Cách vượt qua làn sóng Layoff 2024 dành cho IT - VDigital
V D I

Cách vượt qua làn sóng Layoff 2024 dành cho IT 

Trong tháng một của năm 2024, gần 100 công ty công nghệ bao gồm: Meta, Amazon, Microsoft, Google hay TikTok đã sa thải khoảng 25.000 nhân viên.

Nhiều tập đoàn lớn sa thải nhân viên

1. Tình hình biến động nhân sự trên thế giới và Việt Nam 

Công nghệ thông tin (CNTT) được coi là vua của mọi nghề với mức lương “nhỉnh” hơn so với các ngành nghề khác. Tuy nhiên, sau đại dịch Covid 19 thì nhiều nhân sự IT trở nên “thừa” dẫn đến việc sa thải hàng loạt nhân viên. 

Theo thống kê của Layoffs.fyi vào cuối năm 2023, Google xác nhận đã sa thải khoảng 1000 nhân viên trong các nhóm Google Assistant, core engineering, hardware; Amazon cắt giảm hàng trăm người làm việc tại Audible, Twitch, MGM Studios, và các đơn vị Prime Video;… Hay mở đầu năm 2024 là thông báo sa thải của Lazada, Amazon, Google cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn khác.

Số liệu sa thải của nhiều công ty, tập đoàn lớn

Việt Nam cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng, theo nhiều chuyên gia đánh giá thì mức độ ảnh hưởng tại Việt Nam thấp hơn so với các nước trên thế giới vì CNTT tại Việt Nam vẫn đang trên đà phát triển. 

Nước ta đang trong giai đoạn chuyển đổi số quốc gia nên tất cả các ngành: Y tế, Ngân hàng, Giáo dục,… đều có sự tham gia của công nghệ, do đó thị trường tại Việt Nam vẫn rất sôi nổi. 

Tuy nhiên, thay vì tuyển “ồ ạt” như trước thì các công ty công nghệ bây giờ đặt ra tiêu chí khắt khe hơn, yêu cầu trình độ và chuyên môn tốt với mức lương tối ưu nhất. Đây sẽ là thách thức rất lớn dành cho những người làm việc trong lĩnh vực CNTT. Vậy cần phải chuẩn bị gì trước làn sóng layoff như hiện nay thì cùng VDI đọc tiếp nhé. 

2. Cách vượt qua làn sóng Layoff 2024 dành cho IT

Bị sa thải là một cụm từ gây đau thương cho tất cả những người lao động. Có nhiều người sẽ nghĩ đây là một thất bại cá nhân, vì vậy để tránh những cảm xúc tiêu cực, ai cũng nên trang bị cho mình cách vượt qua làn sóng layoff, đặc biệt là nhóm ngành CNTT. 

2.1. Thành thật đánh giá bản thân

Để biết bản thân đang ở đâu trong sự nghiệp thì hãy thẳng thắn đánh giá qua một số câu hỏi: 

1. Bạn có làm được việc không?

2. Kỹ năng có tốt và được cập nhật thường xuyên không?

3. Công việc hiện tại có làm bạn phát triển không?

Bạn hãy trả lời ba câu hỏi này và nếu bạn trong trường hợp bị sa thải, bạn sẽ hiểu rõ được nguyên nhân và không còn thấy quá thất vọng hay đau lòng. Hãy lập kế hoạch rõ ràng và khắc phục những điểm yếu mà mình đang có vì bạn chính là người phải chịu trách nhiệm cho sự nghiệp của mình. 

2.2. Luôn cố gắng hết mình trong công việc 

Hoàn thành tốt công việc được giao chính là thước đo đánh giá hiệu quả làm việc của người lao động. Vì vậy, dù trong trường hợp, môi trường nào, nếu bạn đã ký hợp đồng làm việc hãy cố gắng hoàn thành thật tốt công việc được giao. Đừng lười biếng, hãy tránh xa những toxic tại nơi làm việc và nâng cao kết quả công việc. 

2.3. Ra khỏi vùng an toàn 

Bất kì ai cũng sẽ cố gắng tìm cho mình một vùng an toàn. Tuy nhiên, vùng an toàn sẽ không còn an toàn khi bạn đắm chìm trong đấy mà không chịu nâng cấp bản thân để phát triển. Đối với dân CNTT thì càng biểu hiện rõ hơn vì đây là một ngành yêu cầu sự sáng tạo, thay đổi và nâng cấp bản thân liên tục. 

2.4. Xây dựng quỹ dự phòng khẩn cấp

Xây dựng qũy dự phòng cho tương lai

Việc chuẩn bị một khoản tiền tiết kiệm để phòng thân là cách giúp chúng ta không bị động khi bị sa thải. Nên dự trù một khoản tiết kiệm ít nhất một năm, đáp ứng đủ nhu cầu chi tiêu cá nhân cơ bản như: chi phí thuê nhà, chi phí đi lại, ăn uống tối thiểu… Bên cạnh đó nên hạn chế mua những “tiêu sản”.

2.5. Không ngừng phỏng vấn 

Dù bạn đang có một công việc ổn định và môi trường làm việc tốt thì vẫn nên duy trì việc phỏng vấn hàng tháng. Phỏng vẫn là một kỹ năng và cũng là kim chỉ nam giúp bạn định vị được bản thân đang ở đâu. Việc phỏng vấn hàng tháng hoặc trực tiếp sẽ giúp cho kỹ năng phỏng vấn của bạn ngày càng trở nên sắc bén hơn, đồng thời cũng cập nhật thị trường việc làm hiện tại, giúp bạn hiểu công việc cần gì? bạn muốn công việc như thế nào? hay cần cải thiện bản thân ở đâu?.

2.6. Tăng hiện diện và xây dựng mạng lưới quan hệ

Vài tháng trở lại đây khi truy cập Linkedin bạn sẽ thấy cụm “open to work” xuất hiện khắp nơi từ những người bị ảnh hưởng bởi việc sa thải. Một trong những cách vượt qua làn sóng sa thải được nhiều người thực hiện đó là đăng nhu cầu tìm kiếm việc làm trên các nền tảng việc làm. Với việc chỉ cần đăng hồ sơ cá nhân và bật chế độ tìm việc thì sẽ có các nhà tuyển liên hệ cho bạn nếu phù hợp. Đồng thời, sự hiện diện trực tuyến sẽ giúp bạn tăng cường khả năng tiếp cận các cơ hội tiềm năng ngay cả khi bạn chưa có nhu cầu thay đổi công việc. 

Ngoài ra thì cũng cần tích cực xây dựng các mối quan hệ với những người cả trong và ngoài ngành nghề bản thân đang làm. Việc chăm chỉ tương tác và kết nối sẽ tăng cơ hội việc làm vì khi có vị trí phù hợp xuất hiện ở trong công ty hoặc tổ chức của những người trong vòng kết nối, họ sẽ có xu hướng suy nghĩ đến bạn nhiều hơn.  

2.7. Tin tưởng bản thân 

Tin tưởng bản thân là chìa khóa đi đến thành công

Nói thì nghe sáo rỗng, nhưng đây không phải là việc ai cũng có thể làm được. Nhụt chí và cảm thấy bản thân tồi tệ khi bị sa thải là cảm xúc nhiều người gặp phải, việc bạn tự tin tìm công việc mới tốt hơn hay thu mình tìm kiếm công việc chất lượng kém dựa vào việc bạn có tin tưởng bản thân mình không. Tin tưởng bản thân chính là sự tự tin tỏa sáng nhất và điều này sẽ giúp bạn có năng lượng tích cực, thu hút được các nhà tuyển dụng vì sự nhiệt huyết của mình. 

2.8. Không nhượng bộ với vấn đề không đúng

Hiện nay, một số công ty đang áp dụng chiến thuật gây áp lực bằng lời nói và hành động để khiến nhân sự tự động ký vào đơn từ chức. Nếu bạn không cứng rắn và ký vào đơn từ chức thì rất có thể bạn sẽ không được hưởng một khoản chi phí đền bù nào khi rời đi. Vì vậy, hãy thương lượng về việc rời đi và bình tĩnh, mạnh mẽ đối mặt với những điều lệ không phù hợp.  

Kết luận

Layoff là điều không ai mong muốn, tuy nhiên để vượt qua làn sóng Layoff 2024 dành cho IT quan trọng nhất là sự chủ động, chuẩn bị mọi thứ và có kế hoạch dự phòng cho mọi tình huống, giữ cho bản thân không bị ảnh hưởng. Phía trên là những lời khuyên của VDI dành cho tất cả các ứng viên, hy vọng với những lời khuyên này sẽ giúp các bạn sẽ vững bước vượt qua “làn sóng sa thải”. 

VDI là một trong những công ty công nghệ hàng đầu với văn hóa và phúc lợi rõ ràng, nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về VDI hoặc tìm kiếm cơ hội làm việc đừng quên truy cập Tuyển dụng VDI.

VDI Creator

Cùng chuyên mục

Yêu cầu tư vấn

Vui lòng nhập đầy đủ thông tin để được hỗ trợ nhanh nhất

Ứng tuyển