Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) - VDigital
V D I

Công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI)

AI là một trong số các công nghệ được VDI phát triển thành công các giải pháp chính phủ điện tử, hành chính công, thành phố thông minh, chuyển đổi số chuyên ngành thông minh (du lịch, nông nghiệp, giao thông, tài nguyên môi trường,  quy hoạch xây dựng đô thị, an ninh quốc phòng, giáo dục…)

1. Trí tuệ nhân tạo AI là gì?

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

 

Công nghệ trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial Intelligence – AI) là trí thông minh do con người tạo ra nhằm mục đích giúp máy tính tự động hóa các hành vi thông minh giống như con người.

Trí tuệ nhân tạo khác với lập trình logic trong các ngôn ngữ lập trình ở chỗ nó áp dụng các hệ thống máy học để mô phỏng trí thông minh của con người trong một quá trình mà con người vượt trội hơn so với máy tính. Đặc biệt, trí tuệ nhân tạo giúp máy tính có được trí thông minh của con người: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi…

2. AI hoạt động như thế nào?

Trí tuệ nhân tạo được hoạt động và điều khiển bởi các thuật toán có ràng buộc các điều kiện cụ 

thể, nó sử dụng các phần mềm để có thể bắt chước trí thông minh của con người. Mục đích của 

các thuật toán là làm cho máy móc học được các cách giải quyết vấn đề về suy nghĩ, lý luận và 

cả hành vi. Nó sử dụng dữ liệu người dùng của con người để tạo ra một thứ gọi là mô hình xu hướng. 

 

Hiện tại thì các mô hình đưa ra các dự đoán (trò chuyện hoặc thực hiện công việc ngẫu nhiên).

Thực tế, AI còn làm được nhiều hơn thế, nó đã sẵn sàng tiếp quản hầu hết các nhiệm vụ của

con người, tuy nhiên vẫn cần yếu tố con người vì nhiều loại hình AI vẫn chưa thực hiện được. 

AI được sử dụng để tiết kiệm thời gian làm việc cũng như giảm rủi ro trong lao động. Công nghệ

AI đang hoạt động hầu hết trong các lĩnh vực của cuộc sống hiện đại.

 

 

3. Định hướng của Chính phủ

“Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), được dự báo trở thành ngành công nghệ mũi nhọn, đột phá nhất trong 10 năm tới.”

Hiện nay, các cường quốc đều xây dựng chiến lược phát triển riêng cho AI, lấy đó làm cốt lõi cho sự tăng tốc của nền kinh tế. Việt Nam cũng không nằm ngoại lệ, năm 2018 ngành công nghiệp AI trong nước tăng trưởng hơn 70% so với 2017 (tương đương với 200 tỷ USD).

4. Những lĩnh vực AI đang được ứng dụng để tạo ra giải pháp tại VDI

AI là công nghệ cốt lõi để chuyển đổi số, nên hầu hết các ngành nghề đều ứng dụng công nghệ 

này. Tại VDI, công nghệ AI được ứng dụng trong các lĩnh vực:

  • – Tài chính ngân hàng: Chatbot, phát hiện gian lận, chống rửa tiền, chấm điểm tín dụng…
  • – Du lịch: đặt dịch vụ nhanh chóng, chuyên nghiệp; tư vấn tự động 24/24; xử lý và phân tích dữ liệu lớn; xử lý sự cố thông minh hơn.
  • – Giao thông: đếm xe nhiều làn, đếm hướng giao lộ, nhận dạng xe bằng AI vào ban đêm, nhận dạng phương tiện giao thông bằng AI trong ngày mưa, camera giám sát đèn giao thông,hành lang thông minh, đậu xe.
  • – Lĩnh vực hành chính: phát hiện các lỗi sai và cảnh báo người dùng; đánh giá nhanh chóng, chính xác hồ sơ đầu vào để công chức tham khảo; hướng dẫn cho tổ chức, cá nhân nộp trực tiếp hoặc trả về ngay cho tổ chức, cá nhân hoàn thiện trước khi thụ lý (nộp trực tuyến); hạn chế trả hồ sơ sau khi đã tiếp nhận; chat box…
  • – Lĩnh vực công nghiệp: phát hiện lỗi sản phẩm trên dây chuyền; triển khai bảo trì dự đoán, tránh các sự cố, giảm thiểu lỗi thiết bị; cải tiến dây chuyền sản xuất; đưa ra các sản phẩm mới với công nghệ cao; đáp ứng với những thay đổi thời gian thực về nhu cầu trên toàn chuỗi cung ứng; kiểm tra độ hoàn thiện các sản phẩm phức tạp như vi mạch; giảm chi phí, rút ngắn thời gian sản xuất; tối ưu hoá nguồn lực cho dây chuyền sản xuất.
  • – Lĩnh vực hàng không: nhận dạng giọng nói và nhận dạng sinh trắc học; hỗ trợ hành khách tự làm thủ tục check-in…
  • – Lĩnh vực dầu khí: quản lý và phân tích dữ liệu khoa học địa chất; bảo trì dự báo; hỗ trợ tối ưu phân phối sản phẩm với việc phân tích nhu cầu người dùng theo dữ liệu lịch sử và hành vi tiêu dùng…

5. Quá trình thực hiện bài toán AI tại VDI

Ở VDI, AI là công nghệ lõi được chú trọng và đầu tư phát triển. Bằng cách, hợp lực của các chuyên gia công nghệ cùng với các viện nghiên cứu, học viện, startup công nghệ hàng đầu trong và ngoài nước tạo nên trung tâm nghiên cứu phát triển luôn cập nhật và hấp thụ được công nghệ mới nhất. Nghiên cứu phát triển thành giải pháp hữu ích thực tế thật sự, giải bài toán bằng cách đi vào từng nỗi đau chung của cộng đồng và doanh nghiệp, nhà nước. 

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển