IoT - VDigital
V D I

IoT

Trang chủ / Nghiên cứu và phát triển / IoT

Khái niệm công nghệ IoT


Internet vạn vật (IoT) là mạng kết nối các đồ vật và thiết bị thông qua cảm biến, phần mềm và các công nghệ khác, cho phép các đồ vật và thiết bị thu thập và trao đổi dữ liệu với nhau. Internet vạn vật lan tỏa lợi ích của mạng internet tới mọi đồ vật được kết nối, chứ không chỉ dừng lại ở phạm vi một chiếc máy tính. Khi một đồ vật được kết nối với internet, nó sẽ trở nên thông minh hơn nhờ khả năng gửi và/hoặc nhận thông tin và tự động hoạt động dựa trên các thông tin đó.  


Các thiết bị IoT có thể là đồ vật được gắn thêm cảm biến để thu thập dữ liệu về môi trường xung quanh (giống như các giác quan), các máy tính/bộ điều khiển tiếp nhận dữ liệu và ra lệnh cho các thiết bị khác, hoặc cũng có thể là các đồ vật được tích hợp cả hai tính năng trên.  


IoT và mối liên hệ mật thiết với chuyển đổi số

IoT đóng góp vai trò quan trọng trong việc chuyển đổi số thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. IoT là một mạng lưới kết nối khổng lồ, hoạt động theo hình thức số, hiểu một cách đơn giản thì IoT giống như một máy tính, có vi xử lý riêng, được trang bị các cảm biến để ghi lại những thay đổi. Từ đó dữ liệu này sẽ được xử lý và đưa ra kết quả cuối cho người dùng. Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình chuyển đổi số của nhiều cơ quan tổ chức, công ty,... Bối cảnh đó là tiền đề cho sự phát triển của IoT diễn ra nhanh hơn.

- Tòa nhà thông minh (Smart Home)

- Các thiết bị dùng để đeo như Apple Watch,...

- Thành phố thông minh: Các giải pháp của IoT đem đến giúp giải quyết tối đa, hiệu quả các vấn đề liên quan đến thành phố như giao thông, ô nhiễm không khí, tiếng ồn,...

- Bán lẻ thông minh: Các nhà bán lẻ cũng áp dụng công nghệ IoT để giúp cải thiện hoạt động mua hàng, giám sát các hành vi trộm cắp và tăng trải nghiệm cho người tiêu dùng

- Internet công nghiệp: Hiểu đơn giản là kết nối máy móc, thiết bị liên quan trong các ngành: dầu khí, phát điện, y tế. Bộ cảm biến được nhúng vào các thiết bị như đồng hồ đeo tay để đo mức đường huyết.


Năng lực IoT của VDI

IoT là xu hướng chuyển đổi số đang phát triển mạnh mẽ với ước tính 700 triệu thiết bị kết nối hiện nay. Xu hướng này sẽ bùng nổ trong tương lai gần với sự xuất hiện của 5G. IoT băng thông rộng (4G / 5G) đang thay thế 2G và 3G để trở thành phân khúc với tỷ lệ ứng dụng IoT lớn nhất trên toàn cầu. 


Tại VDI, IoT là công nghệ cốt lõi được tập trung nghiên cứu và phát triển. Cụ thể ứng dụng công nghệ IoT trong việc thu thập dữ liệu đa dạng các ngành nghề và lĩnh vực:

  • Trong lĩnh vực Nông - Lâm - Thủy lợi

  • Trong lĩnh vực tài nguyên môi trường

  • Trong lĩnh vực du lịch

  • Trong lĩnh vực công nghiệp

  • Lĩnh vực giao thông

  • Lĩnh vực ngân hàng


Ứng tuyển