cho bệnh nhân đảm bảo rằng họ đang dùng thuốc đúng theo kê đơn… Đây là những gì AI mang lại mà chúng ta trước đây chỉ dám nghĩ nó ở trong những bộ phim viễn tưởng. 

3. AI – Kỹ năng thế kỷ

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Không phải là kỹ năng của năm, thập kỷ mà là thế kỷ! AI sẽ thay thế rất nhiều công việc của con người đang làm, sẽ có rất nhiều người mất vị trí làm việc hiện tại. Tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng điều ấy vì nó cũng đang tạo ra hơn 130 triệu vai trò cho tất cả các lĩnh vực. Vì vậy, để trở thành một phần trong cuộc cách mạng này thì bạn phải nắm được những thông tin liên quan đến AI và chuẩn bị hành trang để có thể tham gia được những công việc AI. 

4. Dữ liệu khổng lồ

Mỗi ngày con người chúng ta tạo ra 2,5 triệu byte mỗi ngày. Đây là một con số khổng lồ, tuy nhiên thì chúng ta có máy móc hà hệ thống hỗ trợ AI có thể dễ dàng xử lý được lượng dữ liệu lớn này. 

Để bạn dễ hiểu thì khi chúng ta thích, xem, chia sẻ  hay bình luận trên Facebook cũng là một ví dụ về dữ liệu lớn. AI cho phép các chương trình phân tích xu hướng trong những dữ liệu này và hành động tương thích. 

5. Tạo ra lợi ích xã hội

Việc học và làm trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo cũng là góp phần để tăng lợi ích xã hội. AI không chỉ được dùng trong chăm sóc sức khỏe, giảm rủi ro về thiên tai thì nó còn thấy rõ trong nông nghiệp. Có thể kể đến “ nhật ký trang trại”, đây là phần mềm giúp đơn giản hóa công việc của nông dân bằng cách cung cấp cho họ những thông tin cần thiết như: thời tiết, đất đai, mực nước…Nó giúp những người nông dân dễ dàng theo dõi sự phát triển của thực vật. Điều này giúp họ giảm rủi ro và tăng hiệu quả gieo trồng. 

Đồng thời chính phủ các nước cũng đang triển khai kế hoạch chuyển đổi số, AI đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình phát triển này. Có thể nói đặc trưng nhất đó là thành phố thông minh, điều này giúp họ quy hoạch được môi trường , phòng chống tội phạm và quản lý tài nguyên dễ dàng. 

 6. Trải nghiệm người dùng được cải thiện

AI không phải là một công nghệ yêu cầu ứng dụng hay thiết bị riêng biệt mà nó sẽ thêm trí thông minh vào các sản phẩm chúng ta đang sử dụng hàng ngày. 

Một số loại công nghệ AI nổi tiếng hiện nay như chatbot, tự động hóa, trợ lý ảo như Google Assistant đang giúp người dùng được cải thiện trải nghiệm khi ngày càng nhiều tính năng hữu ích được ra đời. 

7. Kết luận

Những luận điểm trên đã giúp chúng ta có thể đưa ra được kết luận là AI đang là xu hướng mở ra cánh cửa phát triển rộng lớn cho toàn thể chúng ta. Vậy còn chờ đợi gì nữa? Trí tuệ nhân tạo đang không ngừng phát triển và nó mang đến cho chúng ta vô số cơ hội. VDI hy vọng bài viết này giúp bạn hiểu được tại sao cần phải AI và cách chúng ta sử dụng nó để mang lại lợi ích cho loài người. 

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển